While you were sleeping ควรเป็นเรื่องหนึ่งที่จัดให้อยู่ในกลุ่มซีรีย์ที่น่าดู/ควรดูของปี 2017

เดิมที จขกท คิดว่าจะตั้งกระทู้เกี่ยวกับซีรีย์เรื่อง While you were sleeping ตั้งแต่ดูยังไม่ถึงครึ่งเรื่อง แต่ก็ยุ่งๆอยู่และไม่มีเวลานั่งพิมพ์กระทู้ยาวๆ เลยผลัดผ่อนมาเรื่อย จนกระทั่งซีรีย์เรื่องนี้จบไปแล้วเมื่อสามสี่วันก่อน ครั้นจะไม่ตั้งกระทู้และปล่อยผ่านไปเสีย ก็คิดว่ามันจะติดอยู่ในใจ เออ ตั้งเหอะ!!

จขกท มีหลายประเด็นที่อยากพูดถึงเกี่ยวกับ While you were sleeping ขอแบ่งเป็น 2 ส่วนใหญ่ๆนะคะ คือ ในแง่โปรดักชั่น และสิ่งที่ใคร่ครวญได้จากการดูเรื่องนี้

หากพูดแบบภาพรวมในแง่โปรดักชั่นของ While you were sleeping สิ่งหนึ่งที่ชอบมากๆ คือ ภาพสวยมากกกก จัดวางองค์ประกอบภาพดี จัดแสงสวย ชอบภาพของเรื่องนี้มากชนิดที่ว่า ดูไป แคปไป (แคปไปเพื่ออะไรก็ไม่รู้ เต็มเครื่องไปหมด แล้วก็ต้องมาตามลบทีหลัง)นี่ก็งานดี๊ดี!! ทั้งภาพและคนค่ะ 5555555555
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้


ด้วยการที่เป็นซีรีย์แนวสืบสวนและมีความแฟนซีผสมโรงอยู่ด้วย ซึ่งซีรีย์แนวนี้มีแนวโน้มที่จะทำให้คนดูปวดตับและมวนท้องอันเนื่องมาจากความมันส์มือของทีมงานในการลำดับภาพหรือตัดต่อ สำหรับเรื่องนี้ ไม่ได้ทำให้คนดูไปถึงขั้นมวนท้อง แต่ก็มีบางช่วงบางตอนที่ต้องลุ้นจนตัวโก่ง ใจหายใจคว่ำ ในช่วงแรกๆที่ยังแยกไม่ออกระหว่างเรื่องจริงกับความฝัน พอรู้ว่าเป็นความฝันก็ด่าทีมงานไปเยอะเชียว 555555555555

ในขณะเดียวกันสำหรับบทละคร ซีรีย์เรื่องนี้ยังเกี่ยวข้องกับกระบวนการยุติธรรม ถ้าเขียนบทง่อยๆ การโต้แย้งในชั้นศาลไม่มีน้ำหนักมากพอ ก็อาจจะเก็บศพผู้กำกับและคนเขียนบทที่หน้าสถานีได้เลย แต่ใน While you were sleeping เราได้เห็นลีลาอันแพรวพราวในการบิดพลิ้วถ้อยแถลงของจำเลยโดยทนาย ได้เห็นปฏิกิริยาโต้กลับของอัยการในขณะเพลี่ยงพล้ำ บทฉลาดมากกก ปิดคดีหนึ่งๆทีก็ลุกขึ้นยืนปรบมือให้คนเขียนบทที นอกจากนี้ ชอบคนเขียนบทเรื่องนี้อย่างหนึ่งตรงที่ทำให้เรื่องนิมิตมรณะของฮงจูเกี่ยวพันกับร่มสีเขียวในคืนฝนตก แล้วแทรกเรื่องร่มสีเขียวเป็นระยะๆ เพื่อบอกใบ้ว่า ใครกันแน่ที่จะเป็นฆาตรกรฆ่าฮงจูหรือทำให้ฮงจูเกือบตายอีกประเด็นหนึ่ง ขอพูดถึงนักแสดงสมทบ สำหรับนักแสดงนำมีหลายคนพูดถึงไปแล้วในหลายๆกระทู้ เลยขอพูดถึงนักแสดงสมทบบ้าง While you were sleeping เป็นซีรีย์อีกเรื่องหนึ่งที่นักแสดงสมทบไม่ได้ถูกบดบังด้วยนักแสดงนำ หมายความว่าทางแจชาน ฮงจู อูทัก ยูบอม ก็มีสตอรี่ของตัวเองไป เป็นตัวเดินเรื่องไป ส่วนบรรดานักแสดงสมทบก็มีที่ทางให้คนดูได้จดจำพวกเค้าได้ ไม่ว่าจะเป็นทีมอัยการหรรษา ทีมผู้ช่วยอัยการ คุณชเว แม่ของฮงจู ซึงวอน นักข่าวรุ่นพี่ของฮงจู ตำรวจรุ่นพี่ของอูทัก และแน่นอนว่าต้องไม่ลืมพูดถึงอัยการอีที่คนดูรอลุ้นว่า ท้ายที่สุดแล้วแฟนของอัยการอีคืออัยการสาวคนไหน คนเขียนบทร้ายนัก คิดได้ไงมุกนี้ ชอบๆตามที่กล่าวไปข้างต้นคือในแง่ของโปรดักชั่น ซึ่งหลายคนอาจบอกว่าเป็นสิ่งที่ปรากฎอยู่โดยทั่วไปในซีรีย์หลายๆเรื่อง ไม่ใช่เรื่องที่ต้อง “ว้าว” ก็ได้ ถ้าจะพูดให้ลึกไปอีกเกี่ยวกับซีรีย์ While you were sleeping จขกท ชอบ “Message” บางประการที่ส่งผ่านออกมาจากเรื่องนี้ ไม่ใช่ข้อคิดคติเตือนใจประเภทที่ว่าทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่วนะคะ แต่หมายถึงว่า พอดูเรื่องนี้แล้วทำให้นึกคิดเรื่องอะไรได้บ้าง


