พ่อแม่รังแกฉัน วงจรอุบาทว์ของครอบครัว

เกริ่นให้เข้าใจง่ายๆก่อนว่า คำว่าพ่อแม่รังแกฉัน คงเป็นคำที่อธิบายได้ชัดที่สุดสำหรับเรื่องนี้ เรื่องนี้อาจจะเกิดขึ้นด้วยวัฒนธรรมหรือทัศนะคติที่มาจากอะไรก็แล้วแต่ แต่มันส่งผลให้การเลี้ยงดูคนในครอบครับอยู่ในกรอบอันแน่นหนา ต้องทำตาม100% มีเหตุผลทางความมันคงและความปลอดภัยเว่อร์ระดับ10 สมมุติถ้าเหตุผลเรื่องความปลอดภัยที่พอดีอาจจะอยู่สักระดับ2
มีเด็กบางครอบครัวที่ไม่มีเพื่อนเพราะต้องปฏิบัติตามกรอบของครอบครัว

บางคนเรียนพิเศษกับเพื่อนไม่ได้เพราะมันเลิกดึก ต้องเรียนตัวตัวที่บ้าน

บางคนไม่ได้ไปเรียนต่อ

บางคนไม่ได้ไปwork and travel

บางคนอยากเรียนรู้ชีวิตอยากทำงานสอนพิเศษแต่ไม่สนับสนุน

บางคนก็ไม่ได้แต่งงาน
บางคนก็ทำงานไกลบ้านไม่ได้
  และหลายๆคนก็พลาดอะไรบางอย่างที่ไม่ได้กล่าวมาในนี้

วงจรอุบาทว์ในที่นี้คือ ในครอบครัวเรามีคุณป้าก็แก่มากแล้ว เป็นคนยุคเก่าๆหน่อย คุณแม่ของป้าก็เลยเป็นคนโบราณตามธรรมเนียมไทยค่อนข้างเคร่ง และความเก็บกดของป้ามีมากจนทำให้รู้สึกโล่งใจเวลาที่แม่เสีย ถึงแม้จะลำบากเพราะไม่เหลือญาติแล้วและต้องอยู่กับคนข้างบ้านที่รับมาอุปการะ   แล้วป้าก็เลี้ยงหลานตามแบบฉบับเดิมราวกับสืบทอดกันมาทางพันธุกรรมแต่เบาลงเล็กน้อย  หลานก็รู้สึกโล่งที่ป้าเสียไป บางคนอาจจะมีที่เสียใจทีหลังว่าจริงไปผู้ใหญ่เค้าหวังดีแต่กว่าเราจะเข้าใจมันสายไปเสียแล้ว  แต่อันนี้เราพูดถึงกรณีที่เป็นครอบครัวเงื่อนไขเกินเหตุสมควร  จากนั้นก็มีคนที่รับและเลียนแบบธรรมเนียมปฏิบัติที่ป้าทำมาใช้ในครอบครัวต่อ และตอนนี้เรากำลังจะเกลียดเค้า เรากำลังจะถึงฟางเส้นสุดท้าย สุดท้ายถึงขั้นที่เราไม่แคร์แล้วว่าเค้าจะมีความรักให้เรา  แต่เรารู้สึกถึงการถูกทำร้ายมากกว่า เพราะพ่อแม่รังแกฉัน


มาถึงบรรทัดสุดท้ายก็อยากจะถามว่า มีจิตแพทย์หรือช่องทางแนะนำไหม
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 4
บ้านเราก็เลี้ยงกันมาแบบนี้ค่ะ ทั้งแม่ทั้งป้าๆเลี้ยงลูกมาแบบนี้หมดเลย แต่มันออกได้หลายรูปนะ แล้วแต่ตัวเด็กเองด้วย

- มีทั้งคนที่เดินตามกรอบ ได้ทำงานเป็นหมอก็มี
- คนที่เดินตามกรอบ ได้เรียนหมอ แต่ไม่สามารถจบมาเป็นหมอได้ก็มี จบลงด้วยการเป็นผู้ป่วยจิตเวช panic และ depress
- คนที่เดินตามกรอบ เรียนกลางๆ ทำงานทั่วๆไป แต่ยังใช้ชีวิตเหมือนเด็กนักเรียน จากไปโรงเรียน-กลับบ้าน เป็นไปออฟฟิศ-กลับบ้าน ติดแม่ เที่ยวกับแม่ ไม่มีสังคมจนอายุจะ 40 คงจะไม่มีแฟนไม่แต่งงาน
- คนที่เป็นกบฏ แหกกรอบ หนีไปไกลๆ แอบเก็บเงินไปเรียนต่อต่างประเทศเลย กลับมามีหน้าที่การงานดี สามารถเข้าสังคม มีครอบครัวได้ ทำธุรกิจรุ่งเรืองก็มี
- คนที่แหกกรอบ จบลงด้วยการเรียนไม่จบ เป็นแม่วัยใส ไม่สามารถพึ่งพาตัวเองได้ เอาหลานมาให้เลี้ยงก็มี

เราว่าอยู่ที่ตัวเด็กแต่ละคนจริงๆ อยู่ที่ตั้งเป้าว่าจะเดินชีวิตไปทางไหน จงมีเป้าหมาย และจิตใจต้องเข้มแข็งพอที่จะพาตัวเองไปในทางที่ดีที่ตัวเองมีความสุขค่ะ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่