คดีครูปรีชา สุดท้ายศาลอาจจะต้องยกฟ้องเพราะกองปราบไม่มีอำนาจสอบสวน

เหมือนอย่างคดีนี้

"ศาลแขวงปทุมวันพิพากษายกฟ้องคดี “จ.ส.อ.อภิชาต” ชูป้ายค้านรัฐประหารหน้าหอศิลป์ ชี้พนักงานสอบสวนกองปราบปราม ไม่มีอำนาจสอบสวนความผิดในท้องที่เกิดเหตุ" [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้


อำนาจการสอบสวนของพนักงานสอบสวนในคดีอาญา เป็นหัวใจสำคัญที่จะทำให้พนักงานอัยการมีอำนาจฟ้องคดีหรือไม่

หลายๆ คดี ตำรวจกับอัยการพลาดท่าเสียทีจำเลย เพียงเพราะถูกอ้างข้อต่อสู้ในเรื่องอำนาจสอบสวนว่า พนักงานสอบสวนไม่มีอำนาจสอบสวนในคดีนั้น

ในอดีต  ศาลฎีกาเคยตัดสินว่า พนักงานสอบสวนของกองปราบฯ มีอำนาจสอบสวนคดีอาญาได้ทั่วราชอาณาจักร

เหตุผลที่ศาลฎีกาตัดสินไว้เช่นนั้น ก็เพราะตามกฎหมายเก่า คือ พ.ร.ฎ. แบ่งส่วนราชการกรมตำรวจ พ.ศ. 2508 กับประกาศกระทรวงมหาดไทย ลงวันที่ 5 ตุลาคม 2515 กำหนดอำนาจของพนักงานสอบสวนของกองบังคับการปราบปรามไว้ชัดเจนว่ามีอำนาจสอบสวนคดีอาญาได้ทั่วราชอาณาจักร

แต่ตาม พรบ. ตำรวจแห่งชาติ ที่ใช้บังคับอยู่ปัจจุบัน รวมถึง พระราชกฤษฎีกาแบ่งส่วนราชการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กับกฎกระทรวงแบ่งส่วนราชการที่ออกตามกฎหมายใหม่ ไม่มีการกำหนดหน้าที่ไว้ชัดเจนว่าพนักงานสอบสวนของกองปราบปรามมีอำนาจสอบสวนคดีอาญาได้ทั่วราชอาณาจักร

สุดท้าย ตำรวจกับอัยการอาจจะไปพลาดท่าเสียทีจำเลย เหมือนอย่างในคดีที่ยกมาข้างต้น เพราะพิสูจน์ไม่ได้ถึงแหล่งที่มาของอำนาจสอบสวนคดีอาญาของกองปราบ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่