1) จริงอยู่ว่าเรื่องนี้มีความแฟนซีอยู่หน่อยๆ แก๊งดรีมทีมมังกรม้าบินมีสัมผัสพิเศษ สามารถหยั่งรู้เรื่องราวที่จะเกิดขึ้นล่วงหน้าผ่านความฝัน ถ้าทำอะไรอย่างใดอย่างหนึ่งก็จะเกิดผลอย่างใดอย่างหนึ่ง อย่างไรก็ตาม หากเทียบเคียงกับชีวิตจริง เราอาจไม่จำเป็นต้องมีพลังวิเศษหยั่งรู้ล่วงหน้า แต่ลองคิดทบทวนดูค่ะว่า ที่ผ่านมาเราเคยเจอทางแยกหรือทางเลือกอะไรบ้าง การตัดสินใจในครั้งนั้น ส่งผลอย่างไรกับเราในวันนี้ หากวันนั้นเราทำอย่างนั้นอย่างนี้ วันนี้ก็คงจะเป็น/ไม่เป็นอย่างนี้อย่างนั้นแล้ว เช่น ถ้าวันนั้นสอบติดคณะนั้น วันนี้ก็คงไม่ได้ทำอาชีพนี้หรอก ถ้าวันนั้นเลือกทำงานที่บริษัทนั้น/หน่วยงานนั้น วันนี้ก็คง.... แล้ว ที่พูดถึงประเด็นนี้ไม่ได้ต้องการให้โทษตัวเองหรือสมเพชตัวเองในกรณีที่ตัดสินใจผิดพลาดนะคะ เพียงแค่จะสื่อว่า อย่างน้อยซีรีย์เรื่องนี้ก็อาจจะทำให้เราได้ลองกลับมาคิดใคร่ครวญชีวิตที่ผ่านมาที่เกี่ยวเนื่องกับการตัดสินใจครั้งสำคัญๆของชีวิตก็ได้ค่ะ2) ซีรีย์เรื่องนี้มีตอนจบที่น่าประทับใจ อย่าเพิ่งคิดไปว่า จขกท. หมายถึงฉากตอนเช้าอันแสนละมุนละไมของคู่สามีภรรยานะคะ แต่ จขกท หมายถึง ฉากการส่งต่อความเอื้ออารีโดยตัวละครต่างๆ (ที่ยังมีชีวิตรอดจนตอนจบและไม่ติดคุกไปเสียก่อน) พูดแบบนี้อาจจะดูโลกสวยสายลมแสงแดดไปหน่อยนะคะ ในทางหนึ่งฉากนี้ทำให้เราเห็นว่า ความน่าอยู่ของสังคมมันก็เริ่มจากเรื่องเล็กๆน้อยๆแบบนี้ (ยิ่งพูดยิ่งรู้สึกว่าตัวเองโลกสวย) ถ้าพูดให้เห็นภาพชัดเจนขึ้น เช่น กรณีที่มีการจอดรับ/ส่งคนตรงถนนเลนซ้ายสุด (ทั้งรถโดยสารสาธารณะและรถส่วนตัว) รถคันหลังที่ตามมาอย่าเพิ่งรีบบีบแตรได้มั้ยล่ะ ใจเย็นนิดนึง ส่วนคนที่กำลังขึ้น/ลงจากรถก็พึงสังวรณ์ว่ามีรถตามหลังนะ ควรเร่งรีบหน่อย แค่นี้เราก็น่าจะลดการใช้คำผรุสวาทและเสียงแตรบนท้องถนนได้บ้างนะคะ 5555555555 นอกจากนี้ ที่ชอบฉากนี้อีกอย่างก็คือการเอาตัวละครต่างๆมาร้อยรัดเรียงกันส่งต่อความเอื้ออารีได้อย่างเหมาะเจาะพอดี3) ซีรีย์เรื่องนี้กล่าวถึงตั้งแต่ต้นจนจบว่าด้วยเรื่องกระบวนการยุติธรรมที่พึงปรารถนา