สวัสดีค่ะ
เจ้าของกระทู้ (ขออนุญาตเรียกแทนตัวเองว่า "เรา" นะคะ ) เป็นคนไทยในกรุงมอสโก และขอแบ่งปันประสบการณ์เที่ยวตุรกี โดยซื้อทัวร์รัสเซียค่ะ เมื่อวันที่ 10 ตุลาคมนี้เองค่ะ เป็นประสบการณ์แปลกใหม่สำหรับเราค่ะ เพราะปกติแบกเป้ลุยเองตลอด ก็ถือว่าอ่านกันเพลินๆ นะคะ
เริ่มแรกคือ เป็นการเที่ยวที่มีเวลาเตรียมตัวน้อยมากๆ และจากการหาข้อมูลทั้งในพันทิปและอินเตอร์เน็ตซึ่งแต่ละสถานที่เที่ยวมีเยอะแยะมากมาย แต่มีเวลาเพียงแค่ 4 วันเท่านั้นค่ะ (รู้สึกเสียดายหน่อยๆ แต่ก็อืม...ตัดใจค่ะ )
หลังจากที่วางแผนเที่ยวลงตัวแล้ว และแน่นอนว่าสถานที่แต่ละแห่งที่เป็นไฮไลน์ไม่ได้อยู่ใกล้กันเลย เลยต้องเลือกจุดที่เราอยากจะไปเที่ยวจริงๆ บริษัททัวร์ของรัสเซียมีหลายบริษัท เมื่อเปรียบเทียบราคาตามเวปฯ และอ่านความคิดเห็นจากผู้ที่เข้าพักหรือใช้บริการก่อนหน้าแล้ว ก็ตัดสินใจจองกันล่ะค่ะ เนื่องจากเรามีการวางแผนและได้ข้อมูลมาแล้ว มันก็ง่ายสำหรับคนขายค่ะ
ราคาที่จ่ายไปนั้น เราได้อะไรบ้าง.....
1. ตั๋วเครื่องบินแบบเช่าเหมาลำไป - กลับ เราจะได้รายละเอียดเวลาของเครื่องบิน 2 วันล่วงหน้าค่ะ (เดินทางจากมอสโกถึงเมืองอัลทาเลีย ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมงค่ะ)
2. ที่พัก 4 คืน 5 วัน พร้อมอาหารทุกมื้อ (Full Board) ที่เมือง Kemer, Antalya
3. รถรับ - ส่งสนามบิน
4. เอกสารประกันการเดินทาง
5. เอกสารพันธะสัญญาลูกทัวร์กับบริษัททัวร์ค่ะ (เงื่อนไขหรือขอบเขตของบริษัทฯ อะไรก็ว่าไป..... เยอะค่ะ 5 หน้ากระดาษ หน้า-หลังด้วย และให้อ่านก่อนลงลายมือชื่อยินยอมด้วยนะคะ จากนั้นคนขายก็ลงนามเหมือนกัน พร้อมตราประทับของบริษัทฯ แปะ แปะ ทุกที่ที่มีการลงลายมือชื่อเลยค่ะ) ซึ่งเอกสารนี้สำคัญมากๆ ค่ะ ต้องตรวจสอบข้อมูลของเราเองให้ตรงกับในหนังสือเดินทาง เช่น ชื่อ นามสกุล วดป.เกิด เพศ ชื่อที่พัก จำนวนคืน วันเดินทางไป - กลับ จำนวนเงินที่จะจ่าย ฯลฯ (หลักๆ ก็ประมาณนี้ค่ะ)
6. ใบเสร็จรับเงิน
7. นามบัตรของคนขาย เผื่อกรณีฉุกเฉินก่อนออกเดินทาง....
