เริ่มหมดไฟการเรียนมหาลัย

เชื่อว่าหลายๆคนคงแฮปปี้ และเป็นอิสระมากทีเดียวในช่วงมหาวิทยาลัย ถ้าเราหัวไม่ดีหรือเรียนไม่ตรงสายยิ่งเรียนยิ่งไม่ไหว   เราควรผืนเรียนให้จบเพื่อปริญญาไหมครับ ปริญญาได้มาใช้ว่าจะมีงานทำทุกคนจริงไหม ถ้าจบเกรตน้อย เราควรตั้งใจกว่านี้หรือออกมาทำงานเลยครับหาประสบการณ์เป้าหมายคือพอ่แม่ต้องอยู่สบายครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 6
เราไม่รู้ว่าคุณ เรียนสาขาอะไร แต่นี้เราจะเล่าถึงตัวเราเอง เพื่อให้คุณ เอาไปเป็นแนวคิดนะค่ะ (เราเด็กเหนือนะค่ะ)

เราเรียนจบ ม.6 กศน เพราะทางบ้านไม่ได้มีฐานะดีอะไรมาก พอเราจบ ม.6 กศน. ก็ มาหางานทำในตัวเมืองเชียงใหม่ ม.6 สมัยปี 53  เราก็แค่ได้ทำงาน ขายร้านขายอุปกรณ์ช่าง เงินเดือนแค่ 6000  +ค่าข้าวนิดหน่อย  ทำได้ 3 เดือน ตกงานค่ะ เพราะเขาบอกว่าเราไม่ผ่านงาน  ก็เลยมาทำงานเป็นบ้าน บ้านคนรวยอยู่นะ ได้เงินเดือน 4000 + ค่าทิปเวลาเจ้านายกลับมาที่เชียงใหม่ + ข้าวน้ำ กินกับป้าแม่บ้านใหญ่+ที่พัก     และตัดสินใจเรียนตอ ป.ตรีในสาขาวิชา คอมพิวเตอร์ธุระกิจ เสาร์- อาทิตย์ (ทั้งๆ ที่ไม่มีเงินเลย ตอนลงเรียน )55+   ก็สอบติดและลงเรียน ทั้งๆที่ไม่รุ้ว่า จะเรียนไปในทิศทางไหนแบบไหน  (และก็เป็นโชคดีที่ เจ้านาย เป็นผู้ส่งเราเรียนต่อ )

การลงเรียนสาขานี้ เราบอกก่อนเลยว่า เราเป็นคน ที่ไม่เก่งภาษา แต่เรามีความชอบคอมพิวเตอร์ตั้งแต่ เด็กๆ  การเรียนสาขานี้ ต้องใช้ภาษา ในการเขียนโปรแกรม เราใช้วิธีการจด จดไม่ทัน อัดวีดีโอ ตอนอาจารย์สอนเลยคะ่ การจด ณ ที่นี้ เราจดด้วย คำที่เราอ่ายแล้ว เข้าใจ ด้วยดินสอ แล้วเอามาทบทวนที่บ้าน พร้อมกับ กันลงปากกาช้ำอีกที มีข้อความไหนที่มัน ยาวไป หรือสั้นไป ถ้าเราคิดว่าเราจะไม่เข้าใจ ก้อเติมข้อความที่เราเข้าใจลงไปเพิ่มค่ะ

เราเรียนมาเทอม 1 ดูเหมือน จะไม่มีวิชาที่อยากค่ะ พอ เทอม 2-3 วิชาหลักๆ จะเริ่มเข้ามา  ทีแรกเราก็คิดว่า ไม่ไหว แต่มาคิดอีกที
1.จบไม่สูง งานที่ได้ก็ทำก็เงินเดือนจะน้อย
2.อยากให้พ่อแม่ภูมิใจ
3.มันเป็นการท่าทายตัวเองด้วย ว่า ถ้าเราผ่านเรื่องแค่นี้ไปไม่ได้  อีกหน่อยเราจะผ่านอะไรไปได้

** ที่คุณบอกว่า  ปริญญาความคิดคนไทย = ประสบความสำเร็จหรอครับ   นี้คือส่วนหนึ่งของความสำเร็จในรั่วมหาลัยค่ะ **

** คุณบอกว่า อยากเป็นนายตัวเอง การคุณยังสั่งตัวเองไม่ได้ว่า จะไปต่อหรือจะหยุดแค่นี้ ทั้งๆที่ คุณมีโอกาสเรียนโดยที่พ่อแม่ส่งเรียนนั้น เราว่าคุณควร สั่งให้ตัวเอง เรียนให้จบ โดยการ โยนความท้อ ออกไปค่ะ ** เพราะคุณคิดว่าท้อ เรียนไม่ได้เกรดไม่สวย  แต่ทางพ่อแม่คุณทำงานเหนื่อย และคิดว่า จะหาเงินเพื่อให้ลูกได้เรียนจบสูงๆ จะได้ไม่เหนื่อย แบบเขา

** ชีวิตการทำงาน ก็คือ การเรียนรู้ เรื่อยๆ ไม่มีที่สิ้นสุดค่ะ ** ในความคิดของเรานะ

** สู้ๆค่ะ เรียนในรั่วให้จบ แล้วออกมาเรียนรู้ นอกรั่วต่อค่ะ เหมือนเราในตอนนี้ เรียนรู้นอกรั่ว พร้อมกับ วุฒิที่สูงขึ้น หน้าที่การงาน ก็ดีขึ้น และจะทำให้ดีขึ้นเรื่อยๆ **

**การเรียนรู้เป็นสิ่งสำคัญและคุณอาจจะได้เอามาใช้หลังจากที่คุณเรียนจบค่ะ**
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่