เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

คิดว่าไง? เอาจริง! คัด 20 นักโทษฝึกผลิตปืนให้กองทัพ

ส่วนตัว ถ้านำเอาความรู้มาช่วยงานราชการได้จริง คิดว่าพวกเขาควรได้รับโอกาส แต่อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หางานให้พวกเขาทำจริงๆ หลังจากที่พวกเขาพ้นโทษมาแล้ว

เนื้อข่าว

ย้าย 20 นักโทษต้องคดีผลิตปืนขังบางขวางฝึกผลิตปืนทฤษฎี-ปฏิบัติหลังพ้นโทษช่วยงานอุตสาหกรรมป้องกันประเทศใช้นักจิตวิทยาร่วมคัดกรองเลือกใกล้พ้นโทษ-ไม่อุกฉกรรจ์


            18 พ.ย. 60 พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการคัดเลือกผู้ต้องขังซึ่งต้องโทษผลิตอาวุธปืนไทยประดิษฐ์ ดัดแปลงสิ่งเทียมอาวุธปืน เพื่อคัดเลือกให้เข้ารับการอบรมก่อนส่งไปช่วยงานอุตสาหกรรมป้องกันประเทศ กระทรวงกลาโหม ว่า ผลการสำรวจ จากเรือนจำและทัณฑสถาน 142 แห่ง พบผู้ต้องขังมีประวัติต้องโทษผลิตอาวุธปืนและความผิดเกี่ยวเนื่องเกี่ยวพันกับการดัดแปลงสิ่งเทียมอาวุธปืนทั้งสิ้น 225 คน จึงได้หารือเบื้องต้นร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหารโดยตกลงให้คัดเลือกให้เหลือเฉพาะรายที่ผลิตปืนได้จริงเท่านั้น ซึ่งผลการคัดกรองได้นักโทษจำนวน 30 คน ขั้นตอนต่อไปนักจิตวิทยาจะเข้ามาวิเคราะห์เชิงลึกเพื่อประเมินสภาพจิตใจและพฤติกรรม เพื่อให้เกิดความมั่นใจว่าหลังเข้ารับการอบรมและพ้นโทษออกไป ผู้ที่เข้ารับการฝึกจะไม่ประพฤติตัวเกเรหรือเป็นภัยต่อสังคม นอกจากนี้จะต้องเป็นนักโทษที่ใกล้ครบกำหนดโทษ และไม่ใช่ผู้ที่ก่อคดีอุกฉกรรจ์ โดยสรุปตั้งเป้าที่จะคัดกรองนักโทษที่จะเข้ารับการอบรมส่งเสริมทักษะการผลิตอาวุธให้เหลือเพียง 20 คนเท่านั้น

            อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวอีกว่า สำหรับนักโทษที่ผ่านการคัดกรองให้เข้ารับการฝึกทักษะด้านการผลิตอาวุธ จะถูกโอนตัวมาจากเรือนจำต่าง ๆ มาคุมขังรวมกันไว้ที่เรือนจำกลางบางขวาง โดยขั้นตอนการฝึกในช่วง 1-2 สัปดาห์แรกจะเป็นการอบรมภาคทฤษฎี ครูฝึกทหารจะเดินทางมายังเรือนจำกลางบางขวาง เพื่อถ่ายทอดทฤษฎีให้กับผู้ต้องขังทั้ง 20 ราย ในสัปดาห์ต่อ ๆไปจะเป็นการฝึกภาคปฏิบัติซึ่งจำเป็นต้องเข้าไปใช้สถานที่และอุปกรณ์จริง ผู้คุมจะเบิกตัวนักโทษ 20 ราย ออกไปรับการฝึกอบรมในค่ายทหาร แบบเช้าไป-เย็นกลับ จากนั้นเมื่อสำเร็จหลักสูตรการฝึกอบรมและนักโทษได้รับโทษจำคุกครบกำหนดโทษตามคำพิพากษาแล้ว ส่วนราชการจะจัดหางานให้กับผู้พ้นโทษเพื่อใช้ความรู้เดิมและทักษะที่ได้รับจากการฝึกอบรมไปประกอบอาชีพ สร้างประโยชน์ให้กับสังคมและทางราชการต่อไป


            สำหรับโครงการคัดเลือกผู้ต้องขังให้เข้ารับการฝึกผลิตอาวุธปืนเป็นไปตามที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้เห็นชอบ ให้กรมสรรพาวุธทหารบกฝึกอบรมนักโทษถูกคุมขังในข้อหา ผลิต ดัดแปลงสิ่งเทียมอาวุธปืนให้เป็นอาวุธปืนที่สามารถใช้งานได้ ให้ได้รับการอบรมในทางที่ถูกต้อง เพื่อนำมาช่วยงานอุตสาหกรรมป้องกันประเทศ กระทรวงกลาโหม ในการผลิตอาวุธปืนให้กับกองทัพในอนาคต

ที่มา : http://www.komchadluek.net/news/regional/302644
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่