8. การพบปะมัคคุเทศก์ในวันถัดไป น้องก็จะแนะนำตัวเป็นผู้ดูแล ข้อมูลการติดต่อพร้อมชี้ไปที่บอร์ดข้อมูลค่ะ อะไรควร - ไม่ควร การแจ้งเวลารับไปสนามบินในวันกลับ
คนขายขออนุญาตตรวจสอบหนังสือเดินทางไทยสามารถเข้าตุรกีโดยใช้วีซ่าหรือไม่ ซึ่งเราก็ให้เธอทำหน้าที่ของเธออย่างเต็มที่ค่ะ
สิ่งที่เรามักเตรียมก่อนการเดินทางเสมอ คือ
1. สำเนาหนังสือเดินทาง สำเนาบัตรประชาชน รูปถ่ายนิ้วครึ่งจำนวนครึ่งโหล (เหลือดีกว่าขาดค่ะ ฮา) เงินดอลลาร์สหรัฐนิดหน่อย สำหรับการเดินทางครั้งนี้ก็ค้นหาเบอร์โทรศัพท์ฉุกเฉินของสถานทูตไทย ณ กรุงอังการา +90 533 641 5698 (en) ขอบคุณข้อมูลจากเวปไซด์ค่ะ
http://www.thaiembassy.org/ankara/en/thai-people/50727-%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B9%80%E0%B8%A5%E0%B8%82%E0%B9%82%E0%B8%97%E0%B8%A3%E0%B8%A8%E0%B8%B1%E0%B8%9E%E0%B8%97%E0%B9%8C%E0%B8%89%E0%B8%B8%E0%B8%81%E0%B9%80%E0%B8%89%E0%B8%B4%E0%B8%99-(en).html
2. หมอนรองคอเป่าลม ช่วยได้ตั้งแต่หลับบนเครื่องบินเลยค่ะ เป็นคนหลับง่ายค่ะ ตื่นมาตาใสเป็นตั๊กแตนพร้อมลุย (แต่จะพลาดวิว และภาพภูมิประเทศที่แปลกตาเสมอ)
3. ทิชชู่เปียก
4. ยาหม่อง ยาพาราฯ พลาสเตอร์ปิดแผล ยานวด
5. ผ้าพันคอ (เป็นพร็อพถ่ายรูป และไว้คลุมศีรษะตอนเที่ยวกลางวันเท่านั้นเองค่ะ )
6. ร่ม
7. หมวกแก็ป + แว่นตากันแดด (ต้องมาคู่กันค่า)
8. ครีมทาผิว อากาศแห้งค่ะ
9. ถุงผ้า ไว้ซื้อของ ช่วยลดการใช้ถุงพลาสติกค่ะ
10. ข้อมูลหน้าตาของธนบัตรลีร่าใหม่ (กลัวโดนทอนด้วยธนบัตรที่ถูกยกเลิกแล้วค่ะ) ซึ่งเราได้ข้อมูลจากคุณมิลานน้อย
https://pantip.com/topic/32424249 เกือบทั้งหมดเลยค่ะ แต่ด้วยเวลาจำกัดเลยต้องตัดใจเลือกสิ่งที่ตัวเองสนใจค่ะ
11. กระเป๋าโดเรม่อนหลบโจร (สำหรับใส่เอกสารสำคัญ เงิน ตามสไตล์ที่ชอบและตามกำลังเงินค่ะ)
12. กระบอกน้ำ
13. ข้อมูลสภาพอากาศเพื่อการแต่งกายให้เหมาะสม ไม่งั้นป่วยแน่ๆ ค่ะ
ซึ่งกระเป๋าม่อนฯ เราทำขึ้นมาเองค่ะ ( นึกถึงวิชากพอ. สมัยประถมเลยนะคะ ฮา )โดยการใช้ขากางเกงเลคกิ้ง (ที่ใช่ไม่ไหวแล้ว) วิธีทำอยู่ในสปอยนะคะ (คุณผู้ชายอาจจะไม่เข้าวิธีทำเท่าไหร่) แต่กุลสตรีไทยทุกคนทำได้แน่นอนค่ะ ประหยัดเงินด้วยนะคะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้กระเป๋าโดเรม่อนหลบโจร (ของที่ใช้ปัจจุบันขนปุยแล้วค่ะ เริ่มย้วยแล้ว เดี๋ยวจะทำใหม่เร็วๆ นี้ค่ะ เลยไม่มีโชว์)
อุปกรณ์
1. ตะขอเสื้อใน(ยกทรง)ทั้งตัวผู้ ตัวเมีย
2. ด้ายสีดำ สีขาว (ไว้เนา) เข็มยาวๆ กับด้าย กรรไกร
3. ขากางเกงเลคกิ้ง
4. ซิปสีดำ กี่อันก็ได้ตามช่องค่ะ เราทำเป็น 3 ช่องค่ะ คือ ช่องในหนังสือเดินทางทาง ช่องใส่เงินที่จะใช้จ่ายในแต่ละวัน
5. ดินสอเขียนผ้า
6. เข็มกลัด
7. ไม้บรรทัด
