[CR] วัดป่าหนองมะกรูดธรรมาราม อ.มวกเหล็ก สระบุรี

สัปดาห์ที่ผ่านมามีโอกาสไปนั่งสมาธิ ปฏิบัติธรรม จึงขอมา *** รีวิววัด ***
#วัดป่าหนองมะกรูดธรรมาราม
ซึ่งเป็นวัดที่เฟิร์นเองมีโอกาสไปมา 3 ครั้งแล้ว พิกัดอยู่ที่ ต.หนองย่างเสือ อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี
วัตถุประสงค์ของวัดป่าหนองมะกรูดธรรมาราม (Copy มาจากในเว็บของวัด)

1. เพื่อเป็นสถานที่ปฎิบัติธรรมพระภิกษุและสามเณรสายวัดป่า
2. เป็นสถานที่ศึกษาธรรมทั้งปริยัติและปฏิบัติ
3. เป็นศูนย์รวมใจของชาวบ้าน



วัดนี้ตั้งอยู่ในหุบเขาอากาศเย็นสบาย (สัปดาห์ที่แล้วคือช่วงวันที่ไปอุณหภูมิประมาณ 23-26 องศา) เงียบ สงบ เหมาะที่สุดสำหรับการนั่งสมาธิ ปฏิบัติธรรม ใครที่กำลังมองหาสถานที่ปฏิบัติธรรมสงบจิตใจ หรือแสวงหาความสงบอย่างแท้จริง ไม่ไกลจากกรุงเทพ แนะนำที่นี่เลยจริง ๆ



บริเวณในรูปนี้จะเป็นศาลาที่นั่งสมาธิ สวดมนต์ และทางเดินรอบศาลาจะเป็นที่เดินจงกรม พื้นจะเป็นหินนูนๆ สามารถนวดเท้าเราได้ดีเลยค่ะ  


แนวการปฏิบัติของที่นี่จะไม่ได้มีใครมาบังคับให้ทำ ไม่มีพิธีการ ไม่มีการบวชรับศีล - ลาศีล
ทุกอย่างอยู่ที่จิต และใจของเรา หากเราตั้งใจมาปฏิบัติ เราก็ทำทุกอย่างด้วยใจ การแต่งกายก็ไม่จำเป็นต้องใส่ชุดขาวก็ได้ หากไม่สะดวก
แต่ให้เป็นชุดที่เรียบร้อย สะดวก สบายในการปฏิบัติของเรา กิจวัตรคร่าวๆ ที่นี่ ตีสี่ถึงหกโมงเช้า - สวดมนต์ทําวัตรเช้า + นั่งสมาธิ จนถึงหกโมงเช้า แล้วก็มีนั่งสมาธิ เที่ยงถึง บ่ายสาม แล้วก็สวดมนต์ทําวัตรเย็น + นั่งสมาธิ หนึ่งทุ่มจนถึงสามทุ่ม
ในรูปที่เฟิร์นถ่าย ๆ มา ก็จะเป็นรูปบริเวณวัดเกือบทั้งหมด จะมีต้นไม้พูดได้ สอนธรรมะเราเยอะมาก ให้แง่คิดดีๆ  


จริงๆ เฟิร์นพลาดตรงที่ลืมถ่ายที่พักแบบชัด ๆ มาให้ดูว่า เฟิร์นนอนยังไง ห้องพักเป็นแบบไหน คือ จะบอกว่า รีสอร์ทดีดีนี่เอง เป็นเหมือนบ้านหลัง ๆ แล้วมีห้องน้ำในตัวนะคะ ดีมากๆ : )) สำหรับคนที่สนใจ แต่ยังไม่สะดวกไปค้าง แนะนำลองไปตอนเช้าๆ เย็นๆ กลับ ก็ได้นะ
ถ้าไปเช้า แนะนำถึงวัด ประมาณ 7 โมงเช้า เตรียมอาหารมาใส่บาตร หรือมาทำอาหารถวายพระอาจารย์ก็ได้นะ หลังจากนั้นอยู่นั่งสมาธิถึงบ่ายสาม ค่อยขับรถกลับ เฟิร์นเชื่อว่า คงเป็นการพักผ่อน พักจิตใจ ที่ดีมากๆ วันนึงเลยค่ะ


3 รูปสุดท้ายนี้จะเป็นตรงส่วนที่พักของผู้ที่มาปฏิบัติธรรมนะคะ





ในการไปวัดครั้งนี้ คำสอนของพระอาจารย์เรื่องนึงที่ค่อนข้างทำให้เฟิร์นคิดตามได้เลย คือ

พระอาจารย์ : ทุกวันนี้ ในการใช้ชีวิต ทำอะไรทุกอย่าง กาย กับ จิต อะไรสำคัญกว่ากัน

เฟิร์น : จิต ค่ะ

พระอาจารย์ : แล้วทุกวันนี้ทำอะไร ฝึกแต่กายกัน ทำๆๆ ทำมาหากิน ขายของ ไม่หยุดไม่ได้แบ่งเวลามาฝึกจิต เจริญภาวนา ดูจิต ดูอาการของจิต ให้เห็นจิตเรา สวดมนต์ก็ไม่สวด ทำงานนอนดึกเหนื่อยแล้ว ที่ให้สะสมฝึก เพราะจิตที่ฝึกดีแล้ว ย่อมนำสุขมาให้ จิตเราดี เดี๋ยวกาย หรืองานการมันก็จะดีตามกันไป

เฟิร์น : สาธุ สาธุ สาธุ

อ้อ ลืมบอกไป พระอาจารย์ชื่อ พระอาจารย์มหาตระกูล สอนแบบเรียบง่าย แต่เข้าใจแล้วมันลึกซึ้ง และนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้จริง ๆ
ถ้ามีโอกาสจะกลับไปอีก แพลนไว้เป็นวันหยุดช่วงปีใหม่ สิ้นปีนี้ ขอให้มีบุญพอ มีเวลาว่างให้ได้กลับไปด้วยเถิด อมยิ้ม04
ชื่อสินค้า:   วัดป่าหนองมะกรูดธรรมาราม อ.มวกเหล็ก สระบุรี
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่