[CR] One Day Trip ตะลอนรอบเกาะเกร็ด....ตามล่าหา “ชารางแดง”วันหยุดสั้นๆ อย่างเสาร์-อาทิตย์ ก็อยากออกจากบ้านไปเที่ยวไปชิลๆ บ้าง หลังจากเหนื่อยล้าจากการลุยทำงานมา 5 วัน และเพิ่งตรวจสุขภาพมามาดๆ ผวา!! เจอะตัวเลขความดัน 180 กว่าๆ อมยิ้ม24 แต่ไม่ใช่เรานะ เป็นเพื่อนร่วมงานของเรา เครียดเลยน่ะสิ อายุยังไม่เข้าเลข 3 ด้วยซ้ำ โดนหมอจัดยาเพียบ!!... เล่นเอาซึมไปพักใหญ่ แต่เราก็ไม่อยากให้เพื่อนเครียดเกิน วันนี้เลยชวนออกมาเที่ยวบ้างเที่ยวใกล้ๆ ก็เป็น “เกาะเกร็ด”ละกัน เชื่อได้ว่าใครมาที่นี่ก็ต้องเน้นเรื่องไหว้พระ และตระเวนหาของอร่อยๆ บนเกาะแน่ๆ แต่สำหรับเราหลังจากหาข้อมูลที่เที่ยวและของกินก็มีคำบอกเล่าว่าบนเกาะเกร็ดนี้มีสมุนไพรชนิดหนึ่งที่สามารถลดความดันโลหิตสูงได้ แจ่มสิคะ..พวกเราไม่รอช้ารีบชวนกันไปตามหาสมุนไพรชนิดนี้กันที่เกาะเกร็ดทันที


การเดินทาง เรามาจากเส้นแจ้งวัฒนะวิ่งตรงยาวจนถึงห้าแยกปากเกร็ด สังเกตป้ายปากซอยจะเขียนแจ้งวัฒนะ-ปากเกร็ด 16 ทางเข้าเดียวกับโรงเรียนวัฒนพฤกษา เลี้ยวเข้ามาและตรงไปตามเส้นทางจะมีป้ายบอกทางไปวัดกลางเกร็ด ซึ่งเป็นวัดที่มีท่าเรือข้ามฟากแม่น้ำเจ้าพระยาไปอีกฝั่งค่ะ ท่าเรือนี้ชื่อ ท่าวัดกลางเกร็ด ค่ะจากนั้นเราก็ลงเรือข้ามฟากเสียค่าบริการคนละ 2 บาท ระหว่างอยู่บนเรือเราก็มองวิวรอบๆ สองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาที่มีบ้านทรงไทยประยุกต์ครึ่งไม้ครึ่งปูน และชมวิถีชาวบ้าน เรือลำเล็กลำน้อยที่จอดเทียบข้างฝั่งกำลังโยนแหตกปลาดูแล้วเพลินตาดีค่ะ นั่งไปไม่ถึง 5 นาที ก็มาถึงที่หมาย ลงกันที่ ท่าวัดฉิมพลี ตามทางผ่านตลาดของชาวบ้าน จนมาหยุดที่ป้ายบอกทางสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆ และที่บนเกาะเกร็ดนี้มีบริการให้เช่าจักรยานทั้งวัน 40 บาทด้วย แต่พวกเราอยากเก็บภาพแบบไปเรื่อยๆ เลยเลือกวิธีเดินกันค่ะ


และแล้วภารกิจของพวกเราก็เริ่มต้นขึ้นมุ่งหน้าตามหาสมุนไพรท้องถิ่น...จนได้คำตอบจากคนในพื้นที่ว่า คือ ต้นรางแดง ถามทางไปจากป้าๆ ที่นั่งจับกลุ่มกันบอกให้มาทาง วัดศาลากุล ป้าบอกว่าเดินไม่ไกลหรอกลูก ไปตามทางเรื่อยๆ หมู่ 4 ที่นั่นมี...เรานึกในใจว่าที่เรายืนอยู่คือ หมู่ 1 เดินไปตามทางที่ป้าบอก (แหงนมองป้าย) 800 เมตร ไปกลับก็เกือบๆ 2 กิโล  เอาวะ!!! ไหนๆ ก็มาละมีหันไปถามเพื่อนเราด้วยว่าไหวมั้ย (เพื่อนพยักหน้ารับ อมยิ้ม36) ก็ลุย มุ่งหน้าไปตามทางเลยคร่า...