8. จินตนาการ ออกแบบวาดรูปใส่กระดาษก่อนว่าจะทำกี่ช่อง ตรงไหนบ้าง
วิธีทำ
1. ตัดขากางเกงเลคกิ้ง 1 ข้าง แล้ววัดเข้ากับเอวของเราค่ะ ซึ่งผ้ามันยืดอยู่แล้ว ก็กะให้คาดแล้วสบายพุงเราเผื่ออิ่มด้วยนะคะ หายใจเข้า หายใจออก พอกะได้แล้ว แล้วลองเอาเข็มกลัดมาติดก่อน แล้วลองเกี่ยวค่ะ ถ้าถูกใจ สบายพุงก็เอาดินสอเขียนผ้าทำเครื่องหมายขีดๆไว้ ซึ่งจะทำเหมือนเสื้อยกทรงก็ได้ค่ะ คือมี 2 ชั้น จากนั้นลองเย็บตะขอเกี่ยวก่อนค่ะ แล้วลองสวมอีกที (โดยลองเกี่ยวกันเข็มกลัดก่อน) เพื่อปรับให้ถูกใจก่อนทำเครื่องหมายขีดๆ ค่ะ ตรงนี้จะเย็บห่วงตะขอแล้วนะคะ ชั้นที่ 2 เผื่ออิ่มพุงกางค่ะ จะได้เข้าห้องน้ำปรับให้สบายพุงค่ะ หรือจะหมุนๆ เลื่อนมาติดข้างหน้าก็ได้ค่ะ เหมือนตอนใส่ตะขอเสื้อในเลยค่ะ
2. ทีนี้เราเย็บเสร็จแล้ว อย่าเพิ่งตัดอะไรทิ้งนะคะ
3. เอามาคาดกับพุงอีกครั้งให้แน่ใจค่ะ ขั้นนี้เราจะตัดทำช่องกลาง เพื่อติดซิปนะคะ ซึ่งตัดตามความยาวเท่ากับซิปค่ะ ค่อยๆ ตัดนะคะ
4. เมื่อตัดแล้ว ช่องจะกว้างตามขนาดพุงของเรา เอาของมาลองใส่ เพื่อกะขนาดช่องก่อนค่ะ
- เราเอาหนังสือเดินทางใส่ช่องขวา (ตรงนี้ซิปที่ 1)
- ช่องซ้ายบัตรเครดิต (หากมี) บัตรประชาชน ใบขับขี่ ฯลฯ (ซิปที่ 2)
- เหลือช่องตรงกลาง เราจะตัดขากางเกงทำซิปซ่อนข้างใน 2 ช่องค่ะ สำหรับแยกเก็บเงินไทย + เงินสกุลดอลลาร์สหรัฐค่ะ (ตรงนี้เอาธนบัตรบาทวางไว้เพื่อกะขนาดของช่องนะคะ) สำหรับไว้ใช้ตอนกลับบ้าน (อันนี้สมัยก่อนที่เที่ยวแบกเป้นะคะ) และเงินสกุลท้องถิ่นค่ะ ( เผื่อแลกมาเยอะ ต้องแยกไว้ค่ะ เดี๋ยวใช้หมดเกินงบ)
แต่ๆ ..... ช่องใส่เงินพวกนี้ เราจะตัดผ้าที่เกินจากที่วัดเอวมาเย็บเพิ่มช่อง โดยการเย็บติดหน้า ติดหลัง ของข้างในช่องกลางนะคะ ดังนั้นมันจะมีช่องตรงกลางว่างอยู่ค่ะ (นึกออกไหมคะ เหมือนมี 3 ช่อง) สำหรับส่วนนี้คือ เงินที่ต้องใช้สำหรับทริปต่อวันค่ะ
5. พอกะได้แล้วก็ลงมือขีดเส้นกับผ้าค่ะ เพราะต้องเย็บเป็นช่องขวา - ซ้าย ดักเอกสารหนีรอบเอวค่ะ อย่าเพิ่งติดซิปนะคะ
***ตอนที่เย็บปิดช่อง ดักเอกสาร ให้ส่วนที่จะติดซิป บิดผ้าเยื้องมาหน้าๆ หน่อยนะคะ เพราะถ้าให้ซิปอยู่ข้างบน มุมแข็งๆ ของซิปจะระคายเคืองผิวหนัง จะไม่สบายตัวได้ค่ะ*** ลองค้นหาตามรูปกระเป๋าซ่อนเงินก็ได้ค่ะ ซิปจะอยู่ข้างหน้าหน่อยๆ ค่ะ
6. ตัดผ้าที่เหลือจากการเย็บตะขอเพื่อเย็บเพิ่มช่องช่วงกลางค่ะ เย็บติดหน้า หลัง (เวลาตัดผ้าให้เผื่อผ้าแบบเสื้อในค่ะ ผ้าจะได้รองผิวหลังกันระคายผิวจากเส้นด้ายค่ะ บางทีมันมึปมด้ายค่ะ
7. ลองเอาเอกสาร เงินทั้งหมดใส่ค่ะ แล้วคาดเอวค่ะ ตรงไหนหนาไป โป่งไป จะเพิ่มช่องไหม ก็ลองออกแบบอีกครั้งค่ะ
8. เมื่อถูกใจแล้ว ทีนี้เย็บซิปได้เลยค่ะ
