😫ครอบครัวเดือดร้อนหนัก เพราะเงินเดือนทั้งเดือนที่เพิ่งโอนเข้าธ.กรุงศรีฯ สูญหายไปจากบัญชีกลางดึก😰

***กระทู้นี้ได้รับเงินคืนเรียบร้อยแล้วค่ะ***

Update. 08/08/18 , 16:18น.

มียอดเงินที่หายไปคืนเข้าบัญชีจำนวน 18,087.53 ฿ เรียบร้อยแล้วค่ะ


[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

ครอบครัวจขกท.ขอขอบพระคุณเจ้าหน้าที่ฝ่ายตรวจสอบของธนาคารกรุงศรีฯที่ช่วยเร่งติดตามเคสนี้ ตั้งแต่ต้นจนได้รับเงินทั้งหมดคืนด้วยนะค๊ะ🙏🏻

และจขกท.ขอกราบขอบพระคุณทุกคำแนะนำ ทุกคำชี้แนะ และทุกๆกำลังใจ จากท่านสมาชิกในพันทิปทุกท่านที่ปารถนาดีกับครอบครัวเราอย่างสุดซึ้งค่ะ

จขกท.ขอแจ้งประกาศปิดกระทู้นี้ตั้งแต่วันที่ 08/08/2018 เวลา 20:18น. เป็นต้นไปค่ะ


******************************************

สวัสดีค่ะ🙏🏻

เรื่องมีอยู่ว่า หลัง 00.00น. ของวันพฤหัสบดี ที่ 26 ก.ค.2561 จะเป็นวันที่บริษัทจะทำการโอนเงินเดือนเข้าบัญชีผ่านทางธ.กรุงศรีฯอยุธยา

และเดือนนี้ก็มียอดเงินเดือนเข้าตามปกติ ยอดเข้ามาในบัญชีเวลา 03:25น. ปกติเหมือนทุกๆเดือน..

แต่สิ่งที่ผิดปกติคือ ภายหลังจากที่มียอดเงินเดือนเข้าไม่กี่ชม. กลับมียอดหักชำระเงินค่าอะไรไม่รู้ รัวๆติดกัน จำนวน 5ครั้ง จากเงินในบัญชีของเรา😱  (เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในระหว่างที่เรากำลังหลับและปิดเครื่องมือถือ)

เช้าตรู่ 7.00น. ของวันที่ 26ก.ค.2561 เราตื่นขึ้นมาอาบน้ำ เตรียมตัวจะขับรถออกไปกดเงินเดือนที่เพิ่งออกมา นำไปจ่ายค่าเทอมลูก ที่ได้นัดหมายผ่อนผันกับทางร.ร.ไว้ว่าจะไปชำระในวันนี้ (วันเงินเดือนออก) .. พอเปิดเครื่องมือถือขึ้นมา มีข้อความจาก ธ.กรุงศรีฯเข้ามา จขกท.ถึงกับช็อค!!! แขน ขา อ่อนไปหมด

ข้อมูลที่ทางธนาคารส่งมาคือดังต่อไปนี้ค่ะ

ข้อความที่1 >โอนเข้า xxxxxxxxxx (เลขบัญชีของเรา) 19,616.06 เหลือ 19,650.41บ.  (26/7/61,03:25น)

ข้อความที่2 > หักชำระ 3,621.66บ. @TARGE804 จากบัตร x-2161 คงเหลือ 15,956.32บ. (26/7/61,04:38น)

ข้อความที่3 > หักชำระ 3,621.66บ. @TARGE804 จากบัตร x-2161 คงเหลือ 12,262.23บ. (26/7/61,04:39น)

ข้อความที่4 > หักชำระ 3,621.66บ. @TARGE804 จากบัตร x-2161 คงเหลือ  8,568.14บ. (26/7/61,04:39น.)

ข้อความที่5 > หักชำระ 3,621.66บ. @TARGE804 จากบัตร x-2161 คงเหลือ 4,874.05บ. (26/7/61,04:39น.)

