เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

การเตรียมความพร้อมในการเข้าชมการซ้อมใหญ่ริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ

วันที่ 21 ตุลาคมนี้คือวันแรกที่มีการซ้อมใหญ่ริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศขบวนที่ 1-3 และวันที่ 22 ตุลาคมเป็นการซ้อมใหญ่ริ้วขบวนที่ 4-6 เรากับเพื่อนเลยชวนกันไปดูสักครั้งในชีวิต (ไปเฉพาะวันที่ 21 ค่ะ) เลยจะขอรวบรวมถึงอุปรรคปัญหาที่ท่านที่จะไปชมการซ้อมริ้วขบวนอาจจะต้องเจอและเตรียมความพร้อมก่อนเข้าภายในงานค่ะ
ต้องเตรียมอะไรบ้าง
1. เตรียมความพร้อมของร่างกาย ท่านที่จะไปขอให้เตรียมสุขภาพให้พร้อมเพราะแดดค่อนข้างแรงและอากาศร้อน ท่านต้องอยู่กับอากาศที่แดดจัด เสี่ยงกับการเป็นลมหากสภาพร่างกายรับไม่ไหว หากสุภาพทรุดลงจะลำบากต่อตัวท่านเอง พักผ่อนให้เพียงพอ
2. การแต่งกาย ผู้หญิงให้แต่งกายชุดสุภาพใส่กระโปรงยาวคลุมเข่าลงมา ห้ามใส่กางเกง สวมรองเท้าหุ้มส้นสีดำ ชายแต่งกายสุภาพ สวมรองเท้าหุ้มส้นสีดำ เตรียมบัตรประชาชนยื่นที่จุดคัดกรอง
3. เตรียมอุปกรณ์เสริม เช่น ยาดม ยาลม ร่ม(สีดำ) พัด ผ้าปูรองนั่ง น้ำเปล่า ขนมรองท้อง ท่านต้องอยู่กลางแดดเป็นเวลานาน เพราะฉะนั้นร่างกายจะเรียกหาน้ำมาชดเชย เตรียมน้ำเปล่าสักขวดไว้จิบแก้กระหาย ทานขนมสักชิ้นรองท้องเพราะหากท่านไม่ได้ทานข้าวตั้งแต่เช้ากว่าจะเลิกก็ใกล้เที่ยงแล้วมีหิวแน่ๆค่ะ สำหรับขยะขอให้เก็บไปทิ้งที่จุดที่ทิ้งขยะด้วยนะคะ เพื่อความสวยงามและไม่เป็นภาระต่อเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง
4. เนื่องจากมีประชาชนจำนวนมากต้องการเข้าชมการซ้อมเหตุการณ์ประวัติศาสตร์อย่างใกล้ชิด ผู้ที่มาจึงเริ่มมีการตั้งขบวนรอเข้างานตั้งแต่ค่ำคืนก่อนเข้างานเพื่อรอเวลาประตูเปิดเวลาตี 5 ของอีกวัน เพราะฉะนั้นท่านที่มาทีหลังจึงต้องต่อคิวตามลำดับต่อไป ไม่ควรแทรกแถวประชาชนท่านอื่นที่มาก่อน แนะนำให้สอบถามว่าท้ายแถวของจุดคัดกรองแต่ละประตูนั้นท้ายแถวอยู่ที่ไหนเพื่อจะได้เดินไปต่อได้ถูกจุดดีกว่าเดินวนหาแถว เพราะมีบางท่านเดินวนเพราะไม่ทราบท้ายขบวนอยู่ไหนจึงทำให้ท่านอาจจะต้องไปต่อคิวทีหลังและท่านอาจจะรู้สึกไม่ดีและอาจจะอารมณ์เสียใส่เจ้าหน้าที่ได้ค่ะ (ในส่วนของการต่อคิวนี้ทุกท่านก็ต้องรักษาสิทธิของตัวเองเช่นกันถูกไหมคะ พอมีคนมาแทรกจึงย่อมเกิดความไม่พอใจและเกิดการประทบกระทั่งขึ้นได้ ใจเขาใจเรา ใครมาก่อนก็ย่อมอยากที่จะเข้าก่อนเป็นธรรมดาค่ะ) ซึ่งในส่วนนี้จะมีจิตอาสามาช่วยจัดแถวให้ค่ะ ตรงนี้จึงอยากขอขอบคุณเจ้าหน้าที่จิตอาสาทุกท่านที่เสียสละทำงานนี้ทุกท่านด้วยนะคะ และอยากขอร้องให้ท่านที่ไปกรุณารับฟังที่จิตอาสาแนะนำด้วยนะคะ เพราะเท่าที่สังเกตท่านที่มีปัญหาจะไม่ฟังจิตอาสา แต่หากทหาร ตำรวจมาพูดจึงจะยอมเชื่อฟัง เรามาเพื่อพ่อกันใช่ไหมคะ เพราะฉะนั้นทุกคนจึงมีจุดประสงค์เดียวกัน ขอให้ดำเนินการผ่านพ้นไปด้วยดีและเป็นไปตามมกฎกติกานะคะ
5. ภายในพื้นที่นั่งในส่วนด้านในห้ามถ่ายรูปริ้วขบวนทุกขบวนค่ะ เมื่อริ้วขบวนเริ่มขอให้หุบร่ม ถอดหมวกและแว่นตากันแดด และอยู่ในอาการสำรวม อยากขอร้องว่าหากริ้วขบวนยังไม่สิ้นสุดอย่าพึ่งเดินออกมาจากที่นั่งเพราะยังไงท่านก็ออกไปไม่ได้ค่ะ ขอให้เห็นใจคนที่อยู่ในจุดที่ท่านผ่าน บางคนขาดอากาศจนเป็นลมค่ะ แถมยังมีการยืนค้ำคนที่นั่งอยู่ โดนเตะ โดนกระแทก ภาพรวมที่มองออกมาดูไม่สวยงามเลยค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่