... เปลี่ยนกฏหมายนะเปลี่ยนง่าย แต่เปลี่ยนสันดานคนนะเปลี่ยนยาก ...


"คนไทยต้องเปลี่ยนที่สันดาน ต่อให้แก้ไขกฏหมาย แก้ไขรัฐธรรมนูญก็ไม่สำเร็จ หากไม่แก้ปัญหาที่ความคิดของคนไทย"
ม.ร.ว.ดิศนัดดา ดิศกุล เลขาธิการมูลนิธิปิดทองหลังพระตามคลิปที่คุณชายดิศนัดดาเล่า จะเห็นได้ว่าทุกอย่างจะอยู่ที่คำว่า "คน" ทั้งนั้น เพราะคนเป็นทั้งผู้กำหนดกฏเกณฑ์เอง และเป็นผู้ที่ฝ่าฝืนเองด้วยเช่นกัน

แล้วทำไมในเมื่อหลายประเทศอย่างประเทศญี่ปุ่น ทำไมคนญี่ปุ่นถึงมีวินัย และเคารพกฏหมาย ก็เพราะ  ความมีวินัย

ด้วยการที่ประเทศไทยเป็นสังคมแบบสบายๆ อะไรก็ได้ คนไทยก็เลยอาจจะมีลักษณะนิสัยเป็นเอกลักษณ์มากๆ คือ "ทำอะไรตามใจคือไทยแท้" นี่ล่ะที่เป็นทั้งเสน่ห์ และปัญหาของสังคมไทย จนทำให้  #คนไทยไม่ค่อยเคารพกฎหมาย #คนไทยชอบโกง หรือ #วินัยจราจรสะท้อนวินัยชาติ [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ ก็เช่นเดียวกัน เป็นประโยคที่เรามักจะได้ยินกันอยู่บ่อยๆ จนเป็นความเคยชินไปแล้ว

เรามักจะเห็นมอไซค์ขับย้อนศร ขับฝ่าไฟแดง ขับบนฟุตบาท และหลายครั้งก็ทำให้เกิดอุบัติเหตุแก่ทรัพย์สิน และเสียชีวิตของทั้งตนเอง และผู้อื่น จนทำให้ประเทศไทยจ่อติดอันดับที่ 1 ในโลกจากอุบัติเหตุทางท้องถนน (ข้อมูลขององค์การอนามัยโลก (WHO))

เพราะคนไทยเคยอยู่กันแบบอะลุ่มอล่วย ไม่แก่งแย่งกันมาก อะไรยอมได้ก็ยอม จนเมื่อสิ่งเหล่านี้กลายเป็นนิสัยพื้นฐานของสังคม เมื่อสิ่งของทรัพยากรจำกัด คนไทยเราก็เริ่มมีปัญหาทะเลาะกันเอง  ช่องทางไหนทำให้ตัวเองได้ประโยชน์ก็ทำ

แต่ในขณะที่คนญี่ปุ่นแม้จะเกิดภัยธรรมชาติ คนทั่วโลกกลับต้องทึ่งกับความมีระเบียบวินัยของคนญี่ปุ่น จนเห็นเป็นภาพที่สร้างความประทับใจให้คนทั่วโลกที่ได้พบเห็น แม้จะเกิดวิกฤต ก็ยังสามารถเข้าคิวได้อย่างมีระบบระเบียบ

หลายคนมักจะคิดว่า การโกงเพียงเล็กน้อย ไม่เห็นจะส่งผลกระทบต่อใครเลย ในเมื่อไม่มีใครรู้ ไม่มีใครเห็น แต่ทุกอย่างตัวของเราย่อมรู้ดีที่สุด จนทำให้หลายครั้ง ความเคยชินเล็กๆ น้อยๆ ติดตัวจนกลายเป็นนิสัย ขยายตัวจนเป็นสันดานที่ติดตัวเราไปเรื่อยๆ และส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น

ดังนั้น การอยู่รวมกับคนหมู่มากในที่สาธารณะ สิ่งที่ควรต้องคำนึงอยู่ตลอดเวลาก็คือ มารยาททางสังคม แต่เราก็มักจะเห็นพฤติกรรมที่ทำให้หงุดหงิดในทุก ๆ วัน จนต้องตั้งคำถามกับตัวเองว่า "หรือเพราะที่นี่คือประเทศไทย ทุกคนจึงมักทำอะไรตามใจไปซะหมด?"

ถึงเวลาแล้วหรือยัง ที่คนไทยควรจะต้องมีวินัย
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่