ข้อความที่6 > หักชำระ 3,621.66บ. @TARGE804 จากบัตร x-2161 คงเหลือ 1,179.96บ. (26/7/61,04:39น.)
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้  [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

เมื่อตั้งสติได้

7.10น.  เราและสามีรีบโทรหา คอลเซ็นเตอร์ของธ.กรุงศรีฯ มีเจ้าหน้าที่รับสาย ได้อธิบายความว่า บัญชีของเราถูกหักเนื่องจากมีการรูดชำระออนไลน์ ในเวลาดังกล่าว (ซึ่งเวลาที่ว่าเราไม่รู้เรื่อง นอนหลับอยู่บ้าน) เจ้าหน้าที่แนะนำว่าให้อายัดบัตร >> แจ้งความที่สถานีตำรวจ >> ไปแจ้งเรื่องที่ธ.กรุงศรีฯ

เรามั่นใจว่ายอดเงินที่ถูกหักจากบัญชีไป ทางเราไม่ได้เป็นผู้รูดใช้จริงๆ (ก็นอนอยู่เนาะ) เราจึงแจ้งให้CCทำรายการอายัดบัตรทันที

9.20น. เราเดินทางไปแจ้งความที่สถานีตำรวจใกล้บ้าน เพื่อแจ้งความเรื่องนี้กับร้อยเวร และลงบันทึกเป็นหลักฐานยืนยันว่าเราไม่เคยอนุญาตให้ผู้ส่งข้อความดังกล่าวหักเงินจากบัญชีของเรามาก่อน

11.10น. เราเดินทางจากสถานีตำรวจ เพื่อเอาใบแจ้งความ เอกสารสมุดบัญชีและบัตรเดบิต ไปยื่นแสดงต่อที่ธ.กรุงศรีฯ มีเจ้าหน้าที่รับเรื่อง ให้เรากรอก เป็นใบคำขอตรวจสอบรายการและขอสำเนาใบเซ็นซื้อของบัตร..หลังจากยื่นเอกสารเสร็จ เราบอกเจ้าหน้าที่ว่าเงินจำนวนนี้จำเป็นกับเรามากๆ เพราะมันคือค่าเทอมของลูกเราทั้งเทอม ช่วยกรุณาเร่งดำเนินการติดตามให้ได้เงินของเราคืนมาโดยด่วน เจ้าหน้าที่รับเรื่องก็น่ารัก ท่าทางสงสารและเห็นใจ ว่าเรามีความจำเป็นต้องใช้เงินก้อนนี้ของเรามากๆ เธอจึงรีบโทรหาหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แต่เนื่องจากติดช่วงเที่ยง จนท.จึงให้เรากลับบ้านไปก่อน และรอโทรศัพท์ติดต่อจากทางธนาคาร

เรากับสามีขับรถถึงบ้าน นั่งรอฟังข่าว เรื่องเงินเดือนของเราที่หายไปทั้งเดือน😰😭

13.42น. เจ้าหน้าที่คนเดิม ของธ.กรุงศรีฯสาขาที่รับเรื่องไว้ โทรกลับมาแจ้งข่าวว่า สาเหตุที่เงินในบัญชีของเราหายไปเพราะ ถูกคัดลอกบัตร แล้วนำไปรูดใช้ที่ต่างประเทศ โดยมีการหักชำระรูดซื้อของที่ต่างประเทศในวันที่ 26/7/61 เวลา 04:38น. - 04:39น. เป็นจำนวน5ครั้ง แต่เบื้องต้นทางเจ้าของบัญชีได้ไปแจ้งความเป็นหลักฐานที่สถานีตำรวจแล้ว แสดงให้เห็นว่าเจ้าของบัญชีไม่มีการเดินทางออกนอกประเทศ ระหว่างเกิดเหตุอาศัยอยู่ในประเทศไทยจริง (จริงซะยิ่งกว่าจริงอีก กำลังกรนเลยค่ะ) ... ทางธนาคารแจ้งว่าต้องใช้เวลาดำเนินการ เป็นเวลา 90วันในการพิสูจน์ข้อเท็จจริง😱😱😱

โอ้ชีวิต..!!! เครียดมากกกกก ตกเย็นวันนั้นสามีเราต้องไปกู้ยืมนอกระบบมา 15,000บาท เพื่อรีบนำไปจ่ายค่าเทอมลูก ตามที่ได้ให้สัจจะรับปาก นัดหมายกับทางร.ร.ของลูกไว้
(**Update. 02/08/61 จขกท.ได้รับเงินชำระหนี้จากเพื่อน จึงรีบนำไปปิดหนี้นอกระบบดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว** )

เงินเดือนทั้งเดือน เราให้ความเชื่อใจฝาก ทั้งเงินเดือน โบนัส และอื่นๆจิปาถะ บัญชีเรามียอด เข้า-ออก ตลอดเกือบ 20ปีที่ผ่านมา ไว้วางใจกับธนาคารที่น่าเชื่อถือขนาดนี้ เมื่อธนาคารถูกโจรกรรมเงินของลูกค้าไป สิ่งเดียวที่ธนาคารทำให้คือ..ให้ลูกค้ารอเงินของตัวเอง เพื่อพิสูจน์หลักฐานเป็นเวลา 90วันเลยหรอค๊ะ ...!!!!?

