One Day Trip เที่ยวเกาะเกร็ด ทีเด็ดเมืองนนท์

"อยู่นนท์ไปเที่ยวที่ไหนดี?

ไป "เกาะเกร็ด" สิ

เพราะเกาะเกร็ด เป็นทีเด็ดเมืองนนท์"

ก่อนหน้าที่จะย้ายมาอยู่ที่นนท์ ก็คิดมาตลอดว่าอยากมาเที่ยว"เกาะเกร็ด" อยู่ตั้งชลบุรีก็ยังอยากมาหาได้ แต่หลังจากย้ายมาอยู่เมืองนนท์แล้ว ทั้งๆ ที่อยู่แค่ปลายจมูก ก็ยังไม่มีโอกาสจะได้ไปซักกะที

จนวันนี้แหละ ฤกษ์งามยามดีที่จะต้องล่าฝัน 555 ควบมอเตอร์ไซด์ออกจากหอตอน 9 โมงกว่าๆ ไปแบบงงๆ เพราะไม่มีแพลนไว้ก่อนหน้านี้ แต่ก็อย่างว่าแหละ ปกติก็เป็นแบบนี้ตล้อดดด

ถึงแม้ว่าหอจะใกล้จากเกาะเกร็ดไม่ถึง 5 กิโลเมตร แต่กว่าจะขี่รถไปถึงก็ใช้เวลาไปพอสมควร เพราะรถติดมาก อาจเพราะวันนี้เป็นวันอาทิตย์ด้วย เราขี่รถมุ่งหน้าไปที่ "วัดสนามเหนือ" สถานที่จอดรถสำหรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางไปเกาะเกร็ด หากเป็นรถมอเตอร์ไซด์ก็ไม่ต้องเสียค่าที่จอดรถ แต่ถ้าเป็นรถยนต์ก็ต้องจ่ายค่าจอดรถด้วย (ไม่รู้เท่าไหร่) หาที่จอดรถได้แล้วก็หาทางไป "ท่าเรือเกาะเกร็ด" เพื่อข้ามฟากกัน 

เเล้ว One day trip ณ เกาะเกร็ด ทีเด็ดเมืองนนท์ ก็เริ่มต้นขึ้น 
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

ทางเดินภายในวัดสนามเหนือที่จะพาไปยัง "ท่าเรือไปเกาะเกร็ด"

ระหว่างทางก่อนไปถึงท่าเรือก็จะมีร้านค้าขายหมวกสาน และพัด ราคานี้ถือว่าถูกมาก แถมมีแบบให้เลือกเยอะด้วย หากใครที่ไปช่วงเช้าแล้วไม่มีหมวกกับพัด แนะนำให้ซื้อติดตัวไปด้วยนะ โดยเฉพาะพัดจะเป็นอุปกรณ์ที่เลอค่ามากในขณะที่คุณกำลังเดินเที่ยวอยู่บนเกาะเกร็ด
ใส่ขนาดนี้ ไม่ต้องกลัวร้อน แต่ต้องกลัวคนเดินข้างๆ มองหน้าเอาได้นะ 5555
บนเรือที่ใช้ในการโดยสารข้ามฟาก เป็นแบบนี้ทุกลำ คือจะมีเก้าอี้พลาสติกมาวางเรียงไว้ให้นั่ง จะบอกว่าตอนขึ้นเรือจากฝั่งวัดสนามเหนือนั้นยังไม่ต้องจ่ายค่าเรือ ต้องไปจ่ายที่ท่าเกาะเกร็ด
มาถึงท่าเกาะเกร็ดแล้ว ค่าเรือ 2 บาท/คน/เที่ยว ถูกไปอีก แต่นอกจากที่เราจะมาเที่ยวแบบเดินชมรอบเกาะเองแล้วนั้น ที่นี่ยังมีบริการเรือนำเที่ยวที่จะพานักท่องเที่ยวไปทัวร์รอบเกาะ โดยจะจอด ณ ท่าเรือต่างๆ รอบเกาะ เพื่อชมสถานที่สำคัญๆ 
ค่าบริการ
- ผู้ใหญ่ คนละ 70 บาท
- เด็ก คนละ 40 บาท
ราคานี้สำหรับวันหยุดเสาร์ อาทิตย์ และวันนักขัตฤกษ์นะ
วันธรรมดาจำไม่ได้จ้า

