หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
[CR] สถานที่ปฏิบัติธรรมอีกที่หนึ่งใน จ.ระยอง
กระทู้รีวิว
ปฏิบัติธรรม
ศาสนาพุทธ
ปัญหาชีวิต
ปัญหาวัยรุ่น
สํานักปฏิบัติธรรม
ขอแนะนำสถานที่ปฏิบัติธรรมอีกที่นึงใน ต.ตาขัน อ.บ้านค่าย จ.ระยองค่ะ
สืบเนื่องจากที่ตัวเองต้องไปปฏิบัติธรรมเป็นเพื่อน เพื่อนสนิทคนนึง และเพื่อนยกให้ทำหน้าที่หาสถานที่เองด้วย ก็ทั้งโทรสอบถามจากเพื่อนๆ คนอื่นๆ สายปฏิบัติธรรม และก็ค้นเสิร์ชด้วยตัวเองมาหลายที่จนเจอที่นี่โดยบังเอิญ แต่เจอเป็นตัวเลือกสุดท้าย ถามว่าเจอได้ยังไงยังลืม คือมันไม่โชว์มาตรง ๆ ตอนเราเสิร์ชหาที่ปฏิบัติธรรมในระยอง เลยมาตั้งกระทู้ไว้ซะเลย เพื่อเป็นการบอกบุญให้กับคนที่กำลังหาที่ปฏิบัติธรรม ซึ่งบอกตรง ๆ ที่ตัดสินใจเลือกที่นี่ตอนแรก เพราะดูจากภาพในเว็บไซด์ของที่นี่
http://www.dhammaketasilp.org/
"สถานธรรมคีตศิลป์" เห็นจากภาพว่า เออสถานที่ร่มรื่น ดูสบาย นอนสบาย ห้องน้ำสบาย ไม่ไกลด้วย ที่สำคัญที่ทำให้เราฟันธงคือที่นี่ไม่ต้องนุ่งขาว ห่มขาว คือแค่แต่งกายให้สุภาพ เสื้อขาว กางเกงสีอะไรก็ได้ หรือทั้งเสื้อทั้งเกงเกงให้เป็นสีสุภาพก็ได้ ฟรีทุกอย่าง เลยปฏิบัติที่นี่แหละ ดูจากคอร์สแล้วก็โชคดีที่มีคอร์สปฏิบัติแบบ 7 วันช่วงนั้นพอดี ปกติเห็นมีแต่คอร์ส 3 วัน เพราะโจทย์อีกอย่างคือเพื่อนอยากปฏิบัติให้ได้ 7 วัน และก็ลงทะเบียนได้เลยในเวปง่ายดี โทรไปสอบถามเรื่องการแต่งกายให้ชัวร์ก็จบรอเวลาอย่างเดียว ไม่ได้อ่านข้อมูลอะไรเพิ่มเติมอีกเลย ไปแบบไม่รู้อะไรเลยว่าเค้าสอนสายไหน สอนยังไง คิดว่าคงเหมือน ๆ กับที่อื่นคือนั่งสมาธิ เดินจงกรม สวดมนต์ ฟังธรรม ประวัติพระอาจารย์และสถานที่เป็นยังไงก็ไม่ได้อ่านเลย
ส่วนเมื่อปฏิบัติครบคอร์ส 7 วัน แล้วได้อะไรบ้างนั้น อยากให้ทุก ๆ คนได้ไปเรียนรู้ด้วยตัวเอง ไปสัมผัสด้วยตัวเอง ไปปฏิบัติแล้วไม่ได้บอกว่าทุก ๆ คนจะบรรลุธรรม ประสบความสำเร็จโชคดี มีโชค ได้ลาภ หรือหายเศร้าพ้นทุกข์ในทันใด คืออยากให้ไปรับรู้ด้วยตัวเองจริง ๆ ว่าจะได้อะไรกลับมา สิ่งที่เราคิดว่าเรารู้ อาจจะไม่ใช่ สิ่งที่เราคิดว่าดีแล้วอาจจะไม่ดี ความทุกข์ว่าไม่ดีก็อาจจะดีก็ได้ หรือปรัชญาคำพูดต่าง ๆ ที่เราคิดว่าเข้าใจ จริง ๆ แล้วเราอาจจะได้รู้ว่าความจริงแล้วเราไม่เข้าใจมันเลยก็ได้ หรือบอกว่าเข้าใจแต่ทำไมถึงทำไม่ได้ คนขี้เกียจอาจจะกลับมาขยันขึ้น เยอะค่ะแล้วแต่จะคิด งงล่ะซิ ถ้างง ลองไปค้นหาด้วยตัวเองดูค่ะ ส่วนเราทุกวันนี้บอกกับตัวเอง ว่าทุก ๆ วันคือการเรียนรู้ เรียนรู้ที่จะนำธรรมะมาใช้กับชีวิตประจำวันต่อๆไป และได้นำคำ ๆ นึงไว้คอยเตือนใจตัวเอง กลับมา นั่นคือ คำว่า "รู้สึกตัว"
