[CR] ♨️ ไปใช้ชีวิตแบบคนโลคอล! ลองกันยัง จิมจิลบัง ซาวน่าเกาหลี ♨️

ใครชอบดูซีรีส์เกาหลีก็คงจะเคยเห็นพระเอกนางเอกเข้าไปจีบกัน นอนเล่นกันในห้องโถงใหญ่ๆ ใส่ชุดยูนิฟอร์มเหมือนกัน แต่คนละสี เอาผ้าขนหนูมาพับๆ เป็นหัวแกะ กินไข่ดำ...อะไรก็ว่ากันไป

ที่นั่นแหละเค้าเรียกจิมจิลบัง


ซึ่งจิลจิมบัง (jjimjilbang) มันก็คือห้องอาบน้ำรวมของคนเกาหลี คล้ายๆ ออนเซ็นของญี่ปุ่นอะแหละ แต่ที่เจ๋งกว่าคือ ไม่ได้มีแค่ที่อาบน้ำแร่แช่น้ำร้อนให้สบายตัว แต่ยังมีอะไรให้ทำอีกตั้งเยอะแยะในนั้น ตั้งแต่ร้านตัดผม ร้านทำเล็บ ร้านนวด ร้านอาหาร ร้านเสริมสวย ร้านเน็ต ร้านคาราโอเกะ ร้านเกม ฟิตเนสโอ๊ย อีกเยอะแยะ มีแม้กระทั่งห้องนอน และที่สำคัญ เปิด 24 ชั่วโมงจ้า โดนแฟนไล่ออกจากบ้านดึกๆ ไม่รู้จะไปไหน ก็มานี่แหละ 555

คนเกาหลีเค้าก็ชอบมากัน ทั้งแกงค์เพื่อน ทั้งครอบครัวพ่อแม่ลูก คนทำงานที่ทำงานเครียดๆ อยากมาผ่อนคลาย  หรือแม้แต่คนเมากลับบ้านไม่ไหวก็มานอนนี่ มาหมดทุกเพศทุกวัย ดึกดื่นเที่ยงคืนถ้าไม่อยากกลับบ้านก็มา มีที่อาบน้ำ มีที่ให้นอน มีข้าวให้กิน ถูกอีกต่างหาก มิน่ามันชอบมากันจัง

มันเป็นอะไรที่แปลกใหม่มากเว้ยสำหรับคนไทยที่ไม่มีวัฒนธรรมอาบน้ำรวมแบบนี้ ไปครั้งแรกคือช็อค คุณลุงเดินโทงเทงกันเต็มห้อง

เดี๋ยววันนี้จะพาไปสำรวจว่าไนจิมจิลบังมีอะไรให้ทำบ้าง (ดู caption ในรูป) และต้องทำยังไงบ้าง จะได้ไม่เคอะเขิน อิอิ

จิมจิลบังมีแทบทุกที่ ตั้งแต่ขนาดไม่ใหญ่มาก ค่าเข้า 8,000 วอน ไปจนถึงใหญ่ๆ มี facility เยอะๆ ค่าเข้าอาจจะ 17,000 วอน (ที่ไหนมีโลโก้นี้ ♨️ นั่นแหละจิมจิลบัง) สำหรับต่างชาติอย่างเรา แนะนำให้ไปอันใหญ่ๆ เลยดีกว่า เพราะมักจะมีภาษาอังกฤษกำกับด้วย


ส่วนตัวแนะนำอยู่สองที่ (ที่ขนาดใหญ่ facility เยอะ และเดินทางสะดวก) คือ

♨️ Siloam Sauna ลงสถานี Seoul Station อยู่ด้านหลัง Lotte Mart (เดินข้ามถนน)
ค่าเข้า
[อาบน้ำอย่างเดียว ไม่ไช้ส่วนกลาง]
กลางวัน - ผู้ใหญ่: 9,000 won / เด็ก: 7,000 won
กลางคืน - ผู้ใหญ่: 12,000 won / เด็ก: 9,000 won
[อาบน้ำ + ใช้ส่วนกลาง]
กลางวัน - ผู้ใหญ่: 11,000 won / เด็ก: 8,000 won
กลางคืน - ผู้ใหญ่: 17,000 won / เด็ก: 11,000 won
www.siloamsauna.com
พิกัด: https://goo.gl/maps/dzGueGktERA2

