หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
โดยปกติแล้ว เมื่อเกิดเป็น พรหม - เทวดา หรืออื่นๆ(ที่ไม่ใช่มนุษย์) ก็ไม่สามารถระลึกชาติได้ เช่นเดียวกันใช่หรือไม่
กระทู้คำถาม
ศาสนา
ความเชื่อส่วนบุคคล
เพราะถ้ายังไม่มีปุพเพนิวาสานุสสติญาณ(ยกเว้นผู้ที่มีอยู่แล้ว) ก็ไม่ควรที่จะรู้อดีตชาติของตนเองได้
เมื่อตายแล้วเกิด ในภพภูมิต่างๆ วนเวียนไป การที่จะรู้ว่าจริงๆแล้วตัวเองเป็นใคร หรือใครเป็นอะไรกับตัวเอง มันเกินวิสัยที่จะตนเองจะรู้
ดังนั้นการที่จะมีวิญญาณคนตาย มาบอกมาเล่า ให้ญาติพี่น้องหรือลูกเมียฟัง มันคงไม่ใช่เรื่องปกติและไม่น่าจะจำอะไรได้ ยกเว้นในอีกภพภูมินั้นๆ ผู้เล่ามีปุพเพนิวาสานุสสติญาณ
ผมเข้าใจถูกต้องไหมครับ
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
จิตสุดท้ายก่อนตายถ้าดีก็จะพาไปสู่ภพภูมิที่ดี แล้วคนชั่วล่ะคะ
เคยฟังมาว่าให้เราทำดีเยอะๆ เพื่อจิตสุดท้ายก่อนตายจะคิดแต่เรื่องดีโดยอัตโนมัติ เพื่อไปเกิดภพภูมิที่ดี อย่างไรก็ตามแม้ว่าทำดีมาตลอด แต่ถ้าก่อนตายดันแวบไปคิดเรื่องไม่ดีที่เคยทำ
สมาชิกหมายเลข 2701451
ปฎิสัมภิทาญาณ และการรู้ทุกสิ่ง คืออะไร?
ปฏิสัมภิทาญาณ (Patisambhida-nana) คือ "ความแตกฉาน" หรือ "ปัญญาอันสว่างไสว" ในการแก้ปัญหาและอธิบายธรรมะ เป็นคุณสมบัติพิเศษที่มักปรากฏในพระอรหันต์ระดับสูง (ปฏิสัมภิทาปัตตะ) ซึ่งช่
Mahasati Neo
ดูอดีตชาติให้ผมหน่อยได้ไหมครับ
ไม่ทราบว่าท่านใดสามารถดูอดีตชาติให้ผมได้บ้างครับ พอดีจิตผมยังอ่อนอยู่ (ภูมิเปรต) ไม่พอที่จะเข้าฌาน 4 เพื่อเจริญ "ปุพเพนิวาสานุสสติญาณ" ขอคนดูเป็นจริงๆนะครับ
นักเทรดทองคำ
รู้ได้ยังไงว่าเป็นปุพเพนิวาสานุสติญาณ มิใช่ จิตปรุงแต่ง
ตามหัวข้อเลยค่ะ ผู้ที่ปฏิบัติจนถึงบุปเพนิวาสานุสติญาณ ท่านทราบได้อย่างไรคะว่าเป็นการระลึกชาติได้จริง ไม่ใช่เป็นจิตปรุงแต่ง
สมาชิกหมายเลข 3066095
สมัยนี้ยังมีผู้ใดที่ระลึกได้ถึง.....
ชาติก่อนๆบ้างไหมครับ เช่น ปุพเพนิวาสานุสสติญาณ.
สมาชิกหมายเลข 6721842
สัตว์ผู้เวียนว่ายตายเกิด สามารถระลึกขันธ์ห้าในอดีตชาติได้ ด้วยอาศัยเหตุปัจจัย
https://youtu.be/QOB2c9QVa_M จนถึงทุกวันนี้ ลัทธิไม่มีสัตว์บุคคลตัวตนเราเขา ยังไม่สามารถให้คำตอบได้ว่า เด็กศรีลังกาผู้นี้สามารถ ระลึกขันธ์ในอดีตชาติได้อย่างไร ทั้งที่ไม่ได้มีบุพเพนิวาสานุสสติญาณ ในเ
สมาชิกหมายเลข 755842
มีตรงไหนในอภิญญา๖บอกว่าถอดจิตไปดูนรก-สวรรค์ได้ และจิตถอดออกจากกายไม่ได้ แต่อยู่ในกาย(เป็นทิพย์)เห็นภพภูมิต่างๆเช่นสวรรค์
มีตรงไหนในอภิญญา๖บอกว่าถอดจิตไปดูนรก-สวรรค์ได้ และจิตถอดออกจากกายไม่ได้ แต่อยู่ในกาย(เป็นทิพย์)เห็นภพภูมิต่างๆเช่นสวรรค์-นรก,พรหมโลกได้อย่างไร อภิญญา 6 คือ ความรู้ยิ่ง (ความสามารถพิเศษ) ในพระพุทธศาสน
สมาชิกหมายเลข 9064969
วิธี เอาชนะจิตสุดท้าย ตัดสินว่ายกสุดท้าย ใครแพ้ชนะ
ฉะนั้น การทำสมาธิภาวนา จึงเป็น วิธี... ปฏิบัติต่อใจได้ดี และถูกทาง ยิ่งเวลาหัวเลี้ยว หัวต่อด้วยแล้ว สติปัญญา ยิ่งมีความสำคัญมาก ในการตามรู้...และรักษาจิต ตลอ
สมาชิกหมายเลข 7008001
กรณี การระลึกชาติ ........ เหมือนเป็น คำถาม ที่ไม่ต้องการฟัง คำตอบ !
ดูเหมือนว่า จะเกิด กรณี "ไปไหนมา สามวา สองศอก" อยู่บ่อยครั้ง เมื่อจำต้อง "เจรจา" กับพวก ชาวพุทธชายขอบ ตัวอย่างเช่น ใครคนหนึ่ง พยายาม "เซ้าซี้" เอาเป็นเอาตาย ด้วยการถามผม
จ้าวนครเมฆขาว
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
ศาสนา
ความเชื่อส่วนบุคคล
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ : 5
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
โดยปกติแล้ว เมื่อเกิดเป็น พรหม - เทวดา หรืออื่นๆ(ที่ไม่ใช่มนุษย์) ก็ไม่สามารถระลึกชาติได้ เช่นเดียวกันใช่หรือไม่
เมื่อตายแล้วเกิด ในภพภูมิต่างๆ วนเวียนไป การที่จะรู้ว่าจริงๆแล้วตัวเองเป็นใคร หรือใครเป็นอะไรกับตัวเอง มันเกินวิสัยที่จะตนเองจะรู้
ดังนั้นการที่จะมีวิญญาณคนตาย มาบอกมาเล่า ให้ญาติพี่น้องหรือลูกเมียฟัง มันคงไม่ใช่เรื่องปกติและไม่น่าจะจำอะไรได้ ยกเว้นในอีกภพภูมินั้นๆ ผู้เล่ามีปุพเพนิวาสานุสสติญาณ
ผมเข้าใจถูกต้องไหมครับ