Star Wars The Last Jedi กับสิ่งที่ไม่สมเหตุสมผล (Spoiler)

คำเตือน Spoiler

    หลังจาก ดูหนังเรื่องนี้ ผมเห็นข้อขัดแย้งหลักๆ สอง อย่าง เป็นผลกระทบต่อความรู้สึกต่อหนังเรื่องนี้ แม้ว่าในความรู้สึกผม ยังมีข้อสงสัยอื่นๆอีก แต่ Disney มาเพิ่มทีหลังก็ได้ เช่น Snoke มาได้ยังไง Palpatine ทำไมยังเก็บไว้, The first order ไปเอาทรัพยากรมาจากไหนมากมาย หลัง Empire ล่มสลาย, ความน่ากลัวของ The first order ไม่มีแล้วหลังจบ หรือ ต้องรอศิษย์อีกคนของ Snoke มา เพิ่มความน่าเกรงขาม ใน Star war 9 (ถ้าศิษย์เป็นผู้หญิง((หรือผู้ชายแต่... ช่างเถอะ)) จะเป็น Star wars พิษรักแรงหึง เลย เรือชนกันแหลก), ความคิดเห็นของประชาชนเห็นยังไงกับ Empire และ Rebel (original star wars) , the first order และ Resistance (star wars 7-8)

    อันดับแรก ทำไม Holdo หรือ vice admiral Holdo ไม่บอกแผนแก่ลูกเรือ(โดยเฉพาะ Poe) ขวัญกำลังใจเป็นสิ่งที่สำคัญในการขับเคลื่อน organization เมื่อดูสถาณการของ Resistance ที่ค่อยๆเห็นยานระเบิดทีละลำ,Leia ที่พึ่งบินกลับมาจากอวกาศก็ไม่สามารถบัญชาการต่อได้, ยานก็โดนกดดัน ไม่รู้จะหนีไปไหนได้ ขวัญกำลังใจตกต่ำ จะเกิดอะไรขึ้นก็ได้
    
ผมเห็นความเห็นว่าที่ Holdo ไม่บอก Poe เพราะ ลำดับต่ำกันเกินไป(2-4ขั้น) หากถ้าเป็นเหตุปรกติก็สมเหตุสมผล แต่เหตุการ์ณจะตายเมื่อไหร่ ที่ไหนก็ไม่รู้ หนีก็ถูกตาม อะไรก็เกิดขึ้นได้ แต่ผู้บัญชาการกลับไม่บอกแผน ซึ่งมองได้ สองอย่าง หนึ่ง ยังคิดแผนไม่ออก สอง มีแผนแต่ไม่สามารถบอกได้  แต่ว่าในเหตุคับขันอย่างนี้ ไม่มีใครคิดขนาดนั้นหรอก เขาดูว่า จะทำอะไรต่อ ถ้าไม่มี/ไม่บอก จะนั่งเฉยๆรอให้เขาจับเป็นเชลย(หรือ ฆ่าทิ้ง)ไหม หรืออย่างแย่ คนๆนี้มีอะไรลับหลัง สุดท้ายต้องทำอะไรสักอย่าง ไม่ใช่หน้ามืดเชื่อผู้นำไป ถ้ามีแผนบอกไปสิว่า มีแผนนะ แต่ไม่รู้ว่า spy อยู่ไหน
    
    ผมไม่เคยเห็นเหตุการณ์ไหน ที่คนขวัญกำลังใจต่ำทำอะไรสำเร็จเลย มีแต่ พระเจ้าตากทุบหม้อข้าว ต้องตีเมืองจันทร์ให้ได้ แล้วกินข้าวหลังตีได้เท่านั้น (ถ้ามีทหารขวัญต่ำอยู่ ก็ถูกฆ่าไปแล้ว)