ขอให้โชคดีได้คำตอบให้กับตัวเองนะคะ
ชื่อสินค้า:
สถานธรรมคีตศิลป์
คะแนน:
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
อยากหาสถานปฏิบัติธรรม ช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ ที่ จ.ระยองค่ะ
อยากไปเรียนรู้ เป็นจุดเริ่มต้น ไม่เคยไปปฏิบัติที่ใหนมาก่อน จะมีที่ใหนที่เหมาะสมกับคนไม่เคยเริ่มหรือไม่คะ ขอให้เป็นช่วงเสาร์อาทิตย์ ขอบคุณค่ะ
vs.ff
จริงไหมครับที่มีความคิดเห็นนึงบอกว่าจะปฏิบัติแบบไหนก็ได้โดยไม่ทำตามแนวสติปัฏฐาน4หรือสอดคล้องสติปัฏฐาน4ก็บรรลุธรรมได้
จริงไหมครับที่มีความคิดเห็นนึงบอกว่าจะปฏิบัติภาวนาแบบไหนก็ได้โดยไม่ทำตามแนวสติปัฏฐาน4หรือสอดคล้องสติปัฏฐาน4ก็บรรลุธรรมได้ เขาบอกว่าแค่ทำแบบสมถะเพ่งฌานนั่งสมาธิเพ่งก็บรรลุธรรมได้ละกิเลสพ้นทุกข์ได้โดยไม
สมาชิกหมายเลข 9259420
กรรม (share)
@ กรรม ไยหยิบยกอ้าง นำอดีตกลบสรรค์สร้าง โทษแท้แต่กรรม @ คือ ธรรมปฏิบัติแล้ พึงอย่าคิดยอมแพ้ แน่นั้น"ลงมือ" โคลงสองสุภาพ
สมาชิกหมายเลข 6522132
รายละเอียดปฎิบัติธรรมวัดมเหยงค์สำหรับชาวบ้าน
ปฏบัติธรรม ส -อา บวชชีพราหมณ์ศิล 8 ที่ จ.อยุธยา ฟรีตลอดการบวช 🪔วัดมเหยงคณ์ (มะ-เห-ยง) (สถาบันวิปัสสนาวิชชาลัย) ต.หันตรา อ.พระนครศรีอยุธยา จ.อยุธยา เดือนกุมภาพันธ์ 69 ส-อา(2วัน) บวชวันเสาร์ ลา วันอ
สมาชิกหมายเลข 9270139
เชิญปฏิบัติธรรมศุกร์เสาร์และอาทิตย์ค้าง2คืน
วัดชลประทานฯ ปากเกร็ด นนทบุรี มีปฏิบัติธรรมศิล 8 ทุก ศุกร์ - เสาร์ - อาทิตย์ (ค้าง 2 คืน ) ที่พักรวม แยก ชาย-หญิง เตียงมีที่กั้น เครื่องนอนมีพร้อม (นำมาเองก็ได้) วัดเลี้ยงอาหาร 2 มื้อ/วัน เย็นมี
สมาชิกหมายเลข 9269829
จริงไหมครับที่บางคนบอกว่าในการปฏิบัติภาวนาตามแบบศาสนาพุทธแต่ไม่จำเป็นต้องสอดคล้องกับคำสอนพระพุทธเจ้าก็สามารถบรรลุธรรมได้
จริงไหมที่คนนึงเบขาอกว่าาจะปฏิบัติภาวนาจะพ้นทุกข์ตามแบบคำสอนของพระพุทธศาสนาสามารถปฏิบัติกับพระที่สอนไม่ต้องตรงไม่ต้องสอดคล้องสอดรับกับคำสอนพระพุทธเจ้าก็ได้ถือว่าได้เหมือนกันไม่ต้องมีอริยสัจ4ครบก็ได้พร
สมาชิกหมายเลข 9259420
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
ปฏิบัติธรรม
ศาสนาพุทธ
ปัญหาชีวิต
ปัญหาวัยรุ่น
สํานักปฏิบัติธรรม
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ : 43
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