ตลอดเส้นทางพวกเราได้สัมผัสกับธรรมชาติแบบบ้านๆ >_<และแถวนี้เป็นบ้านสวนกันส่วนใหญ่ ปลูกผักสวนครัว และผลไม้กันเกือบทุกหลัง ไม่ว่าจะเป็น ฝรั่ง มะเฟือง ชมพู่  มะนาว กล้วย ฯลฯ เยอะไปหมด เรียกได้ว่าแต่ละบ้านไม่ขาดแคลนของกินกันเลย


เราเดินกันมาเรื่อยๆ เจอกับสถานที่รวมพล (ขอใช้คำนี้นะคะ...เพราะพื้นที่ใหญ่มาก) ที่นี่คือ สวนเกร็ดพุทธ ซึ่งเป็นสถานที่ศึกษาธรรมชาติที่ยังคงความเรียบง่าย แหล่งรวมดอกไม้ประดับ และที่สำคัญ... มีต้นรางแดงด้วยค่ะ (ยิ้มเลย อมยิ้ม01) เจอเป้าหมายแล้วเรา...


คุณยายที่อยู่ในสวนเกร็ดพุทธเล่าให้ฟังว่าต้นรางแดง หรือที่เราเรียก ชารางแดง จริงๆ เป็นสมุนไพรท้องถิ่นที่ปลูกกันมากบนเกาะเกร็ด เป็นไม้เถายืนต้นชอบเลื้อยตามต้นไม้กิ่งไม้และแนวรั้ว (เลื้อยตามตะแกรงไม้ไผ่จริงๆ ค่ะ) แตกกิ่งก้านใบออกเป็นจำนวนมาก ปลูกตามบ้านเกือบทั่วทั้งเกาะเลยค่ะ


ส่วนวิธีที่จะเอามาดื่มนั้น คุณยายบอกว่าต้องเก็บใบมาตากแห้ง (เน้นแห้งๆ) และเอามาเก็บใส่ถุงไม่ให้ชื้น หน้าตาก็เหมือนใบไม้แห้งทั่วไป แต่สรรพคุณต่างหากที่เราต้องถามย้ำว่า จริงหรอ !!! เพราะจากใบไม้ธรรมดามีสรรพคุณหลายอย่าง เช่น ลดคอเลสเตอรอลและน้ำตาลในเลือด ลดความดันโลหิตสูง ละลายไขมันในร่างกาย โอ้โห...!! (เสียงเพื่อนอีกคน) ตรงเลยค่ะ ตรงที่เพื่อนเรามีอาการอยู่เลย อมยิ้ม16 เพียงแค่ต้มน้ำใส่กาให้เดือดและนำใบรางแดงไปใส่ในกาน้ำ รอสักพักสีน้ำจะเป็นสีน้ำตาลเข้มจนกลายเป็นน้ำชาไงคะ ลองดื่มละค่ะ บอกเลยว่าหอมมาก

คุณยายบอกอีกว่า ตอนนี้ไม่ต้องต้มทั้งใบแบบนี้แล้วนะสามารถชงดื่มได้ง่ายสะดวกขึ้น เพราะตอนนี้มีน้องๆ ไปรษณีย์ไทยเข้ามาช่วยคิดชื่อยี่ห้อเพื่อให้คนจำได้ชื่อ ชารากุล มาช่วยออกแบบซองบรรจุชาให้ดื่มง่ายขึ้น อ่อ... ดีจริงๆ เด๋วต้องตามไปดูค่ะเพราะตอนนี้เราต้องเดิน เดิน อมยิ้ม02อมยิ้ม17 กันต่อค่ะ
ชื่อสินค้า:   ชารางแดง
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  เที่ยวไทย One Day Trip เกาะเกร็ด ภาพถ่าย เครื่องดื่มสมุนไพร
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่