คุณก็รู้อยู่ว่านี่คือบัญชีเงินเดือน มันคือน้ำพักน้ำแรงทั้งเดือนของคนๆหนึ่ง ธนาคารจะคิดบ้างไหมว่าวันพรุ่งนี้ลูกค้าที่ฝากเงินเดือนไว้ที่ธนาคารของคุณมายาวนาน...เมื่อเกิดเหตุเงินเดือนทั้งเดือนสูญหายไป ในแต่ละวัน จะเอาที่ไหนใช้จ่าย ค่าอาหาร ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าน้ำมันรถ ค่าให้ลูกไปร.ร. ไหนจะค่าส่งเงินให้แม่ที่ต่างจังหวัด และอีกจิปาถะ จนกว่าจะถึง 90วัน หรือ 3เดือน ตามที่ธนาคารแจ้งขอเวลาติดตามเคสดังกล่าวของเรา (และธนาคารยังไม่รับปากด้วยว่าจะคืนให้ได้วันไหนอีกต่างหาก)

ปล. บัญชีที่กล่าวไว้ข้างต้นทั้งหมด คือบัญชีเงินเดือนของสามีเรา จขกท.เป็นแม่บ้านค่ะ..ไม่คิดว่าจะมีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้น โหดร้ายกับครอบครัวของเราจริงๆค่ะ...และในทางกลับกัน หากเรื่องนี้เกิดขึ้นกับชีวิตบุคคลอื่น ที่มีความขัดสนมากกว่าเรา หรืออาจจะจำเป็นในการต้องใช้เงินมากกว่าเรา ชีวิตของเขาจะไม่ทุกข์แสนสาหัสเลยหรือ😱

จขกท.ต้องการความชัดเจน กว่าการให้นั่งรอการตรวจสอบเงินตั้ง 90วัน รอโดยไม่รู้ว่าธนาคารจะนำเงินดังกล่าวมาคืนบัญชีให้ได้วันไหนค่ะ

**************************************

UPDATE.   31/07/61

11:12น.  มีสายจาก จนท.ของธ.กรุงศรีฯ โทรเข้ามาบอกว่าเป็นฝ่ายตรวจสอบ ของธนาคาร.. แจ้งว่าจากที่ตรวจสอบพบแล้วว่า เคสที่เกิดขึ้น เป็นการถูกคนร้ายก้อปปี้บัตรขึ้นมาอีก1ใบซึ่งเป็นข้อมูลเลขบัตรเดียวกันกับเจ้าของบัญชี ตำแหน่งที่ผู้ร้ายรูดใช้บัตรปลอมซื้อสินค้าคือ ร้านที่อยู่ในประเทศอเมริกา (สรุปคือไม่ใช่การรูดซื้อผ่านทางระบบออนไลน์ที่CCแจ้งไว้ตอนวันแรก) ทางจนท.เชื่อว่าเคสนี้อาจจะเกิดจากการทุจริต และพบว่าขณะเกิดเหตุบัตร และเจ้าของบัตรอยู่ในประเทศไทย เจ้าของบัตรจึงเป็นผู้บริสุทธิ์..และบอกต่อว่าจะรีบดำเนินการคืนเงินทั้งหมดให้เร็วที่สุด..จขกท.จึงขอว่าช่วยระบุให้ชัดเจนได้มั้ยว่าประมาณวันไหน? จนท.ตอบว่า “ ผมว่าน่าจะประมาณ1อาทิตย์ครับ” ..จบการสนทนาทางโทรศัพท์แต่เพียงเท่านี้ค่ะ✨

