เราสามารถถ่ายรูปเจ้าหน้าที่ตำรวจขณะกำลังปฏิบัติหน้าที่ได้หรือไม่

สอบถามค่ะ เมื่อวานโดนตำรวจแถวรร.เรียกตอนแรกจะยึดมือถือเพราะเราถ่ายรูปเค้าตอนทำงานอะค่ะ (คือจริงๆไม่ได้จะถ่ายเค้าหรอกค่ะ แต่บังเอิญรูปที่เราถ่ายติดเค้าพอดี)แต่เราไม่ยอมทีนี้ เค้าเลยให้เราเดินตามไปโรงพักแล้วเค้าก็ขอบัตรปชช.เราไปแล้วเขียนใส่ไวท์บอร์ดให้เราถือแล้วไปถ่ายรูปหน้าใบที่วัดส่วนสูง(ไม่รู้เรียกว่าอะไร)ละเค้าก็ให้เราออกมาค่ะ คือตอนแรกเราก็ยอมทำตามโดยดีเพราะเราคิดว่าเราผิดเองที่ไปถ่ายรูปเค้าแต่พอกลับบ้านมาเสิร์ชกูเกิ้ลดูเราก็เลยรู้สึกว่าเราไม่ผิดอะค่ะ ที่เราจะถามก็คือ
1.เราสามารถถ่ายรูปเจ้าพนักงานตอนปฏิบัติหน้าที่ได้หรือไม่
2.แล้วถ้าเราสามารถถ่ายรูปเจ้าพนักงานตอนปฏิบัติหน้าที่ได้ เราจะสามารถรู้ได้มั้ยว่าทำไมเค้าถึงเรียกเราไปถ่ายรูปพร้อมกับไวท์บอร์ดที่เขียนชื่อที่อยู่อายุเรา (เค้าบอกเราประมาณว่า บางทีเราถ่ายเราอาจจะไม่ได้คิดอะไร แต่คนที่เราส่งรูปให้ถ้าเค้าเอารูปไปแชร์แล้วใส่สีตีไข่ตำรวจ จะทำให้ตำรวจเสียหายแล้วเราอาจจะโดนเจ้าหน้าที่ฟ้องร้องได้ เค้าก็เลยจะบันทึกประวัติไว้เฉยๆ แต่เราถามเค้าว่ามันจะมีผลอะไรมั้ย เค้าก็บอกไม่มี)
3.เราสามารถเดินเข้าไปถามเจ้าหน้าที่ตรงๆได้หรือไม่ว่าเราทำอะไรผิด ถ้ามันเป็นเหตุการณ์ที่ผ่านมาแล้ว
4.สอบถามคุณตำรวจหรือผู้มีความรู้ที่เค้ามาอ่านกระทู้ของหนูค่ะ หนูสงสัยว่าถ้าหนูเป็นคนที่ไม่ได้รู้กฎหมายและก็ไม่มีญาติหรือพี่น้องคนไหนเลยที่รู้กฎหมาย หนูจะสามารถขอความช่วยเหลือจากใครได้บ้างคะ เพราะหนูสงสัย แล้วก็ไม่เข้าใจค่ะ แล้วก็ไม่กล้าถามด้วยในตอนนั้นเพราะหนูคิดว่าหนูเป็นคนผิด แต่ตอนนี้หนูสงสัยค่ะว่าหนูผิดหรือเปล่า แล้วก็สงสัยด้วยว่าการที่คุณตำรวจเรียกหนูไปสน.นี่มันถูกมั้ย หรือมันเป็นยังไงแน่ รบกวนผู้รู้ช่วยตอบกลับด้วยค่ะ
5.ตำรวจจะสามารถใช้ความเป็นผู้ใหญ่แกล้งเด็กได้หรือไม่ ก็คือเค้าจะสามารถเรียกเราไปบันทึกประวัติปลอมๆเพื่อทำให้เราไม่กล้าถ่ายรูปเค้าอีกได้มั้ย หรือว่าที่เค้าบอกว่าลงบันทึกไว้เค้าแค่ขู่เราเฉยๆได้หรือเปล่า
ปล.1 จขกท.เป็นนักเรียนค่ะ อายุ 17 ปี จะไปทำโครงงานที่บ้านเพื่อนชื่อนิก(นามสมมติ)และกำลังรอเพื่อนอีกคนที่ชื่อน้ำ(นามสมมติ)เจ้าหน้าที่ที่เรียกจขกท.ไปเป็นตำรวจสายตรวจ 2 นายค่ะ คนหนึ่งขับมอเตอร์ไซค์ อีกคนกำลังตรวจสอบพี่ผช.คนพม่า แล้วรูปที่ถ่ายก็ไม่ได้มีจุดโฟกัสไปที่คุณตำรวจค่ะ คือจขกท.กำลังจะส่งรูปไปหาเพื่อนชื่อน้ำเพื่อบอกพิกัดที่จขกท.อยู่น้ำจะได้มาหาถูกที่ แต่คุณตำรวจที่ขับรถมอเตอร์ไซค์เห็นและเรียกซะก่อน และรูปภาพก็ถูกลบแล้วโดยที่ยังไม่ได้ส่ง
ปล.2 จขกท.ไม่ได้มีเจตนาจะถ่ายรูปคุณตำรวจค่ะ แต่แค่รูปที่ถ่ายไปติดคุณตำรวจเท่านั้นเอง
ปล.3 หากแท็กห้องกระทู้ผิดก็ขออภัยด้วยค่ะ
รบกวนผู้รู้ตอบกลับด้วยนะคะ ขอบคุณมากค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่