♨️ Dragon Hill Spa อยู่ติดกับใต้ดินสถานี Yongsan ประตู 1 (เดินออกจากตึกจะเห็นป้ายใหญ่ๆ อยู่ฝั่งตรงข้ามเลย)
ค่าเข้า
วันธรรมดา - ผู้ใหญ่: 12,000 won / เด็ก: 6,000 won
วันหยุด - ผู้ใหญ่: 14,000 won / เด็ก: 6,000 won
กลางคืน - ผู้ใหญ่: 15,000 won / เด็ก: 6,000 won
www.dragonhillspa.com/en
พิกัด: https://goo.gl/maps/SDLijSr4g5J2

ทั้งสองที่ก็จะคล้ายๆ กันแหละ มี Facility เหมือนๆ กัน ที่ต่างกันก็อย่าง Dragon Hill มีสระว่ายน้ำกลางแจ้งด้วย ส่วน Siloam ฟิตเนสฟรี และส่วนตัวคิดว่า ที่ Siloam จะมีต่างชาติน้อยกว่า

————————

💡สเต็บการเข้าใช้งาน 💡

ส่วนมากจะเหมือนๆ กัน (อันนี้เอาตามของ Siloam นะ) #ต้องบอกกันเป็นสเต็บขนาดนั้นเลยเหรอวะ  555

1. เข้าไปจ่ายเงินที่เค้าเตอร์ก่อน พนักงานจะให้ชุดมาให้เปลี่ยน เป็นยูนิฟอร์ม เสื้อยืดกางเกงขาสั้น ผู้ชายกับผู้หญิงคนละสี
** บางที่จะให้สายรัดมือ (เป็นเหมือนกุญแจล็อกเกอร์) มาให้ตั้งแต่ตรงนี้เลย

2. เสร็จแล้วเดินเข้าไปข้างใน ซึ่งจะเป็นห้อง “แยกชาย แยกหญิง” เข้าคนละฝั่ง เดินตามป้ายไป

3. ถอดรองเท้า แล้วเอารองเท้าไปเก็บใน locker ตู้ไหนก็ได้ที่ว่างๆ เสร็จแล้วเอากุญแจล็อกเกอร์มาให้พนักงานที่อยู่เค้าเตอร์

4. พนักงานจะเก็บกุญแจนี้ไว้ และให้กุญแจล็อกเกอร์ตู้ใหญ่มาแทน เราก็เดินไปตามเบอร์ล็อกเกอร์ที่ระบุในกุญแจ แล้วเก็บสัมภาระ/เสื้อผ้า/ของมีค่าของเราไว้ (ล็อกเกอร์ไซส์ที่เก็บกระเป๋า 7-10kg ได้)

5. ถอดๆๆๆ ถอดให้หมดตรงนี้เลย ถ้าจะเข้าห้องอาบน้ำ ก็ถอดแล้วเดินเปลือยๆ เดินเข้าไปห้องอาบน้ำรวมได้เลย จะมีป้ายบอกว่าทางไหน (จะอยู่ชั้นใต้ดินอีกที)

6. ถ้ายังไม่อาบ #ใครเขินหรือไม่กล้า ก็เปลี่ยนเสื้อผ้าเป็นชุดยูนิฟอร์มแล้วเดินขึ้น (หรือขึ้นลิฟต์) ไปพื้นที่ส่วนกลางได้เลย (ตรงนี้จะรวมชายหญิงแล้ว) อยากไปใช้บริการอะไรก็จัดไป มีประมาณ 4-5 ชั้น
** กุญแจให้คล้องมือหรือคล้องเท้าไว้ตลอดเวลา ห้ามทำหาย
** ที่ dragon hill จะเป็นสายรัดข้อมือ ใช้แทนกุญแจ ใช้แทนเงินสด อยากซื้ออะไร ก็เอากุญแจแตะตี๊ดๆ เพื่อจ่าย ค่อยมาจ่ายอีกทีตอน check-out

7. ใช้บริการเสร็จ ก็กลับมาเปลี่ยนเสื้อผ้าที่ล็อกเกอร์ คืนชุดยูนิฟอร์มลงตระกร้าที่เค้าเตรียมไว้ให้

8. เสร็จแล้วเอากุญแจล็อกเกอร์ไปคืน เจ้าหน้าที่ก็จะให้กุญแจตู้รองเท้ามา เรียบร้อย สบายตัวกลับบ้านไป