เมื่อเดินออกมาจากท่าเรือ สิ่งแรกที่จะเจอคือ "ร้านป้าอู๊ด" ที่ขายผัก สมุนไพรทอด ไม่ว่าจะเป็น กล้วยไม้ ดอกแค อัญชัน ดอกขจร ผักหวาน เห็ด ฯลฯ และยังมีทอดมันหน่อกะลาที่เป็นของขึ้นชื่อของเกาะเกล็ด
จัดไปหนึ่งชุด สามารถผสมกันได้ในราคา 50 บาทต่อชุด แต่ถ้าเดินเข้าไปอีก ก็จะเจอร้านขายแบบนี้อยู่เป็นระยะๆ และราคาก็ถูกกว่านี้ด้วย พลาดละ 555 กินไม่หมดด้วยแหละ กินได้แค่ครึ่งถ้วยก็เอียนน้ำมันแล้ว

เดินเข้ามาไม่นานก็จะผ่านวัดปรมัยยิกาวาส หรือวัดปากอ่าว ไปยัง "เจดีย์เอียง" ซิกเนเจอร์อีกอย่างหนึ่งของเกาะเกร็ด ซึ่งเป็นเจดีย์เก่าทรงมอญที่สร้างโดยชาวมอญมีอายุราว 300 ปี แต่เพราะถูกน้ำเซาะตลิ่งพังจึงทำให้ตัวเจดีย์ทรุดตัวลงมาอย่างที่เห็น

เดินย้อนกลับมาทางวัดปรมัยยิกาวาส ก็จะเจอเส้นทางเดินสำหรับทัวร์รอบเกาะ โดยสถานที่ต่อมาก็คือจุดเรียนรู้เครื่องปั้นดินเผา

ข้างในไม่ได้มีอะไร เป็นลานใต้ถุนบ้านที่วางเครื่องปั้นดินเผาแบบต่างๆ ไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ชมกัน และไม่มีคนคอยให้ข้อมูลด้วย

ร้านขายเครื่องประดับหินแท้ที่เจอระหว่างทาง เห็นว่าสวยดี เส้นละ 35 บาทเอง

เดินเข้ามาเรื่อยๆ ก็จะเจอกับวัดที่สอง ก็คือวัดไผ่ล้อม ตามประวัติบอกว่าเป็นวัดโบราณที่สร้างมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา อาจจะเป็นวัดเก่าแก่ที่สุดวัดหนึ่งบนเกาะเกร็ด ถูกทิ้งร้างไปช่วงหนึ่งตอนที่พม่าเข้ามายึดเมืองนนทบุรี และได้ถูกปฏิสังขรณ์โดยชาวมอญหลังจากนั้น รูปทรงและโบราณสถานสำคัญจึงเป็นรูปแบบของมอญเป็นส่วนใหญ่

แวะมาให้อาหารปลา ปลาตัวใหญ่มากกก ยังคิดว่ามันจะทับกันตายหรือเปล่าตอนที่ต้องโผล่หัวมากินอาหาร

แวะร้านต้นไม้ร้านนี้เพราะเห็นว่าขายไม้มงคล อยากซื้อไปไว้ที่ห้อง ชื่อร้าน "บ้านหอมไม้สวย" ทีเด็ดร้านนี้คือพ่อค้าเคลมว่าถ้าซื้อไปแล้ว ต้นไม้ตาย ให้เอาป้ายขาวๆ ที่ปักอยู่ในกระถางมาหาพ่อค้า แล้วเค้าจะเปลี่ยนต้นไม้ให้ใหม่ฟรีๆ ตลอดชีพจ้า เพราะเค้าอยากสนับสนุนให้คนปลูกต้นไม้ ของชอบหล่าวของฟรีแบบนี้

