หากไม่มีการรวมชาติ คาบสมุทรเกาหลีจะเป็นอย่างไรต่อไป

เคยเห็นหลายท่านตั้งกระทู้เกี่ยวกับการรวมชาติเกาหลีไว้หลายประเด็น ส่วนใหญ่มักจะเป็นประมาณว่า หากรวมชาติแล้วเกาหลีจะเป็นอย่างไร, ทำไมถึงไม่สามารถรวมชาติได้สักที

วันนี้ จขกท. ลองตั้งประเด็นใหม่มาถกเถียงกันในที่นี้ คือ "หากไม่มีการรวมชาติ คาบสมุทรเกาหลีจะเป็นอย่างไรต่อไป"
หลายท่านอาจจะคิดว่า คำถามไม่น่าจะยากอะไร ก็เป็นแบบที่เป็นอยู่ มีการโจมตีกันไปมาระหว่างฝั่งเหนือฝั่งใต้, ระหว่างฝั่งเหนือกับสหรัฐฯ ฯลฯ

จขกท. เลยเพิ่มเงื่อนไขอีกข้อหนึ่ง เงื่อนไขที่ว่าคือ "สมมติว่าระบอบของตระกูลคิม หรือระบอบคอมมิวนิสต์ในเกาหลีเหนืออาจไม่คงอยู่ในอนาคตข้างหน้า"
คือสมมติว่าเกาหลีเหนือไม่มีตระกูลคิม, ระบอบคอมมิวนิสต์ หรืออย่างน้อยเปิดกว้างทางเศรษฐกิจมากขึ้นแบบจีน โดยที่ยังไม่มีการรวมชาติกับเกาหลีใต้ จะเป็นอย่างไร

ที่มาของคำถามนี้คือ จขกท. ไปอ่าน wikipedia เรื่องการรวมชาติเกาหลีมา เขามีการนำข้อมูลส่วนหนึ่งเกี่ยวกับความเห็นของชาวเกาหลีใต้เกี่ยวกับประเด็นดังกล่าว พบว่าชาวเกาหลีใต้รุ่นใหม่ๆ ที่เห็นว่าประเด็นเรื่องการรวมชาตินั้นสำคัญ มีจำนวนน้อยลงจากคนรุ่นก่อนๆ [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร คนรุ่นเก่าจำนวนมากยังมีญาติหรือคนรู้จักอยู่ในอีกฝั่ง ทำให้ยังมีความรู้สึกผูกพันกับอีกฝั่งมากกว่าคนรุ่นใหม่ที่เติบโตมาในยุคที่ประชาชนของทั้งสองฝั่ง "ห่าง" กันมานานพอสมควร และที่ผ่านมาก็มีการโจมตีหรือทำสงครามจิตวิทยาระหว่างสองฝ่ายอยู่ตลอด ทำให้คนรุ่นใหม่ๆนั้นมีความเห็นที่ไม่ค่อยดีนักต่ออีกฝั่ง (เหมือนว่าสื่อเองก็มีผลด้วยเช่นกัน ซึ่งอาจใกล้เคียงกับกรณีอินเดีย - ปากีสถาน ที่คนรุ่นใหม่มักมองอีกฝ่ายเป็นศัตรูมากกว่าคนรุ่นเก่า เนื่องจากความห่างเหิน และการปลุกระดมโดยสื่อ ในขณะที่คนรุ่นเก่าๆหลายคนยังมีบ้านหรือความทรงจำในอีกฝั่งอยู่) และเห็นว่าประเด็นเศรษฐกิจ ค่าครองชีพนั้นมีความสำคัญกว่า อีกประการคือ การรวมชาตินั้นจะส่งผลอย่างมากต่อเศรษฐกิจและสังคมของเกาหลี ที่เกาหลีใต้อาจต้องใช้เงินทุนและเวลาค่อนข้างมากในการปรับให้เศรษฐกิจของเกาหลีเหนือ ตลอดจนพัฒนาด้านการศึกษาให้กับประชาชนเกาหลีเหนือให้มีความเทียบเท่ากับเกาหลีใต้ กรณีของเยอรมนีนั้นมีการแยกจากกัน 20 กว่าปี ยังต้องใช้เวลาและเงินทุนจำนวนมากในการรวมชาติ (จนปัจจุบันในเรื่องประชากร ก็ยังมีความแตกต่างกันในหมู่คนที่มาจากอดีตเยอรมนีตะวันออก) เกาหลีที่แยกกันมาเกือบ 70 ปี (จะครบ 70 ปี ในปี 2018 นี้) คงต้องใช้เวลาและเงินทุนมากกว่านั้นแน่นอน

หากต่อไปคนไม่เห็นด้วยกับการรวมชาติมากขึ้น ประเด็นนี้อาจไม่สำคัญในนโยบายของเกาหลีใต้อีกต่อไป เช่นนี้แล้วต่อไปคาบสมุทรเกาหลีจะเป็นอย่างไร หากว่าต่อไปเกาหลีเหนือไม่มีตระกูลคิม, ระบอบคอมมิวนิสต์ หรืออย่างน้อยเปิดกว้างทางเศรษฐกิจมากขึ้นแบบจีน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่