แชร์ประสบการณ์ ผ่าตัดมะเร็งไทรอยด์

อยากแชร์ประสบการณ์ เรื่องราวมะเร็งไทรอยด์
เรา อายุ 29 ปี ใช้ชีวิตอย่างไม่เคยสังเกตตัวเองเลย ว่าเกิดอะไรแปลกๆกับตัวเองบ้าง???
แล้วเราเจอมะเร็งไทรอยด์ได้ยังไง?
เริ่มจาก...เราไปขอใบรับรองแพทย์กับคลินิคแห่งหนึ่ง คุณหมอที่ทำหน้าที่กำลังตรวจเรา จังหวะที่เราเงยหน้าขึ้นเล็กน้อย และเป็นช่วงที่เรากำลังกลืนน้ำลาย ทำให้คุณหมอเห็นความผิดปกติที่คอเรา (หมอพบว่า คอเราบวมผิดปกติเล็กน้อย ไม่สังเกต ไม่รู้เลย และจังหวะที่เรากลืนน้ำลาย มันมีก้อน ๆ หนึ่ง ที่เคลื่อนตัวตามจังหวะที่เรากลืนน้ำลาย) คุณหมอเลยบอกให้ไปตรวจไทรอยด์ที่โรงพยาบาล

หลังจากนั้น... เราก็ทำตามที่คุณหมอแนะนำ เราไปตรวจสุขภาพที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง เมื่อวันที่ 8 กันยายน 2560 คุณหมอวินิจฉัยเบื้องต้น และตรวจคอเราจากภายนอกเท่านั้น พร้อมสั่งยาไทรอยด์ เรามารับประทาน 3 เดือน

แต่...เราไม่สบายใจที่เราต้องรอถึง 3 เดือน และจากการหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ต เราสงสัยว่า ทำไมหมอไม่ตรวจเลือด เพื่อเช็คค่าไทรอยด์ หรือเจาะชิ้นเนื้อเราไปตรวจ เราเลยรีบไปหาหมออีกครั้งกับโรงพยาบาลอีกแห่งหนึ่ง(ใหม่)...
วันที่ 16 กันยายน 2560 คุณหมอจับเราเจาะเอาชิ้นเนื้อที่คอข้างซ้าย (บวมเล็กน้อย ไม่สังเกต ไม่รู้เลย) ไปตรวจ และรอฟังผล
วันที่ 20 กันยายน 2560 เราไปอัตราซาวน์ บริเวณคอ และรอฟังผล
วันที่ 23 กันยายน 2560 เราไปฟังผลชิ้นเนื้อที่เจาะ และผลอัลตราซาวน์ สรุปว่า ชิ้นเนื้อที่เจาะไปเป็นซีส แต่ข้างขวาที่ไม่บวม กลับเจอก้อนประมาณ 2-3 มิลลิเมตร ที่มีลักษณะ ไม่ค่อยดี ซึ่งอาจจะเป็นเนื้อร้าย
วันที่ 2 ตุลาคม 2560 เราต้องไปเจาะชิ้นเนื้อข้างขวา มาตรวจอีกครั้ง รอบนี้ฉีดยาชา เจาะกับหมอเทคนิค เนื่องจากมันก้อนเล้ก ไม่สามารถมองเห็นจากภายนอก ต้องใช้เครื่องอัตราซาวน์ช่วยในการมอง และใช้เข็มเจาะเอาชิ้นเนื้อไปตรวจ
วันที่ 14 ตุลาคม 2560 เราไปฟังผลชิ้นเนื้อข้างขวา สรุปว่า ก้อนเนื้อที่พบเป็นมะเร็งจริง ๆ ด้วย อย่างที่เราคิด และหาข้อมูลไว้เลย


หลังจากผลตรวจออกมาครบแล้ว เราทำการนัดผ่าตัดกับคุณหมอทันที
วันที่ 13 พฤศจิกายน 2560 เราไปตรวจสุขภาพ และพบวิสัญญีแพทย์ เพื่อประเมินสุขภาพ ว่าร่างกายเราพร้อมที่จะผ่าตัดหรือไม่ ผลตรวจผ่านไปด้วยดี
วันที่ 20 พฤศจิกายน 2560 วันนี้เรานัดหมอผ่าตัดไทรอยด์ออกทั้งสองข้าง เราไปถึงโรงพยาบาลเกือบเที่ยง เข้าห้องพักผู้ป่วยใน พยาบาลให้น้ำเกลือ และรอผ่าตัดห้าโมงเย็น

หลังออกจากห้องผ่าตัดประมาณ สามทุ่มกว่า

วันที่ 21 พฤศจิกายน 2560 ตอนเช้าตื่นมาพร้อมกับกระปุกเลือด 2 ข้าง

วันที่ 22 พฤศจิกายน 2560 อาการดีขึ้น พร้อมกลับบ้านได้ บ่ายนี้

เดี๋ยวมาต่อนะค่ะ....
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่