[CR] สถานที่ปฏิบัติธรรมอีกที่หนึ่งใน จ.ระยอง
สืบเนื่องจากที่ตัวเองต้องไปปฏิบัติธรรมเป็นเพื่อน เพื่อนสนิทคนนึง และเพื่อนยกให้ทำหน้าที่หาสถานที่เองด้วย ก็ทั้งโทรสอบถามจากเพื่อนๆ คนอื่นๆ สายปฏิบัติธรรม และก็ค้นเสิร์ชด้วยตัวเองมาหลายที่จนเจอที่นี่โดยบังเอิญ แต่เจอเป็นตัวเลือกสุดท้าย ถามว่าเจอได้ยังไงยังลืม คือมันไม่โชว์มาตรง ๆ ตอนเราเสิร์ชหาที่ปฏิบัติธรรมในระยอง เลยมาตั้งกระทู้ไว้ซะเลย เพื่อเป็นการบอกบุญให้กับคนที่กำลังหาที่ปฏิบัติธรรม ซึ่งบอกตรง ๆ ที่ตัดสินใจเลือกที่นี่ตอนแรก เพราะดูจากภาพในเว็บไซด์ของที่นี่ http://www.dhammaketasilp.org/ "สถานธรรมคีตศิลป์" เห็นจากภาพว่า เออสถานที่ร่มรื่น ดูสบาย นอนสบาย ห้องน้ำสบาย ไม่ไกลด้วย ที่สำคัญที่ทำให้เราฟันธงคือที่นี่ไม่ต้องนุ่งขาว ห่มขาว คือแค่แต่งกายให้สุภาพ เสื้อขาว กางเกงสีอะไรก็ได้ หรือทั้งเสื้อทั้งเกงเกงให้เป็นสีสุภาพก็ได้ ฟรีทุกอย่าง เลยปฏิบัติที่นี่แหละ ดูจากคอร์สแล้วก็โชคดีที่มีคอร์สปฏิบัติแบบ 7 วันช่วงนั้นพอดี ปกติเห็นมีแต่คอร์ส 3 วัน เพราะโจทย์อีกอย่างคือเพื่อนอยากปฏิบัติให้ได้ 7 วัน และก็ลงทะเบียนได้เลยในเวปง่ายดี โทรไปสอบถามเรื่องการแต่งกายให้ชัวร์ก็จบรอเวลาอย่างเดียว ไม่ได้อ่านข้อมูลอะไรเพิ่มเติมอีกเลย ไปแบบไม่รู้อะไรเลยว่าเค้าสอนสายไหน สอนยังไง คิดว่าคงเหมือน ๆ กับที่อื่นคือนั่งสมาธิ เดินจงกรม สวดมนต์ ฟังธรรม ประวัติพระอาจารย์และสถานที่เป็นยังไงก็ไม่ได้อ่านเลย
ส่วนเมื่อปฏิบัติครบคอร์ส 7 วัน แล้วได้อะไรบ้างนั้น อยากให้ทุก ๆ คนได้ไปเรียนรู้ด้วยตัวเอง ไปสัมผัสด้วยตัวเอง ไปปฏิบัติแล้วไม่ได้บอกว่าทุก ๆ คนจะบรรลุธรรม ประสบความสำเร็จโชคดี มีโชค ได้ลาภ หรือหายเศร้าพ้นทุกข์ในทันใด คืออยากให้ไปรับรู้ด้วยตัวเองจริง ๆ ว่าจะได้อะไรกลับมา สิ่งที่เราคิดว่าเรารู้ อาจจะไม่ใช่ สิ่งที่เราคิดว่าดีแล้วอาจจะไม่ดี ความทุกข์ว่าไม่ดีก็อาจจะดีก็ได้ หรือปรัชญาคำพูดต่าง ๆ ที่เราคิดว่าเข้าใจ จริง ๆ แล้วเราอาจจะได้รู้ว่าความจริงแล้วเราไม่เข้าใจมันเลยก็ได้ หรือบอกว่าเข้าใจแต่ทำไมถึงทำไม่ได้ คนขี้เกียจอาจจะกลับมาขยันขึ้น เยอะค่ะแล้วแต่จะคิด งงล่ะซิ ถ้างง ลองไปค้นหาด้วยตัวเองดูค่ะ ส่วนเราทุกวันนี้บอกกับตัวเอง ว่าทุก ๆ วันคือการเรียนรู้ เรียนรู้ที่จะนำธรรมะมาใช้กับชีวิตประจำวันต่อๆไป และได้นำคำ ๆ นึงไว้คอยเตือนใจตัวเอง กลับมา นั่นคือ คำว่า "รู้สึกตัว"
ขอให้โชคดีได้คำตอบให้กับตัวเองนะคะ
ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น