** เย็บล็อครอยที่ตัดสำหรับใส่ซิป กันผ้าฉีกขาดค่ะ ก่อนติดซิปนะคะ**
**การตัดซิป เมื่อตัดแล้ว เอาด้ายเย็บซิปกับผ้าแน่นๆ หนาๆ สำหรับล็อคซิปหัว - ท้ายค่ะ แล้วลงมือเย็บติดซิปกับผ้าค่ะ**
9. รอยที่ตัดจากตอนที่วัดเอวก็เย็บเก็บงานซ่อนปมด้ายให้เรียบร้อยค่ะ
วันแรกเราเดินทางกับสายการบิน(แบบเช่าเหมาลำ) AtlasGlobal ซึ่งเดินทางจากบ้านไปสนามบินเชเรเมียเยฟว่าเองค่ะ เชคอินที่เทอมินัล E ปกติเดินทางกลับไทย ต้องขึ้น เทอมินัล F ตลอด เท้านี่อยากจะก้าวไปทางนั้นจริงๆ ค่ะ คิดถึงบ้านขึ้นมาทันทีเลย
จนท.สายการบินตรวจสอบเยอะมากๆ และโดนถามคำถามแบบพื้นฐาน คือ
1. ขออนุญาตตรวจสอบสิทธิ์หนังสือเดินทางเข้าตุรกีว่าต้องใช้วีซ่าหรือไม่
2. ขอดูเอกสารการจองที่พัก ตั๋วขากลับ
3. โดนคำถามว่า เดินทางกลับวันไหน พักที่ไหน ไปกี่วัน จุดประสงค์การเดินทางคืออะไร วางแผนจะไปเที่ยวที่ไหนบ้าง ทำไมถึงไปตุรกี
จากนั้นเจ้าหน้าที่ก็กล่าวขอบคุณที่ให้ความร่วมมือแล้วบอกว่าต้องตรวจสอบตามมาตรฐานของสายการบิน ก่อนจะออกบอร์ดดิ่ง พาสให้ค่ะ
AtlasGlobal คาดว่าน่าจะเป็นโบอิ่ง เพราะลำใหญ่ ที่นั่ง 2 - 4 - 2 ค่ะ มีส่วนของชั้นธุรกิจด้วย นักท่องเที่ยวชาวรัสเซียเกือบเต็มลำค่ะ อาจจะมีที่นั่งเหลือไม่กี่ที ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 ชม. ก็เสิร์ฟขนมปังยาว 1 ฟุตสอดใส้ชีสยาวตลอดขนมปังให้คนละหนึ่ง และน้ำดื่มบริการตลอด เว้นแอลกอฮอลล์ค่ะ ที่สำคัญเด็กเพียบเลย... เด็กๆ ก็อยู่ในความสงบกันค่ะ เด็กเล็กๆ ร้องบ้างตอนหูอื้อ แค่นั้นค่ะ ที่เหลือเราหลับได้สนิทค่ะ.... เมื่อถึงที่หมาย ก็ตามประเพณีค่ะ คนรัสเซียปรบมือขอบคุณกัปตัน กัปตันลงจอดได้นิ่มมากๆ ไม่มีสะดุด กระแทกเลยค่ะ เหมือนไม่ได้กางล้ออะค่ะ คือเราไม่รู้สึกว่าล้อกระแทกกับพื้นเลยจริงๆ
สนามบินที่เมือง Antalya ขนาดกลางๆ ค่ะ ไม่ใหญ่มาก มีดิวตี้ฟรีค่ะ สะดวกสบาย และสะอาด ตอนที่เที่ยวบินของเราลง ก็มีอีก 2 เที่ยวบินค่ะ มาจากนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก และจากเมืองเยคาเธอรินเบิร์ก (สังเกตจากสายพานรอรับกระเป๋าค่ะ) พอมาถึงด่านตม. เราก็เจอประโยคที่จนท. ถามเพื่อนร่วมงานข้างๆ ประมาณว่า "คนไทยใช้วีซ่าไหม" ก่อนที่จนท.จะตรวจสอบเทียบหน้าตาจากหนังสือเดินทางและหน้าตาของเราค่ะ (เอาที่พี่สบายใจ หนูรอได้ค่ะ) แล้วก็มีคำถามพอสังเขปว่า
"มีแผนไปเที่ยวที่ไหนบ้าง พักที่ไหน อยู่กี่วัน กลับวันไหน เคยมาเที่ยวตุรกีหรือยัง แล้วก็อายุเท่าไหร่....." เอ่อ...พี่คะ
พอหลุดมาได้ ก็เดินออกนอกสนามบินค่ะ เราคิดว่าน่าจะมีคนของบริษัทฯ ทัวร์ชูป้ายต้อนรับเหมือนที่สนามบินบ้านเราเสียอีก ประมาณว่า "เดินมาที่ป้ายชื่อบริษัทเลยจ้า" แต่สิ่งที่เราเห็นคือมีคนชูแต่ป้ายชื่อแบบวีไอพีค่ะ และข้างหลังพวกเขาไกลๆ คือ เคาเตอร์บริษัทฯ เรียงเป็นแถวหน้ากระดานยาวมากๆ ใครซื้อทัวร์จากบริษัทฯ ไหน เดินเข้าไปติดต่อเองเลยจ้า....
