DIY โปรเจคต่อเติมครัวหลังบ้าน โดยไม่มีเสาเข็ม แต่มีวิธีต่อสู้กับพื้นทรุด

ผมกับแฟนเราตกลงกันว่าจะต่อเติมครัวหลังบ้านเพื่อเอาไว้ทำอาหารไทยแท้ เอกลักษณ์ของอาหารไทยประเภทรสจัดที่จะเข้าถึงรสถึงพริกถึงขิงนั้นหลายเมนูจะมีกลิ่นแรง จำพวกผัด แกง ฯลฯ – คือเรามีครัวอยู่แล้วซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของตัวบ้าน แต่ว่าเป็นครัวสำหรับทำอาหารเล็กๆ น้อยๆ เช่น ต้มไข่ ทำกาแฟ ทำขนมปัง ซุปสำเร็จรูป ประเภทนี้พอได้อยู่ แต่พอจะทำอาหารประเภทผัดแล้วคงไม่ไหวแน่ๆ กลิ่นคงฉุนตลบอบอวนไปทั่วบ้าน
เมื่อตัดสินใจที่จะต่อเติมครัวไทยหลังบ้านแล้ว ปัญหาถัดมาคือ (1) งบประมาณ เรามีไม่เกิน 65,000 บาท และ (2) เราต้องแก้ปัญหาเรื่องพื้นทรุดให้ได้ เนื่องจากครัวของบ้านเก่าของเรา ขนาดที่ว่าตอกเสาเข็มแล้วเวลาผ่านไป 5-6 ปี เห็นรอยทรุดลงไปประมาณ 2 ซม. ได้
เรื่องของเสาเข็มนั้น ประเด็นที่เราตั้งข้อสรุปเอาไว้คือ ราคาแพง และพอตอกแล้วก็ไม่สามารถการันตีได้ว่ามันจะไม่ทรุด เพราะโครงการของหมู่บ้านเราตั้งอยู่บริเวณที่เคยเป็นทุ่งนามาก่อน คือยังไงๆ ก็ทรุดแน่ๆ ดังนั้นเราสองคนมาออกแบบกันใหม่ ซึ่งละแวกนี้ไม่มีใครเขาเคยทำกัน คอนเซ้ปต์ใหม่ที่เราจะต่อสู้กับปัญหาดินทรุดคือเราจะต่อเติมเป็นครัวที่มีน้ำหนักเบา และวางอยู่บนหัวน็อตขนาดใหญ่ ซึ่งถ้าหากดินทรุดแล้ว เราจะขันปรับหัวน็อตตาม เพื่อรักษาระดับของพื้นครัวให้คงที่อยู่ตลอด
(ภาพด้านล่าง ครัวสำหรับทำอาหารเบาๆ ภายในบ้าน)
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่