แว๊นมอเตอร์ไซค์ไปชมนาขั้นบันไดที่ "บ้านขุนแปะ"

สวัสดีน้าๆชาวพันทิปทุกท่านครับ เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาผมได้มีโอกาสเดินทางไปเที่ยวที่จังหวัดเชียงใหม่ โดยจุดประสงค์ของทริปนี้คือ ไปชมนาขั้นบันไดโดยเฉพาะเลยครับ จุดที่ผมไปนั่นทั้งที่ อ.แม่แจ่ม จุดชมวิวนาขั้นบันไดบ้านกองกาน บ้านตีนผา บ้านป่าบงเปียง และที่บ้านขุนแปะ โดยกระทู้นี้ผมจะพาทุกๆท่านไปตะลุยบ้านขุนแปะโดยเฉพาะเลย เนื่องจากเห็นว่ายังไม่ค่อยมีใครรีวิว
ต้องบอกก่อนว่า ผมเพิ่งจะรู้จักชื่อ "ขุนแปะ" หนึ่งเดือนก่อนออกเดินทาง จากการได้เห็นเพื่อนในเฟซบุ๊คท่านหนึ่ง (ต่อไปขอเรียกคุณอาทิตย์) โพสภาพนาขั้นบันได ซึ่งมันแปลกตาจากภาพที่เราๆเคยเห็น เลยได้สอบถามข้อมูลไป พอคุยกันได้สักพักก็ทราบว่า พี่อาทิตย์ทำโฮมสเตย์อยู่ที่นี่ด้วย ผมตัดสินใจจองที่พักและขอให้พี่เขาพาเที่ยวด้วยเลย (สำหรับรายละเอียด ข้อมูลการติดต่อจะลงให้ท้ายกระทู้นะครับ)

บ้านขุนแปะ ตั้งอยู่ตำบลขุนแปะ อำเภอจอมทอง ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ประมาณ 116 กิโลเมตร (ตามที่ Google บอก https://goo.gl/maps/uab5A8cxoNN2) โดยการเดินทางครั้งนี้ ผมได้เช่ามอเตอร์ไซค์จากตัวเมืองเชียงใหม่ ใช้เวลาเดินทางราวๆ 2 ชั่วโมงครับ

จุดชมวิวทางเข้าบ้านขุนแปะ จุดนี้อยู่ระหว่างทางไปหมู่บ้าน ลักษณะจะเป็นเนินเขาสูง เมื่อเราเดินขึ้นไปราวๆ 100 เมตรแล้วมองลงมาจะเห็นถนนคดเคี้ยวอยู่เบื้องล่าง ถือเป็นจุดที่สวยงามอีกจุดหนึ่งครับ เนื่องจากมีบางจุดที่ก้อนหินต่อกันไม่สนิท ท่านใดที่ไปต้องใช้ความระมัดระวังมากๆนะครับ

** ผมพยายามจะหาพิกัดใน Google map ให้แต่ Google street view เข้าไม่ถึง ยังไงแนะนำให้โทรถามคุณอาทิตย์จะชัวร์กว่าครับ

จากจุดชมวิว เราเดินทางต่อมาอีกไม่ไกลมาก ก็มาเจอน้ำตก(ชื่ออะไรไม่รู้) พี่อาทิตย์บอกว่า จุดนี้จะมีน้ำตกเเค่ช่วงที่มีฝนตกติดต่อกันเท่านั้น เมื่อฝนทิ้งช่วงก็จะไม่มีน้ำแล้ว
เดินทางมาถึงหมู่บ้าน เราก็จะเห็นทุ่งนาสีเขียวขจีสุดลูกหูลูกตา ดูแล้วสบายตาสบายใจ เดินทางไกลมาเจอแบบนี้ต้องบอกว่าหายเหนื่อยเลยครับ
นอกจากนาขั้นบันไดแล้ว พี่อาทิตย์ยังได้พาผมไปชมแปลงปลูกผักของศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนแปะ ซึ่งก็อยู่ใกล้ๆหมู่บ้าน ที่นี่มีการปลูกผักหลายชนิดมากๆ
เพลิดเพลินกับบรรยากาศสักพักใหญ่ๆ ก็ถึงเวลาอาหารเย็นครับ โดยอาหารเย็นของที่นี่ก็จะเป็นเมนูบ้านๆ(แต่อร่อย) ทีเด็ดคือผักสดๆจากไร่ กินคู่กับน้ำพริกนี่แหละครับ ผักสดกรอบหวานมากๆครับ
ทานข้าวเสร็จ ก็ออกมาเดินรับลมหน้าบ้าน โชคดีมากๆวันที่ผมไปฟ้าเปิดพอดี ทำให้ได้ทางช้างเผือกมาเป็นของเเถม