เราติดต่อที่เคาเตอร์บริษัทฯ โดยเอาใบจองที่มีบาร์โค้ทยื่นให้ (มีอยู่ฉบับเดียวค่ะ) จนท. ก็สแกนยิงแสงสีแดงลงทะเบียนและเขียนหมายเลขทะเบียนรถให้ค่ะ (คุณเดินหารถเองนะคะ จอดอยู่ที่ลานจอดรถ ไม่ไกลค่ะ ผายมือบอกทางอีกต่างหาก) น้องมัคคุเทศก์รัสเซียคนที่จะไปส่งลูกทัวร์ตามโซนโรงแรมที่รับผิดชอบยืนอยู่หน้ารถ และขอดูเอกสารค่ะ ก็ถามชื่อ นามสกุล ชื่อโรงแรมและตรวจเอกสารใบจองอีกที รอบคอบดีค่ะ น้องฯ ก็จะให้คู่มือเที่ยวที่ทางบริษัทฯ จัดทำค่ะ รายละเอียดหลักๆ ก็...
ขอต้อนรับสู่ประเทศตุรกี (โฆษณาดินแดนมหัสจรรย์ไป)
การเชคอิน
การพบปะกับมัคคุเทศก์ ชื่อ..... แจ้งเวลาที่พบ .....
เบอร์โทรศัพท์สำนักงานบริษัทฯ
การพบแพทย์
การแลกเงิน
ชอปปิ้ง
Tax refound
แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว พร้อมรายละเอียดชวนให้น่าไป
กิจกรรมต่างๆ เช่น นวด ขับจิ๊ปตะลุยซาฟารี ตกปลา ล่องเรือ ไนท์ไลฟ์...
เราก็นั่งดูรูปพลิกไปมาเพลินๆ....
เอาล่ะค่ะ เมื่อเพื่อนร่วมทางครบแล้ว รถออกตัว น้องฯ ก็เริ่มพูด...... ขอต้อนรับสู่.... บอกสภาพอากาศ ประวัติตร่าวๆ ของประเทศนี้ การซื้อทัวร์ การใช้บริการแท็กซี่ แลกเงิน การเลือกร้านนวด เตือนภัยเมื่อเที่ยวกลางคืน การข้ามถนน.... ประวัติศาสตร์เกาะหัวเต่า เขาโอลิมปัสนั่งกระเช้า ระหว่างนั่งรถจากสนามบินถึงที่พักค่ะ.......
ขออนุญาตมาต่อที่คห. 1 วันศุกร์นะคะ
เที่ยวเมืองAntalya ตุรกีโดยทัวร์รัสเซีย
เจ้าของกระทู้ (ขออนุญาตเรียกแทนตัวเองว่า "เรา" นะคะ ) เป็นคนไทยในกรุงมอสโก และขอแบ่งปันประสบการณ์เที่ยวตุรกี โดยซื้อทัวร์รัสเซียค่ะ เมื่อวันที่ 10 ตุลาคมนี้เองค่ะ เป็นประสบการณ์แปลกใหม่สำหรับเราค่ะ เพราะปกติแบกเป้ลุยเองตลอด ก็ถือว่าอ่านกันเพลินๆ นะคะ
เริ่มแรกคือ เป็นการเที่ยวที่มีเวลาเตรียมตัวน้อยมากๆ และจากการหาข้อมูลทั้งในพันทิปและอินเตอร์เน็ตซึ่งแต่ละสถานที่เที่ยวมีเยอะแยะมากมาย แต่มีเวลาเพียงแค่ 4 วันเท่านั้นค่ะ (รู้สึกเสียดายหน่อยๆ แต่ก็อืม...ตัดใจค่ะ )
หลังจากที่วางแผนเที่ยวลงตัวแล้ว และแน่นอนว่าสถานที่แต่ละแห่งที่เป็นไฮไลน์ไม่ได้อยู่ใกล้กันเลย เลยต้องเลือกจุดที่เราอยากจะไปเที่ยวจริงๆ บริษัททัวร์ของรัสเซียมีหลายบริษัท เมื่อเปรียบเทียบราคาตามเวปฯ และอ่านความคิดเห็นจากผู้ที่เข้าพักหรือใช้บริการก่อนหน้าแล้ว ก็ตัดสินใจจองกันล่ะค่ะ เนื่องจากเรามีการวางแผนและได้ข้อมูลมาแล้ว มันก็ง่ายสำหรับคนขายค่ะ
ราคาที่จ่ายไปนั้น เราได้อะไรบ้าง.....