จขกท ไม่ได้มีความรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้มากนัก แต่เมื่อดูเรื่องนี้แล้วทำให้หวนนึกถึงกระบวนการยุติธรรมของไทย ซึ่งมีการพูดถึงกันมาสักระยะหนึ่งแล้วว่า แนวทางหนึ่งของการปรับปรุงกระบวนการยุติธรรมของไทยก็คือ การปฏิรูปกิจการตำรวจ ประเด็นหนึ่งที่หลายคนเสนอ (ย้ำว่า จขกท ไม่ได้พูดเอง แต่เคยอ่านมาค่ะ 55555555) คือ การแยกงานสอบสวนออกจากงานอื่นๆของตำรวจ เพราะงานสอบสวนเป็นต้นทางของกระบวนการยุติธรรม ควรมีความเป็นอิสระและปราศจากการแทรกแซง และบางคนก็เสนอให้อัยการควรมีส่วนร่วมในการสอบสวนร่วมกับพนักงานสอบสวนด้วย (เข้าใจว่า ตามข้อเสนออย่างหลัง บทบาทของอัยการจะเป็นแบบอัยการในเรื่องใช่มั้ยคะ) ก่อนหน้านี้ จขกท ดูข่าวหรืออ่านบทความที่เกี่ยวกับเรื่องนี้ ก็ยังไม่ค่อยอินเท่าไร จนกระทั่งในระยะนี้ได้ดูซีรีย์เกาหลีสองสามเรื่องที่เกี่ยวกับกระบวนการยุติธรรมของเกาหลี ถึงได้เริ่มเข้าใจมากขึ้นว่า กระบวนการยุติธรรมเกี่ยวข้องกับอะไรได้บ้าง งานสอบสวนเป็นยังไง (ทั้งนี้ทั้งนั้น ที่พูดถึงประเด็นนี้ไม่ได้ต้องการจะเข้าสู่โหมดดราม่าของกระบวนการยุติธรรมของไทยนะคะ ถ้าใครเห็นว่าไม่ควรพูดถึงประเด็นนี้ ก็จะลบทิ้งให้ค่ะ)
โดยความเห็นส่วนตัวของ จขกท คิดว่า While you were sleeping ควรเป็นเรื่องหนึ่งที่จัดให้อยู่ในลิสต์ซีรีย์แห่งปี 2017 ในที่นี้ไม่ได้หมายความว่า จะต้องได้รับรางวัลแห่งปีหรือผลโหวตจากสำนักนู่นนี่นั่นนะคะ แต่หมายความว่า หากเรากำลังสนทนาถึงซีรีย์ที่น่าดู/ควรดูของปี 2017 หรือถ้า Viu จะจัดหมวดหมู่ The Best of 2017 (ต่อจาก The Best of 2016) ควรมี While you were sleeping เป็นหนึ่งในนั้นค่ะ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  While You Were Sleeping (ซีรีส์) ซีรีส์เกาหลี Lee Jong Suk Bae Soo Ji (Suzy) นักแสดงเกาหลี
Pantip.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่