20:20น. จขกท.กดเข้าแอพของกรุงศรีฯเนื่องจากมีผู้แนะนำว่าให้คอยเคลียร์ยอดบัญชีนี้ให้เป็น 0 บาท แต่ปรากฎว่า เจอยอดเงินโอนเข้ามา ในวันนี้ 80฿ จำนวน5ครั้ง รวม 400บาท
จขกท.ได้รีบสอบถามไปยังเจ้าหน้าที่ฝ่ายตรวจสอบ ซึ่งครั้งนี้ได้รับความรวดเร็วในการหาข้อมูลให้ลูกค้ามากๆ (ขอชื่นชมจนท.ท่านนี้ค่ะ) ได้ความว่า..เงินนี้เป็นเงินส่วนต่างที่คืนเข้าบัญชี ที่ครั้งแรกมีการหักเงินจากบัญชีของเราไปยอดละ 3,694.09 บาท จำนวน 5 ครั้ง แต่พอทางสหรัฐส่งมาเรียกเก็บเงินจริงๆ ส่งมาเรียกเก็บเพียง 3,614.09 บาท
จึงทำให้มีส่วนต่าง 80 บาท จำนวน5ครั้ง คืนเข้าบัญชี
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

หากมีความคืบหน้า หรือได้รับเงินที่หายคืนจากทางธนาคารเมื่อไหร่ จขกท.จะเข้ามาอัพเดตให้ทราบตามความเป็นจริงทุกประการค่ะ

**************************************

ขอกราบขอบพระคุณสำหรับทุกๆกำลังใจอันมีค่าของเพื่อนสมาชิกทุกท่านที่มอบให้นะค๊ะ..ทุกคำแนะนำ และทุกกำลังใจของท่านเป็นแรงขับเคลื่อนให้กับ จขกท.ในเวลานี้อย่างที่สุดค่ะ🙏🏻🙏🏻🙏🏻
แก้ไขข้อความเมื่อ

สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 4
ขอพูดกลางๆนะคะ

กรณีบัตรโดนแฮกมักเกิดจากผู้ใช้งานไม่ได้ระมัดระวัง เช่นไปรูดซื้อสินค้าที่ร้านที่ไม่น่าไว้ใจ หรือเคยใช้เลขที่บัตรซื้อของออนไลน์จากเว็บไซต์ปลอม ต่อให้เป็น https ไม่ใช่ http ก็ยังเชื่อไม่ได้

เราเคยโดนค่ะ น่าจะจากร้านค้าใกล้บ้าน เป็นการไปกด ATM ตอนนั้นก็ยังแปลกใจว่าทำไมตู้เอทีเอ็มไปอยู่หลังร้าน (ปล. เหตุเกิดในต่างประเทศ) โชคดีที่คุณมีบริการ SMS แจ้งการเคลื่อนไหวบัญชี คุณเลยรู้ได้ทันท่วงที

หลังเกิดเหตุหากมีคอมพิวเตอร์และเคยซื้อของออนไลน์ แทบจะต้อง format เครื่องกันเลย ส่วนถ้าเป็นการซื้อของผ่านร้านค้าหรือเครื่องรูดบัตรที่ไม่น่าไว้ใจ เจ้าหน้าที่ธนาคารได้บอกกับเราว่า  พวกแฮกเกอร์มันเก่ง ถ้าลองได้รูดบัตรผ่านเครื่องของพวกมันแล้วล่ะก็ มันจะได้ข้อมูลทั้งหน้าบัตรและหลังบัตรไปหมด การซื้อของบางเว็บไซต์ก็ไม่ต้องยืนยันรหัส otp ด้วยซ้ำไป

แต่สิ่งที่ธนาคารเมืองนอกแตกต่างจากธนาคารกรุงศรีและทำให้ธนาคารกรุงศรีน่าหนิก็คือ
1. เมื่อเราแจ้งปัญหา เจ้าหน้าที่ได้อายัดบัตรและออกบัตรใหม่ให้เราทันทีส่งมาถึงบ้าน
2. เมื่อตรวจสอบว่ารายการดังกล่าวเป็นรายการผิดปกติที่เราไม่เคยทำเราได้เงินทันทีคืนมาภายใน 2-3 วัน เนื่องจากธนาคารมีประกันตรงส่วนนี้ไว้อยู่แล้ว ไม่ใช่ธนาคารออกเงินเองให้เราสักหน่อย (อันนี้เจ้าหน้าที่ธนาคารบอกเอง)


เราเห็นใจคุณนะแต่เราเองก็เหนื่อยกับกรมคุ้มครองผู้บริโภคของเมืองไทยเหมือนกัน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่