เดินเที่ยวมาจนเกือบเที่ยง แล้วก็มาเจอกับศูนย์ส่งเสริมอาชีพนวดแผนไทยตำบลเกาะเกร็ดเข้า เห็นราคาแล้วรีบโดดเข้าไปข้างในเลย นวดตัวชั่วโมงละ 160 บาท ถูกมาก ที่นี่ก็มีนวดเท้า นวดคอ บ่า ไหล่ ด้วยนะ ราคายิ้มๆ
ออกจากศูนย์ ฯ ก็เดินลัดเลาะมาตามทาง เจอนักท่องเที่ยวขี่จักรยานกันเป็นระยะๆ มาเป็นครอบครัวบ้าง กลุ่มเพื่อนบ้าง

ยิ่งเดินลึกเข้าไป เราก็จะเจอแต่บ้านคนแบบนี้ไปตลอดทาง สลับกับร้านค้าของคนในหมู่บ้าน ลองถามป้าเจ้าถิ่นว่าถนนเส้นนี้จะไปที่ไหน เค้าบอกว่าเดินไปเรื่อยๆ ก็จะเป็นบ้านคน สวนของชาวบ้าน แล้วก็มีร้านอาหารประปราย (ต้องดูในรีวิวในเน็ตเอาเองว่าร้านไหนอยู่ละแวกไหน) และถนนก็จะวนไปสุดที่ท่าเรือที่เราเข้ามาตอนแรก ระยะทางหลายกิโลอยู่ ป้าเค้าบอกแบบนี้ ไม่บอกเป็นตัวเลขด้วย 5555 เราก็แบบไม่กล้าเสี่ยง ถ้าไม่รู้จะต้องเดินอีกกี่กิโล ตัดสินใจหันหลังกลับเลยจ้า


ออกแรงเดินมาตั้งแต่ตอนเช้า แวะเติมพลังด้วยก่วยเตี๋ยวเรือ อาหารขึ้นชื่ออีกอย่างของที่นี่ ไม่ว่าจะเดินไปร้านไหน สิ่งที่เจอเหมือนกันนอกจากหน้าตาก๋วยเตี๋ยวเรือแล้วนั้น คุณก็จะได้นั่งกินก่วยเตี๋ยวเรือริมแม่น้ำเจ้าพระยาแบบนี้เกือบทุกร้าน

ขอปิดท้ายด้วยรูปมินิบราวนี่ละกัน เอาจริงๆ ที่เกาะเกร็ดมีขนมขายเยอะมาก ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นขนมไทย (แล้วถ่ายบราวนี่มาทำไม 555) แต่ที่ดูเหมือนจะทำให้ขนมที่นี่ต่างออกไปคือ แต่ละร้านจะมีซิกเนเจอร์ของตัวเอง เช่น การทำขนมแบบมินิ แบบแปลกๆ หายากๆ ที่หาไม่ได้ตามตลาดทั่วไป หรือการตกแต่งร้านเพื่อเรียกลูกค้า พูดได้เต็มปากเลยว่าถ้ามาที่เกาะเกร็ดต้องเตรียมเงินมาซื้อขนมและของกินให้เยอะๆ เเล้วคุณจะพบความอิ่มเอมเปรมใจจากการกินที่แท้จริง

จบแล้วจ้า

หากใครมีโอกาสได้ไปเมืองนนท์ อย่าลืมแวะไปเที่ยวเกาะเกร็ดกันนะคะ แนะนำว่าให้ไปวันเสาร์ อาทิตย์ เพราะร้านค้าจะครึกครื้นกว่าวันธรรมดา ถึงแม้ว่าจะมนักท่องเที่ยวเยอะกว่าก็ตาม คิดซะว่าจะได้ไม่เงียบไม่เหงา
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่