อายุ20ต้นๆเลือกลงทุนในหุ้นแบบไหน

สอบถามพี่ๆในห้องนี้ค่ะ ตอนนี้สนใจลงทุนในหุ้นค่ะ ศึกษาเรื่องการลงทุน dca กับ กองทุนรวม มาสักพักใหญ่ๆ แล้วแต่ยังตัดสินใจไม่ได้ค่ะ ว่าแบบไหนเหมาะกับช่วงอายุตัวเองรบกวนพี่ๆช่วยออกความคิดเห็นหน่อยได้มั้ยคะ เงินเย็นสำหรับลงทุน50k ควรจัดสรรอย่างไรดีคะ

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 6
Dca ดัชนี

1.ซื้อกองทุนรวมทั้งก้อน

ข้อดี : ถ้าเข้าทั้งก้อนแล้วถ้าตลาดขึ้นต่อจากจุดที่เราเข้าจะได้ผลตอบแทนสูง
ข้อเสีย : ถ้าเข้าผิดจังหวะตลาดแพงแล้วปรับตัวลงเงินก้อนจะไปติดในนั้นไม่มีกระสุนไว้ช้อนของถูก ผลตอบแทนจะติดลบเยอะได้
สรุป : ถ้าซื้อด้วยเงินทั้งก้อนจากจุดนี้ถ้าตลาดขึ้นผลตอบแทนสูงแต่ถ้าหากตลาดลงผลตอบแทนติดลบเยอะเช่นกัน

2.Dca กองทุนอิงดัชนี

ข้อดี : ไม่เครียดถึงแม้ตลาดจะลงเพราะเข้าทีละน้อยๆ มีแผนปฏิบัติชัดเจน เน้นระยะยาวผลตอบแทนไม่ต้องสูงมากเน้นชนะเงินเฟ้อ มีกระสุนช้อนซื้อเมื่อราคาลงเรื่อยๆ การ dca ดัชนีเหมือนเราถัวเฉลี่ยเศรษฐกิจไทยทั้งระบบ
ข้อเสีย : ผลตอบแทนต่ำกว่าซื้อกองทุนรวมด้วยเงินก้อนหากตลาดขึ้นไปเลย
สรุป : ไม่เครียด เหมาะกับคนที่รับความเสี่ยงได้ต่ำ ผลตอบแทนระยะยาวชนะเงินเฟ้อได้ระดับนึง

ส่วนตัวแนะนำว่าถ้าไม่คิดศึกษาเรื่องหุ้นอย่างลึกซึ้งจริงๆควรเลือกข้อสองแล้วชีวิตจะมีสุข

ที่แนะนำให้ dca ดัชนีเพราะว่าเราถัวเฉลี่ยดัชนีซึ่งก็คือเศรษฐกิจของประเทศ การที่เราทำ dca บริษัทที่เราชอบไม่กี่บริษัทไม่ได้หมายความว่าบริษัทที่เราเลือในอนาคตจะดีเหมือนตอนนี้ เพราะฉะนั้นความเสี่ยงของการถัวเฉลี่ยเศรษฐกิจทั้งระบบจะต่ำกว่าการ dca หุ้นเป็นตัวๆหรือกองทุนที่ลงทุนในหุ้นไม่กี่ตัว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่