    ข้อสุดท้าย ความเก่งของ Rey เก่งไป ข้อนี้เป็นผลต่อเนื่องจาก star wars 7 ผมจะแยกเป็นข้อย่อย 2 ข้อ อย่างแรก การใช้ lightsaber ในภาคนี้ เธอเก่งไป Luke ไม่ได้สอนให้เธอเลย (ถ้าทีหลังบอกว่ามีการฝึกให้ โดยเฉพาะ ในภาคนี้ ทำไมไม่ฉายละ น่าเสียดาย) หากคุณคิดว่าการใช้กระบองกับ ดาบไร้ใบเหมือนกัน ขอให้นึกถึง นักมวยใช้ดาบ แค่ถ้ายืนก็ต่างกันแล้ว คำถามต่อเนื่อง แล้วใช้เก่งไหม ชนะ Elite Praetorian Guard ได้ ( ชนะคนเดียวผมก็ว่าเกินไปแล้ว  แต่กี่คนก็ไม่รู้เพราะดูแต่ Ben สู้)  ถ้าคิดดีๆ Jakku (ดาวที่Reyอยู่) ไม่น่ามีคนเก่งขนาดนั้นอยู่นะ ดังนั้นที่ Rey ดำรงชีวิตอยู่ได้ ก็มีแค่อันธพาลข้างถนนเท่านั้น ไม่ถึงขนาด ทหารรับจ้างเก่งๆ ดังนั้นวิชากระบองที่เธอใช้ก็ไม่น่าจะดีขนาด ชนะ Elite Praetorian Guard

    ข้อต่อไป คือเธอใช้ Force เก่งจริงๆ โดยไม่มีใครสอน เต็มที่ก็เห็น, ได้ยินเท่านั้น ผมได้ฟัง ทฤษฎี ZPD (The zone of proximal development) จาก youtube ของ redvitaminblue (link ด้านล่าง) เป็นทฤษฎีที่ว่าด้วย ขอบเขตของเด็กในการทำอะไรสักอย่างนั้นมีขอบเขตอยู่ หากไม่มีการเรียนการสอน โดยทฤษฎี แบ่งขอบเขตเป็น 3 ส่วน 1. สิ่งที่ทำได้เอง 2. สื่งที่ทำได้แต่ต้องมีคนสอน หรือต้นแบบ (ZPD) 3. สิ่งที่ไม่มีทางทำได้ ในความคิดของผมนั้น การใช้ Force ได้โดยที่ไม่มีสอน ก็มีแค่ rapid reaction (Anakin, Luke, Rey ที่เก่งขับยาน), accurate reaction เท่านั้น นอกเหนือจากนั้นต้องถูกสอนเท่านั้น แต่ Rey นั้นทั้ง resistance, mind trick และ telekinesis ทั้งๆที่ Luke ไม่ได้สอนอย่างจริงจัง (กระทบไปที่เด็กไม้กวาดนั้นด้วย, Leia ด้วย) ข้อเสริมอีกอันคือ เหตุผลที่ Rey มีพลังขนาดนี้ เป็นการ counter Ben แค่นั้น หากเป็นอย่างนั้นจริง ทำไม Luke ไม่มีพลังพอที่จะชนะ ทั้ง Veder และ Palpatine หละ ตอนนั้นมีแต่ด้านมืด
    
    สรุปแล้ว หนังเรื่องนี้ไม่สมเหตุสมผลในเนื้อเรื่องหลักมากไปหน่อย ทำให้ผมไม่ชอบใจหนัง Star wars นี้เลย ( 7กับ 8) หากคุณมี หลักการและเหตุผลที่น่าสนใจ ในหนังเรื่องนี้ ที่ตอบปัญหาข้างบนได้ และอยากแบ่งปัน ผมขอขอบคุณเป็นอย่างมาก

Link https://www.youtube.com/watch?v=rkROodtbVMA
Bonus เรื่องของ Genie Wiley เด็กที่ถูกเลี้ยงมาโดยไม่มีการพูดคุยกับมนุษย์ การสอน
Feral Child Genie Wiley https://www.youtube.com/watch?v=VjZolHCrC8E
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่