1. ตั๋วเครื่องบินแบบเช่าเหมาลำไป - กลับ เราจะได้รายละเอียดเวลาของเครื่องบิน 2 วันล่วงหน้าค่ะ (เดินทางจากมอสโกถึงเมืองอัลทาเลีย ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมงค่ะ)
2. ที่พัก 4 คืน 5 วัน พร้อมอาหารทุกมื้อ (Full Board) ที่เมือง Kemer, Antalya
3. รถรับ - ส่งสนามบิน
4. เอกสารประกันการเดินทาง
5. เอกสารพันธะสัญญาลูกทัวร์กับบริษัททัวร์ค่ะ (เงื่อนไขหรือขอบเขตของบริษัทฯ อะไรก็ว่าไป..... เยอะค่ะ 5 หน้ากระดาษ หน้า-หลังด้วย และให้อ่านก่อนลงลายมือชื่อยินยอมด้วยนะคะ จากนั้นคนขายก็ลงนามเหมือนกัน พร้อมตราประทับของบริษัทฯ แปะ แปะ ทุกที่ที่มีการลงลายมือชื่อเลยค่ะ) ซึ่งเอกสารนี้สำคัญมากๆ ค่ะ ต้องตรวจสอบข้อมูลของเราเองให้ตรงกับในหนังสือเดินทาง เช่น ชื่อ นามสกุล วดป.เกิด เพศ ชื่อที่พัก จำนวนคืน วันเดินทางไป - กลับ จำนวนเงินที่จะจ่าย ฯลฯ (หลักๆ ก็ประมาณนี้ค่ะ)
6. ใบเสร็จรับเงิน
7. นามบัตรของคนขาย เผื่อกรณีฉุกเฉินก่อนออกเดินทาง....
8. การพบปะมัคคุเทศก์ในวันถัดไป น้องก็จะแนะนำตัวเป็นผู้ดูแล ข้อมูลการติดต่อพร้อมชี้ไปที่บอร์ดข้อมูลค่ะ อะไรควร - ไม่ควร การแจ้งเวลารับไปสนามบินในวันกลับ
คนขายขออนุญาตตรวจสอบหนังสือเดินทางไทยสามารถเข้าตุรกีโดยใช้วีซ่าหรือไม่ ซึ่งเราก็ให้เธอทำหน้าที่ของเธออย่างเต็มที่ค่ะ
สิ่งที่เรามักเตรียมก่อนการเดินทางเสมอ คือ
1. สำเนาหนังสือเดินทาง สำเนาบัตรประชาชน รูปถ่ายนิ้วครึ่งจำนวนครึ่งโหล (เหลือดีกว่าขาดค่ะ ฮา) เงินดอลลาร์สหรัฐนิดหน่อย สำหรับการเดินทางครั้งนี้ก็ค้นหาเบอร์โทรศัพท์ฉุกเฉินของสถานทูตไทย ณ กรุงอังการา +90 533 641 5698 (en) ขอบคุณข้อมูลจากเวปไซด์ค่ะ
http://www.thaiembassy.org/ankara/en/thai-people/50727-%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B9%80%E0%B8%A5%E0%B8%82%E0%B9%82%E0%B8%97%E0%B8%A3%E0%B8%A8%E0%B8%B1%E0%B8%9E%E0%B8%97%E0%B9%8C%E0%B8%89%E0%B8%B8%E0%B8%81%E0%B9%80%E0%B8%89%E0%B8%B4%E0%B8%99-(en).html
2. หมอนรองคอเป่าลม ช่วยได้ตั้งแต่หลับบนเครื่องบินเลยค่ะ เป็นคนหลับง่ายค่ะ ตื่นมาตาใสเป็นตั๊กแตนพร้อมลุย (แต่จะพลาดวิว และภาพภูมิประเทศที่แปลกตาเสมอ)
3. ทิชชู่เปียก
4. ยาหม่อง ยาพาราฯ พลาสเตอร์ปิดแผล ยานวด
5. ผ้าพันคอ (เป็นพร็อพถ่ายรูป และไว้คลุมศีรษะตอนเที่ยวกลางวันเท่านั้นเองค่ะ )
6. ร่ม
7. หมวกแก็ป + แว่นตากันแดด (ต้องมาคู่กันค่า)