วันถัดมาผมนัดกับพี่อาทิตย์ไว้ 6 โมงเช้า เพื่อไปดูพระอาทิตย์ขึ้นที่บนเขาใกล้ๆหมู่บ้าน จุดนี้เราจะเห็นภูเขาสลับซับซ้อน มีนาขั้นบันไดเป็นชั้นๆอยู่เบื้องล่าง ถือว่าเป็นมุมโปรดของผมสำหรับทริปนี้เลยก็ว่าได้ครับ
เก็บภาพแสงเช้าจนหนำใจแล้วเราก็เดินทางกลับเข้าบ้านเพื่อเตรียมตัวไปลุยเก็บภาพมุมอื่นๆที่อยู่ห่างหมู่บ้านออกไป ก่อนกลับก็ขอเก็บเอากระหล่ำไปผัดน้ำปลากินมื้อเช้าดีกว่า ...
อาหารเช้าของผมเช้านี้มาแล้วครับ มีผัดกระหล่ำที่เก็บมาเมื่อเช้า ไข่เจียว และก็หมูทอด อ้อ และที่พิเศษสำหรับมื้อนี้คือ ชาเลือดมังกร ที่พี่อาทิตย์นำมาให้ลองชิมครับ พี่เขาโฆษณาสรรพคุณไว้เยอะอยู่แต่ผมจำไม่ได้ 555+
เอาหล่ะ เติมพลังเสร็จแล้วก็ถึงเวลาลุยต่อครับ เพราะยังเหลืออีกหลายที่ๆเรายังไม่ได้ไปเก็บภาพ ซึ่งแต่ละจุดนี่ต้องบอกว่าสวยสดงดงามจริงๆครับ ไม่พูดมากละ มาดูรูปกันเลยดีกว่า
ที่ขุนแปะนั้นนอกจากจะมีนาขั้นบันไดที่สวยงามไม่เป็นรองใครเเล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่ต้องบอกว่า ถ้าไม่ได้มาชมถือว่ามาไม่ถึงขุนแปะนั่นก็คือ สวนดอกไฮเดรนเยียร์ ครับ
จริงๆยังมีอีกหลายมุมที่ผมยังไม่ได้ไปชมเนื่องจากเวลาที่มีอย่างจำกัด ไว้รอบหน้าไปอีกจะมารีวิวให้ชมอีกครับผม

ท่านใดอ่านรีวิวแล้ว สนใจเที่ยวขุนแปะ ติดต่อ คุณอาทิตย์ (0931491269) หรือ Facebook : ตะวัน ไรวินน์  ได้เลยครับ

ข้อแนะนำ
1. ที่นี่ไม่มีรถประจำทาง ต้องใช้รถส่วนตัวเท่านั้น
2. ถนนทางเข้าบ้านขุนแปะเป็นถนนราดยาง สลับกับทางลูกรัง รถทุกชนิดสามารถสัญจรได้ แต่ !! สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆที่อยู่รอบหมู่บ้าน มีบางจุดที่เป็นทางแคบๆ เป็นเนินเขาสูง มีบางช่วงที่ถนนเป็นเป็นร่อง (ก็ทางที่ชาวบ้านใช้สัญจรไปทำไร่ทำนาอะนะ) รถยนต์โดยเฉพาะรถเก๋งไม่สามารถเดินทางไปได้ เพราะฉะนั้นใช้รถจักรยานยนจะดีที่สุดครับ
3. หมู่บ้านขุนแปะ เป็นหมู่บ้านศีลห้า เพราะฉนั้น ที่นี่มีกฏว่าห้ามดื่มสุราในหมู่บ้านครับ
4. เนื่องจากหลายๆจุดชมวิวของที่นี่ยังดิบมากๆ(พี่เขาใช้คำนี้) แนะนำให้หารองเท้าบูทไปด้วยจะเที่ยวได้อย่างสนุกครับ (ผมไม่ได้เตรียมไป รองเท้าผ้าใบเละโคลนมาก 555)

หมายเหตุ เนื่องจากไม่ค่อยได้เขียนรีวิวสักเท่าไหร่ ขาดตกบกพร่องตรงไหนต้องขออภัยไว้ด้วยนะครับผม
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview