หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
[CR] สถานที่ปฏิบัติธรรมอีกที่หนึ่งใน จ.ระยอง
กระทู้รีวิว
ปฏิบัติธรรม
ศาสนาพุทธ
ปัญหาชีวิต
ปัญหาวัยรุ่น
สํานักปฏิบัติธรรม
ขอแนะนำสถานที่ปฏิบัติธรรมอีกที่นึงใน ต.ตาขัน อ.บ้านค่าย จ.ระยองค่ะ
สืบเนื่องจากที่ตัวเองต้องไปปฏิบัติธรรมเป็นเพื่อน เพื่อนสนิทคนนึง และเพื่อนยกให้ทำหน้าที่หาสถานที่เองด้วย ก็ทั้งโทรสอบถามจากเพื่อนๆ คนอื่นๆ สายปฏิบัติธรรม และก็ค้นเสิร์ชด้วยตัวเองมาหลายที่จนเจอที่นี่โดยบังเอิญ แต่เจอเป็นตัวเลือกสุดท้าย ถามว่าเจอได้ยังไงยังลืม คือมันไม่โชว์มาตรง ๆ ตอนเราเสิร์ชหาที่ปฏิบัติธรรมในระยอง เลยมาตั้งกระทู้ไว้ซะเลย เพื่อเป็นการบอกบุญให้กับคนที่กำลังหาที่ปฏิบัติธรรม ซึ่งบอกตรง ๆ ที่ตัดสินใจเลือกที่นี่ตอนแรก เพราะดูจากภาพในเว็บไซด์ของที่นี่
http://www.dhammaketasilp.org/
"สถานธรรมคีตศิลป์" เห็นจากภาพว่า เออสถานที่ร่มรื่น ดูสบาย นอนสบาย ห้องน้ำสบาย ไม่ไกลด้วย ที่สำคัญที่ทำให้เราฟันธงคือที่นี่ไม่ต้องนุ่งขาว ห่มขาว คือแค่แต่งกายให้สุภาพ เสื้อขาว กางเกงสีอะไรก็ได้ หรือทั้งเสื้อทั้งเกงเกงให้เป็นสีสุภาพก็ได้ ฟรีทุกอย่าง เลยปฏิบัติที่นี่แหละ ดูจากคอร์สแล้วก็โชคดีที่มีคอร์สปฏิบัติแบบ 7 วันช่วงนั้นพอดี ปกติเห็นมีแต่คอร์ส 3 วัน เพราะโจทย์อีกอย่างคือเพื่อนอยากปฏิบัติให้ได้ 7 วัน และก็ลงทะเบียนได้เลยในเวปง่ายดี โทรไปสอบถามเรื่องการแต่งกายให้ชัวร์ก็จบรอเวลาอย่างเดียว ไม่ได้อ่านข้อมูลอะไรเพิ่มเติมอีกเลย ไปแบบไม่รู้อะไรเลยว่าเค้าสอนสายไหน สอนยังไง คิดว่าคงเหมือน ๆ กับที่อื่นคือนั่งสมาธิ เดินจงกรม สวดมนต์ ฟังธรรม ประวัติพระอาจารย์และสถานที่เป็นยังไงก็ไม่ได้อ่านเลย
ส่วนเมื่อปฏิบัติครบคอร์ส 7 วัน แล้วได้อะไรบ้างนั้น อยากให้ทุก ๆ คนได้ไปเรียนรู้ด้วยตัวเอง ไปสัมผัสด้วยตัวเอง ไปปฏิบัติแล้วไม่ได้บอกว่าทุก ๆ คนจะบรรลุธรรม ประสบความสำเร็จโชคดี มีโชค ได้ลาภ หรือหายเศร้าพ้นทุกข์ในทันใด คืออยากให้ไปรับรู้ด้วยตัวเองจริง ๆ ว่าจะได้อะไรกลับมา สิ่งที่เราคิดว่าเรารู้ อาจจะไม่ใช่ สิ่งที่เราคิดว่าดีแล้วอาจจะไม่ดี ความทุกข์ว่าไม่ดีก็อาจจะดีก็ได้ หรือปรัชญาคำพูดต่าง ๆ ที่เราคิดว่าเข้าใจ จริง ๆ แล้วเราอาจจะได้รู้ว่าความจริงแล้วเราไม่เข้าใจมันเลยก็ได้ หรือบอกว่าเข้าใจแต่ทำไมถึงทำไม่ได้ คนขี้เกียจอาจจะกลับมาขยันขึ้น เยอะค่ะแล้วแต่จะคิด งงล่ะซิ ถ้างง ลองไปค้นหาด้วยตัวเองดูค่ะ ส่วนเราทุกวันนี้บอกกับตัวเอง ว่าทุก ๆ วันคือการเรียนรู้ เรียนรู้ที่จะนำธรรมะมาใช้กับชีวิตประจำวันต่อๆไป และได้นำคำ ๆ นึงไว้คอยเตือนใจตัวเอง กลับมา นั่นคือ คำว่า "รู้สึกตัว"
ขอให้โชคดีได้คำตอบให้กับตัวเองนะคะ
ชื่อสินค้า:
สถานธรรมคีตศิลป์
คะแนน:
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
อยากหาสถานปฏิบัติธรรม ช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ ที่ จ.ระยองค่ะ
อยากไปเรียนรู้ เป็นจุดเริ่มต้น ไม่เคยไปปฏิบัติที่ใหนมาก่อน จะมีที่ใหนที่เหมาะสมกับคนไม่เคยเริ่มหรือไม่คะ ขอให้เป็นช่วงเสาร์อาทิตย์ ขอบคุณค่ะ
vs.ff
อยากลรรลุธรรม ในชาตินี้ ทำได้ไหม
#อยากภาวนาให้บรรลุธรรมในชาตินี้ เมื่อช่วงกลางวันมีคนเข้ามากราบหลวงปู่ พร้อมกับถามคำถาม เรื่องการปฏิบัติ ซึ่งโยมมาถามว่า "อยากภาวนาให้มันบรรลุธรรมในชาตินี้อะครับ มันสามารถทำได้มั้ย" หลวงป
สมาชิกหมายเลข 9171596
ธรรมพุทธองค์ตรัสรู้ (share)
@ ธรรมพุทธองค์ตรัสรู้ เผยแผ่แด่ทุกผู้ ปฏิบัติแล้หลีก"หลง" @ มั่นคงจงไป่ท้อ ธรรมแน่ประดุจล้อ ลิ่วพ้นวังวน..กิเลสนา @ ผลธรรมนำ"สงบ"ให้ เปล่าเปลี่ยว! สะบั้นสิ้นได้ ทุกข์มล้างห่างหาย
สมาชิกหมายเลข 6522132
มรรคผลที่เป็นธรรมอันเดียวกับสูญตา เป็น แบบนี้ (มรรรจิคผลจิต
ในข้อว่า โดยสุญญตาและโดยเป็นธรรมอันเดียวกันเป็นต้น นี้พึงทราบโดยสภาพว่างก่อน. จริงอยู่ โดยปรมัตถ์ สัจจะทั้งหมดทีเดียว พึงทราบว่า เป็นสภาพว่าง เพรา
เป็นปลาเค็ม
🌸🦀🎈🎉📸กระทู้โพสต์ไปเรื่อยครั้งที่ 326/365 วัน 365 ภาพ ปีที่ 16 ประจำวันเสาร์ที่ 22 พฤศจิกายน 2568˚˖𓍢ִ໋�💖🌷
สวัสดีเพื่อนๆสมาชิกห้องกล้องทุกๆท่าน วันนี้ได้รับหน้าที่ต่อจากคุณหลานกุหลาบขาว สำหรับหัวข้อประจำวันเสาร์ที่ 22 พฤศจิกายน 2568 นี้ คือ สถานที่ท่องเที่ยวที่ท่านชื่นชอบ ขอเพียงแค่เป็นภาพที่ท่านถ่า
ลุงวุฒิ
โคลงสามสุภาพ toshare
@ แท้ ! ธรรม ต้อง ปฏิบัติ แจ่มชัด ต่อทุกผู้ สติ มั่น ปัญญา สู้ กิเลสหล้า กิเลสตน @ ผลธรรม สันติ สงบ สยบกิเลส เหตุทุกข์ ได้ ธรรม แน่ ! รักรับใช้ ทุกผู้ สุขนิรันดร์
สมาชิกหมายเลข 6522132
สอบถามการไปฝึกนั่งสมาธิที่วัดธรรมมงคล
เนื่องจากกระทู้ที่แล้วผมได้สอบถามการไปปฏิบัติธรรมที่ยุวพุทธิกสมคมฯ ก็ได้ข้อมูลว่าต้องมีการลงทะเบียนก่อน และหลักสูตรที่ดำเนินในปัจจุบันขณะนี้คือหลักสูตร8วัน7คืน ซึ่งผมไม่สามารถหาเวลาได้ (ตอนนี้เหลือเวล
สมาชิกหมายเลข 2594022
หาสถานที่ปฏิบัติธรรม
เคยปฏิบัติธรรมมาบ้างแล้ว ช่วงนี้อยากหาสถานที่ที่อนุญาตให้อยู่ปฏิบัติได้นานๆ เป็นเดืิอน พอแนะนำได้บ้างมั้ยครับ ว่าควรไปปฏิบัติธรรมที่ไหน ถ้าเป็นแบบไม่ไกลจากกรุงเทพมากเกินไปก็ยิ่งดี
ชาชินจัง
รบกวนถามเพื่อน ๆ ในเมืองไทยเกี่ยวกับวัดปทุมวนารามค่ะ
จะมีโอกาสกลับไทยเร็ว ๆ นี้ และต้องการไปฟังธรรม/ปฏิบัติธรรมที่วัดปทุมวนาราม ได้หาข้อมูลบ้างแล้ว อยากสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมหน่อยค่ะ 1. ไปรถไฟฟ้า ลงสถานีสยาม ออก Exit ไหนคะที่เดินใกล้ที่สุด (จขกท สว แ
สมาชิกหมายเลข 708605
ธรรม toshare
...ธรรมพุทธองค์ตรัสรู้ เผยแผ่แด่ทุกผู้ ปฏิบัติแล้หลีกหลง ...มั่นคงจงไป่ท้อ ธรรมแน่ประดุจล้อ ลิ่วพ้นวังวน กิเลสนา โคลงสองสุภาพ
สมาชิกหมายเลข 5212378
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
ปฏิบัติธรรม
ศาสนาพุทธ
ปัญหาชีวิต
ปัญหาวัยรุ่น
สํานักปฏิบัติธรรม
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ : 43
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
[CR] สถานที่ปฏิบัติธรรมอีกที่หนึ่งใน จ.ระยอง
สืบเนื่องจากที่ตัวเองต้องไปปฏิบัติธรรมเป็นเพื่อน เพื่อนสนิทคนนึง และเพื่อนยกให้ทำหน้าที่หาสถานที่เองด้วย ก็ทั้งโทรสอบถามจากเพื่อนๆ คนอื่นๆ สายปฏิบัติธรรม และก็ค้นเสิร์ชด้วยตัวเองมาหลายที่จนเจอที่นี่โดยบังเอิญ แต่เจอเป็นตัวเลือกสุดท้าย ถามว่าเจอได้ยังไงยังลืม คือมันไม่โชว์มาตรง ๆ ตอนเราเสิร์ชหาที่ปฏิบัติธรรมในระยอง เลยมาตั้งกระทู้ไว้ซะเลย เพื่อเป็นการบอกบุญให้กับคนที่กำลังหาที่ปฏิบัติธรรม ซึ่งบอกตรง ๆ ที่ตัดสินใจเลือกที่นี่ตอนแรก เพราะดูจากภาพในเว็บไซด์ของที่นี่ http://www.dhammaketasilp.org/ "สถานธรรมคีตศิลป์" เห็นจากภาพว่า เออสถานที่ร่มรื่น ดูสบาย นอนสบาย ห้องน้ำสบาย ไม่ไกลด้วย ที่สำคัญที่ทำให้เราฟันธงคือที่นี่ไม่ต้องนุ่งขาว ห่มขาว คือแค่แต่งกายให้สุภาพ เสื้อขาว กางเกงสีอะไรก็ได้ หรือทั้งเสื้อทั้งเกงเกงให้เป็นสีสุภาพก็ได้ ฟรีทุกอย่าง เลยปฏิบัติที่นี่แหละ ดูจากคอร์สแล้วก็โชคดีที่มีคอร์สปฏิบัติแบบ 7 วันช่วงนั้นพอดี ปกติเห็นมีแต่คอร์ส 3 วัน เพราะโจทย์อีกอย่างคือเพื่อนอยากปฏิบัติให้ได้ 7 วัน และก็ลงทะเบียนได้เลยในเวปง่ายดี โทรไปสอบถามเรื่องการแต่งกายให้ชัวร์ก็จบรอเวลาอย่างเดียว ไม่ได้อ่านข้อมูลอะไรเพิ่มเติมอีกเลย ไปแบบไม่รู้อะไรเลยว่าเค้าสอนสายไหน สอนยังไง คิดว่าคงเหมือน ๆ กับที่อื่นคือนั่งสมาธิ เดินจงกรม สวดมนต์ ฟังธรรม ประวัติพระอาจารย์และสถานที่เป็นยังไงก็ไม่ได้อ่านเลย
ส่วนเมื่อปฏิบัติครบคอร์ส 7 วัน แล้วได้อะไรบ้างนั้น อยากให้ทุก ๆ คนได้ไปเรียนรู้ด้วยตัวเอง ไปสัมผัสด้วยตัวเอง ไปปฏิบัติแล้วไม่ได้บอกว่าทุก ๆ คนจะบรรลุธรรม ประสบความสำเร็จโชคดี มีโชค ได้ลาภ หรือหายเศร้าพ้นทุกข์ในทันใด คืออยากให้ไปรับรู้ด้วยตัวเองจริง ๆ ว่าจะได้อะไรกลับมา สิ่งที่เราคิดว่าเรารู้ อาจจะไม่ใช่ สิ่งที่เราคิดว่าดีแล้วอาจจะไม่ดี ความทุกข์ว่าไม่ดีก็อาจจะดีก็ได้ หรือปรัชญาคำพูดต่าง ๆ ที่เราคิดว่าเข้าใจ จริง ๆ แล้วเราอาจจะได้รู้ว่าความจริงแล้วเราไม่เข้าใจมันเลยก็ได้ หรือบอกว่าเข้าใจแต่ทำไมถึงทำไม่ได้ คนขี้เกียจอาจจะกลับมาขยันขึ้น เยอะค่ะแล้วแต่จะคิด งงล่ะซิ ถ้างง ลองไปค้นหาด้วยตัวเองดูค่ะ ส่วนเราทุกวันนี้บอกกับตัวเอง ว่าทุก ๆ วันคือการเรียนรู้ เรียนรู้ที่จะนำธรรมะมาใช้กับชีวิตประจำวันต่อๆไป และได้นำคำ ๆ นึงไว้คอยเตือนใจตัวเอง กลับมา นั่นคือ คำว่า "รู้สึกตัว"
ขอให้โชคดีได้คำตอบให้กับตัวเองนะคะ
ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น