ถังไท่จงฮ่องเต้ แห่งราชวงศ์ถังใช้วิธีอะไร โดยไม่ใช่ เสร็จนาฆ่าโคถึก เสร็จศึกฆ่าขุนพล ครับ?

หลังจากอ่านเจอกระทู้ของ Destiny-Boy  ในชื่อกระทู้ว่า ถ้าจูหยวนจางไม่โหดเหี้ยมกับขุนนาง คิดว่าจะได้รับการยกย่องในระดับเดียวกับถังไม่จงหรือเปล่าครับ [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ มีคนเขียนว่า เป็นฮ่องเต้ที่ไม่ใช้หลัก เสร็จศึกฆ่าขุนพล เหมือนจูหยวนจาง หรือเล่าปัง แล้ว ถังไท่จงฮ่องเต้ ใช้วิธีไหนครับ?
นอกจากถังไท่จงแล้วมีใครที่ไม่ใช่หลัก เสร็จศึกฆ่าขุนพล บ้างครับ เท่าที่รู้คือน่าจะเป็นปฐมฮ่องเต้ราชวงศ์ซ่ง นาม ซ่งไท่จู่ ที่ยึดอำนาจขุนพล แล้วนอกจากพวกเขาทั้งสองยังมีคนอื่นอีกไหมครับ?
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 5
มันละเอียดอ่อนและซับซ้อนกว่าแค่ไม่ได้ฆ่าขุนศึก และยุคหลิวปังกับจูหยวนจาง เมื่อเทียบกับหลี่ซื่อหมิน บริบทต่างกัน เงื่อนไขไม่เหมือนกันด้วย เทียบลำบากครับ

กรณีหลี่ซื่อหมิน หรือถังไท่จง ต้องยอมรับว่าแกมีที่ปรึกษาเก่งๆเยอะ แล้วที่สำคัญคือแกยอมฟังพวกนี้ แล้วไม่ใช่ว่าพวกสายบู๊ของแกจะไม่มีปัญหาอะไรนะ เว่ยฉีจิ้งเต๋อนี่ค่อนข้างมีปัญหาเลย ยังไม่นับฉางซุนอู๋จี้ที่กุมอำนาจตอนหลังๆ แต่เผอิญว่ามันมีกรณีของฉินซู่เป่าที่มาจากองครักษ์บ้าพลัง แต่กลับได้ดีเป็นใหญ่ ตำแหน่งสูง แล้วหลี่ซื่อหมินรู้จักใช้งานแก หรือกรณีของหลี่จิ้งที่เป็นสุดยอดขุนพล ตอนหลังๆเริ่มเหินห่าง หลี่จิ้งแกก็เลือกเกษียณครับ

ส่วนกรณีคลาสสิกที่สุดเห็นจะเป็นเรื่องวิธีจัดการกับหลี่จี้ เพราะตอนหลังถังไท่จงเริ่มป่วย แกเลยเรียกหลี่จิ้งมาถามความเห็นเรื่องของหลี่จี้ เพราะเป็นห่วงว่าเมื่อถึงรุ่นของรัชทายาทหลี่จื้อแล้วจะไม่สามารถใช้งานหลี่จี้ได้เหมือนตนเอง หลี่จิ้งแกหาทางลงให้ทุกฝ่ายโดยเสนอให้ปลดหลี่จี้ออกจากตำแหน่งทั้งหมดแล้วให้กลับไปอยู่ที่บ้าน จากนั้นก็สั่งรัชทายาทว่าถ้าขึ้นเป็นฮ่องเต้เมื่อไหรก็ให้เรียกตัวหลี่จี้กลับมารับตำแหน่ง แล้วหลี่จี้ก็จะมอบความภักดี ทำงานให้เต็มที่ ถังไท่จงเห็นด้วยแล้วทำตามนั้น ตอนแรกหลี่จี้ไม่รู้เจตนา ก็เลยเสียใจอยู่นาน ตอนหลังพอรัชทายาทหลี่จื้อเรียกตัวแกกลับมารับตำแหน่งอีก แถมเลื่อนขึ้นด้วย หลี่จี้แกเลยเข้าใจเจตนาของถังไท่จงในตอนแรกว่าต้องการอะไรและก็รู้ด้วยว่าเป็นคำแนะนำของหลี่จิ้ง ซึ่งหลี่จี้แกก็ไม่ว่าอะไร เพราะเป็นทางเลือกที่ดีในตอนนั้น แล้วแกก็ทำงานให้หลี่จื้อต่อไป
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่