8. ครีมทาผิว อากาศแห้งค่ะ
9. ถุงผ้า ไว้ซื้อของ ช่วยลดการใช้ถุงพลาสติกค่ะ
10. ข้อมูลหน้าตาของธนบัตรลีร่าใหม่ (กลัวโดนทอนด้วยธนบัตรที่ถูกยกเลิกแล้วค่ะ) ซึ่งเราได้ข้อมูลจากคุณมิลานน้อย https://pantip.com/topic/32424249 เกือบทั้งหมดเลยค่ะ แต่ด้วยเวลาจำกัดเลยต้องตัดใจเลือกสิ่งที่ตัวเองสนใจค่ะ
11. กระเป๋าโดเรม่อนหลบโจร (สำหรับใส่เอกสารสำคัญ เงิน ตามสไตล์ที่ชอบและตามกำลังเงินค่ะ)
12. กระบอกน้ำ
13. ข้อมูลสภาพอากาศเพื่อการแต่งกายให้เหมาะสม ไม่งั้นป่วยแน่ๆ ค่ะ
ซึ่งกระเป๋าม่อนฯ เราทำขึ้นมาเองค่ะ ( นึกถึงวิชากพอ. สมัยประถมเลยนะคะ ฮา )โดยการใช้ขากางเกงเลคกิ้ง (ที่ใช่ไม่ไหวแล้ว) วิธีทำอยู่ในสปอยนะคะ (คุณผู้ชายอาจจะไม่เข้าวิธีทำเท่าไหร่) แต่กุลสตรีไทยทุกคนทำได้แน่นอนค่ะ ประหยัดเงินด้วยนะคะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
วันแรกเราเดินทางกับสายการบิน(แบบเช่าเหมาลำ) AtlasGlobal ซึ่งเดินทางจากบ้านไปสนามบินเชเรเมียเยฟว่าเองค่ะ เชคอินที่เทอมินัล E ปกติเดินทางกลับไทย ต้องขึ้น เทอมินัล F ตลอด เท้านี่อยากจะก้าวไปทางนั้นจริงๆ ค่ะ คิดถึงบ้านขึ้นมาทันทีเลย
จนท.สายการบินตรวจสอบเยอะมากๆ และโดนถามคำถามแบบพื้นฐาน คือ
1. ขออนุญาตตรวจสอบสิทธิ์หนังสือเดินทางเข้าตุรกีว่าต้องใช้วีซ่าหรือไม่
2. ขอดูเอกสารการจองที่พัก ตั๋วขากลับ
3. โดนคำถามว่า เดินทางกลับวันไหน พักที่ไหน ไปกี่วัน จุดประสงค์การเดินทางคืออะไร วางแผนจะไปเที่ยวที่ไหนบ้าง ทำไมถึงไปตุรกี
จากนั้นเจ้าหน้าที่ก็กล่าวขอบคุณที่ให้ความร่วมมือแล้วบอกว่าต้องตรวจสอบตามมาตรฐานของสายการบิน ก่อนจะออกบอร์ดดิ่ง พาสให้ค่ะ
AtlasGlobal คาดว่าน่าจะเป็นโบอิ่ง เพราะลำใหญ่ ที่นั่ง 2 - 4 - 2 ค่ะ มีส่วนของชั้นธุรกิจด้วย นักท่องเที่ยวชาวรัสเซียเกือบเต็มลำค่ะ อาจจะมีที่นั่งเหลือไม่กี่ที ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 ชม. ก็เสิร์ฟขนมปังยาว 1 ฟุตสอดใส้ชีสยาวตลอดขนมปังให้คนละหนึ่ง และน้ำดื่มบริการตลอด เว้นแอลกอฮอลล์ค่ะ ที่สำคัญเด็กเพียบเลย... เด็กๆ ก็อยู่ในความสงบกันค่ะ เด็กเล็กๆ ร้องบ้างตอนหูอื้อ แค่นั้นค่ะ ที่เหลือเราหลับได้สนิทค่ะ.... เมื่อถึงที่หมาย ก็ตามประเพณีค่ะ คนรัสเซียปรบมือขอบคุณกัปตัน กัปตันลงจอดได้นิ่มมากๆ ไม่มีสะดุด กระแทกเลยค่ะ เหมือนไม่ได้กางล้ออะค่ะ คือเราไม่รู้สึกว่าล้อกระแทกกับพื้นเลยจริงๆ
