ถ้าคุณมีที่ดิน 50 ไร่กลางกรุง มีคนมาขอซื้อไร่ละ 30 ล้านบาท คุณจะเก็บไว้ทำไร่หรือยอมขาย เพราะอะไรครับ ?

อดีตอาจารย์ ทิ้งเงินเดือนปีละล้าน เมินขายที่ 1.5 พันล้าน มุ่งทำเกษตรพอเพียงกลางกรุง

เปิดใจอดีตนักวิชาการเกษตร ม. ดัง มุ่งทำนาและการเกษตรบนที่ดินบรรพบุรุษกลางกรุงเทพฯ กว่า 50 ไร่ - ปฏิเสธขายที่ดินให้นายทุนทำคอนโด ไร่ละ 30 ล้าน รวม 1,500 ล้านบาท ขอใช้ชีวิตอย่างพอเพียง

เมื่อวันที่ 3 กันยายน 2561 รายการทุบโต๊ะข่าว ทางช่อง Amarin TV รายงานบทสัมภาษณ์ นายสมโภชน์ ทับเจริญ อายุ 60 ปี อดีตนักวิชาการการเกษตร มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง เจ้าของฟาร์ม @บางขวด ภายใน ซ.นวลจันทร์ 56 แยก 5 กทม. เปิดเผยถึงความมุ่งมั่นทำการเกษตรแบบพอเพียงใจกลางกรุงเทพฯ บนที่ดินกว่า 50 ไร่ ของพ่อตัวเอง แม้จะเคยมีนายทุนมาขอซื้อที่ดินต่อ ตีราคาไร่ละ 30 ล้าน รวม 1,500 ล้านบาท ก็ไม่ยอมขาย

นายสมโภชน์ เผยว่า ตนเองและภรรยาลาออกจากการงานประจำเป็นนักวิชาการการเกษตร มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง รวมรายได้ 2 คน ต่อปีกว่า 1 ล้านบาท ตั้งแต่เมื่อปี 2557 รวม 4 ปีแล้วที่หันมาทำนาทำการเกษตร เนื่องจากตนเองโตมากับการเกษตรตั้งแต่เล็กจนโต จึงมีความใฝ่ฝันว่าอยากจะกลับมาทำการเกษตรอีกครั้ง โดยนำเอาความรู้ที่เคยทำงานด้านวิจัยมาประกอบในการทำสวนแบบผสม

          ทั้งนี้ ที่ไร่ของตนปลูกพืชพรรณหลายชนิด อาทิ นาข้าว ถั่ว มะม่วง และขุดบ่อเลี้ยงปลา ทำการเกษตรหมุนเวียนตามพระราชดำรัสเกษตรพอเพียงของในหลวง รัชกาลที่ 9 และนำผลผลิตที่ได้มาขาย ด้วยการเปิดร้านอาหารที่ใช้ผลผลิตจากฟาร์ม และในอนาคตอยากเปิดฟาร์มให้เป็นฟาร์มสเตย์ ให้ผู้คนมาพักผ่อนและมาดื่มด่ำกับอากาศบริสุทธิ์

     นายสมโภชน์ เผยทิ้งท้ายว่า การที่ตนปฏิเสธนายทุนที่มาติดต่อซื้อที่ดินไปนั้น เพราะตนคิดว่าตนไม่ได้มีความสุขบนกองเงินกองทอง ตนเองมีความสุขกับการทำไร่ทำสวน แม้รายได้จะน้อยกว่าตอนเป็นอาจารย์ที่มหาวิทยาลัย แต่มีความสุข

https://hilight.kapook.com/view/177364

สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 19
แกรอราคาที่ขึ้น ต่อไปไปมากกว่านี้อีก แบบแม่ชีท่านนึงที่มีมรดกเป็นบ้านพระราชทานสมัย ร 5

ไม่กี่ปีก่อนคนซื้อ 80ล้าน บอก ไม่ขาย ที่พระราชทาน สมบัติประจำตระกูล

แต่ปีที่แล้วขายไป300 ล้าน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่