—- เตรียมตัวเตรียมใจกันก่อน 🛀🏻 —

ตอนเข้าห้องอาบน้ำรวมไม่ต้องตกใจ จะเห็นมนุษย์เปลือยเดินกันขวักไขว่ ตั้งสติ ทำตัวปกติ ไม่ต้องมอง ไม่ต้องจ้อง ไม่ต้องขำ มันเป็นมารยาท ให้เดินไปอาบน้ำล้างตัวก่อน เหมือนแช่ออนเซ็นทุกประการ อาบแบบนั่งตักหรือยืนอาบแบบฝักบัวก็ตามสะดวก ไม่ต้องเขิน (ยิ่งเขินเค้าอาจจะยิ่งมองเรา 555) ไม่ต้องสนใจ เพราะไม่มีใครสนใจใคร มันเป็นวัฒนธรรมบ้านเค้า ดังนั้นพ่อกับลูกอาบน้ำด้วยกัน ถูตัวให้กันเป็นเรื่องปกติมากของที่นี่

อาบน้ำเสร็จ จะมีบ่อเรียงๆ กันอยู่ บ่อเกลือ บ่อสมุนไพร บ่อโอโซน บ่อร้อน บ่อร้อนมาก บ่อร้อนโคตร บลา บลา บลา (บางที่ก็มีหลายชั้น) เลือกเข้าไปนั่งแช่ได้เลย มีตัวเลขบอกว่าแต่ละบ่อคืออะไรและอุณหภูมิเท่าไหร่ ตั้งแต่ 35-40 กว่า โหดมาก คุณผู้ชายระวังให้ดี ควรหย่อนเท้าเช็คความร้อนก่อน นั่งลงไปเลย อาจกลายเป็นไข่ลวกไม่รู้ตัว 555 (นอกจากบ่อร้อนแล้วก็มีบ่อเย็นด้วยนะ เลือดไหลเวียนกันไม่ถูกเลยทีเดียว)

นอกจากแช่น้ำร้อนก็มีห้องอบซาวน่าด้วย มีอบหลายเวอร์ชั่นเช่นเดียวกัน หรือถ้าใครอยากขัดผิว ก็มีคุณลุงคอยบริการ ขึ้นไปนอนบนเตียงเดี๋ยวคุณลุงก็จัดการให้ แต่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมนะ ไม่รู้เท่าไหร่ ไม่เคยลอง (ฝั่งผู้หญิงก็น่าจะมีอาจุมม่ามาขัดให้เหมือนกัน)

อาบน้ำเสร็จก็เดินออกมาห้องเช็ดตัว มีผ้าขนหนูผืนเล็กๆ ให้เช็ด ตรงนี้ก็จะมีพวก lotion, toner, เจลใส่ผม, ไดร์เป่าผม แต่งตัวแต่งหน้ากันไป ร้านตัดผมผู้ชาย (บาร์เบอร์) ก็จะอยู่ในนี้ด้วย เสร็จแล้วก็กลับขึ้นไปข้างบนเปลี่ยนเสื้อผ้าได้เลย

————————-

ยิ่งวันหยุดในวันที่หนาวๆ คนจะเยอะมากเป็นพิเศษ พวกเลิกจากผับ แต่กลับบ้านไม่ไหวหรือบ้านไกลไม่อยากเสียค่าแท็กซี่แพงก็พากันมานอนนี่แทน #แอดทำประจำ 555 หรือถ้าใครมาถึงโซลไฟลท์ดึกๆ ไม่อยากจ่ายค่าโรงแรมก็มานอนนี่ได้นะ คืนละห้าร้อยเอง คุ้มเวอร์.....

ใครยังไม่เคยลอง ต้องลองนะ ไม่ต้องอาย #ถ้าจะอายก็อายเพื่อนคนไทยที่ไปด้วยกันนี่แหละ 555 มันเป็นประสบการณ์ที่แปลกใหม่ดี ไม่ลองเดี๋ยวเค้าว่ามาไม่ถึงเกาหลีนะ อิอิ


#tripster
-----------------------
ติดตามพูดคุยกับ Tripster's Journey ได้ที่
FB : www.facebook.com/tripstersjourney
IG: www.instagram.com/tripstersjourney
ชื่อสินค้า:   Siloam Sauna, Seoul, South Korea
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่