สนามบินที่เมือง Antalya ขนาดกลางๆ ค่ะ ไม่ใหญ่มาก มีดิวตี้ฟรีค่ะ สะดวกสบาย และสะอาด ตอนที่เที่ยวบินของเราลง ก็มีอีก 2 เที่ยวบินค่ะ มาจากนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก และจากเมืองเยคาเธอรินเบิร์ก (สังเกตจากสายพานรอรับกระเป๋าค่ะ) พอมาถึงด่านตม. เราก็เจอประโยคที่จนท. ถามเพื่อนร่วมงานข้างๆ ประมาณว่า "คนไทยใช้วีซ่าไหม" ก่อนที่จนท.จะตรวจสอบเทียบหน้าตาจากหนังสือเดินทางและหน้าตาของเราค่ะ (เอาที่พี่สบายใจ หนูรอได้ค่ะ) แล้วก็มีคำถามพอสังเขปว่า
"มีแผนไปเที่ยวที่ไหนบ้าง พักที่ไหน อยู่กี่วัน กลับวันไหน เคยมาเที่ยวตุรกีหรือยัง แล้วก็อายุเท่าไหร่....." เอ่อ...พี่คะ
พอหลุดมาได้ ก็เดินออกนอกสนามบินค่ะ เราคิดว่าน่าจะมีคนของบริษัทฯ ทัวร์ชูป้ายต้อนรับเหมือนที่สนามบินบ้านเราเสียอีก ประมาณว่า "เดินมาที่ป้ายชื่อบริษัทเลยจ้า" แต่สิ่งที่เราเห็นคือมีคนชูแต่ป้ายชื่อแบบวีไอพีค่ะ และข้างหลังพวกเขาไกลๆ คือ เคาเตอร์บริษัทฯ เรียงเป็นแถวหน้ากระดานยาวมากๆ ใครซื้อทัวร์จากบริษัทฯ ไหน เดินเข้าไปติดต่อเองเลยจ้า....
เราติดต่อที่เคาเตอร์บริษัทฯ โดยเอาใบจองที่มีบาร์โค้ทยื่นให้ (มีอยู่ฉบับเดียวค่ะ) จนท. ก็สแกนยิงแสงสีแดงลงทะเบียนและเขียนหมายเลขทะเบียนรถให้ค่ะ (คุณเดินหารถเองนะคะ จอดอยู่ที่ลานจอดรถ ไม่ไกลค่ะ ผายมือบอกทางอีกต่างหาก) น้องมัคคุเทศก์รัสเซียคนที่จะไปส่งลูกทัวร์ตามโซนโรงแรมที่รับผิดชอบยืนอยู่หน้ารถ และขอดูเอกสารค่ะ ก็ถามชื่อ นามสกุล ชื่อโรงแรมและตรวจเอกสารใบจองอีกที รอบคอบดีค่ะ น้องฯ ก็จะให้คู่มือเที่ยวที่ทางบริษัทฯ จัดทำค่ะ รายละเอียดหลักๆ ก็...
ขอต้อนรับสู่ประเทศตุรกี (โฆษณาดินแดนมหัสจรรย์ไป)
การเชคอิน
การพบปะกับมัคคุเทศก์ ชื่อ..... แจ้งเวลาที่พบ .....
เบอร์โทรศัพท์สำนักงานบริษัทฯ
การพบแพทย์
การแลกเงิน
ชอปปิ้ง
Tax refound
แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว พร้อมรายละเอียดชวนให้น่าไป
กิจกรรมต่างๆ เช่น นวด ขับจิ๊ปตะลุยซาฟารี ตกปลา ล่องเรือ ไนท์ไลฟ์...
เราก็นั่งดูรูปพลิกไปมาเพลินๆ....
เอาล่ะค่ะ เมื่อเพื่อนร่วมทางครบแล้ว รถออกตัว น้องฯ ก็เริ่มพูด...... ขอต้อนรับสู่.... บอกสภาพอากาศ ประวัติตร่าวๆ ของประเทศนี้ การซื้อทัวร์ การใช้บริการแท็กซี่ แลกเงิน การเลือกร้านนวด เตือนภัยเมื่อเที่ยวกลางคืน การข้ามถนน.... ประวัติศาสตร์เกาะหัวเต่า เขาโอลิมปัสนั่งกระเช้า ระหว่างนั่งรถจากสนามบินถึงที่พักค่ะ.......
ขออนุญาตมาต่อที่คห. 1 วันศุกร์นะคะ