รวบรวมเรื่องราว Bitcoin [2008-2017]


สวัสดีค่าาา อมยิ้ม17 กลับมาพบกันอีกครั้ง
หลังจากที่ครั้งก่อนพาไปรีวิวร้านก๋วยเตี๋ยวที่สามารถจ่ายด้วยบิทคอยน์ได้ https://pantip.com/topic/36694441
เห็นว่าช่วงนี้มีคนพูดถึง กระแสเรื่อง Bitcoin ว่าฟองสบู่บ้างหละ, Bitcoin กำลังจะตายบ้างหละ, ประเทศจีนเริ่ีมสั่งแบนเว็บเทรด Bitcoin และแบน ICO บลาๆๆ เลยอยากนำกระทู้ที่เพจมาแชร์ให้อ่านกัน เป็นเรื่องราวสนุกๆเกี่ยวกับเหตุการณ์สำคัญต่างๆในวงการ Bitcoin เมื่อ 9 ปีที่แล้วจนถึงปัจจุบัน
อาจจะมีศัพท์เฉพาะบ้าง ถ้ามีอะไรผิดพลาดไป ติชมกันได้น้า ขอบคุณค่าาอมยิ้ม36Satoshi Nakamoto(นามแฝง) หรือบิดาแห่งBitcoin ได้นำเสนอ whitepaper เกี่ยวกับสกุลเงินดิจิตอลของเค้าสู่ชาวโลกครั้งแรก
ผ่านเว็บไซต์ bitcoin.org และ metzdowd โดยยึดไอเดียที่ว่าไม่ต้องการให้ค่าเงินถูกควบคุมโดยรัฐบาลหรือสถาบันการเงินใดๆก็ตาม
Satoshi เริ่มเขียนโค๊ดพัฒนาบิทคอยน์ตั้งแต่ปี 2007, นำเสนอ whitepaper ปี 2008 และคลอด Bitcoin version 0.1 ในปี 2009

Satoshi ยังคงพัฒนาซอฟต์แวร์บิทคอยน์เรื่อยมาจนถึงช่วงปี 2010 ก่อนที่จะส่งต่อข้อมูลทั้งหมดให้ Gavin Andresen (ซึ่งดำรงตำแหน่ง Bitcoin core development lead และ Bitcoin foundation จนถึงปี 2016) บัญชีของ Satoshi ได้ชื่อว่าเป็นผู้ที่มีบิทคอยน์ครอบครองมากที่สุดในโลกถึง 1ล้าน BTC กระจายอยู่พันกว่าบัญชี ซึ่งบิทคอยน์ของเค้าส่วนใหญ่นั้นมาจากในช่วงเวลาเริ่มต้นทดลองพัฒนาบิทคอยน์ จนกระทั่งสิงหาคมปี 2017 Bitcoin Cash ได้เกิดขึ้น ทำให้เค้ามีทรัพย์สินรวมใน cryptocurrency ถึง 4,700 ล้านเหรียญสหรัฐ

Satoshi Nakomoto หายตัวไปอย่างไร้ร่องรอยในโลกออนไลน์ทั้ง bitcoin.org, bitcointalk, metzdowd, p2pfoundation ตั้งแต่ปี 2010 จนกระทั่งเค้ากลับมาอีกครั้ง ด้วยข้อความสั้นๆบนเว็บไซต์ p2pfoundation ว่า “I am not Dorian Nakamoto”  หลังมีข่าวลือมากมายว่า Dorian Satoshi Nakamoto (ชาวญี่ปุ่น-อเมริกาในภาพ) ทำงานเป็น system engineer ในโปรเจกต์ลับๆของรัฐบาลและยังทำงานร่วมกับบริษัทการเงิน เป็น Satoshi ตัวจริงผู้อยู่เบื้องหลังการพัฒนาบิทคอยน์

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ณ เวลาตี 3 ของวันที่ 12 มกราคมปี 2009
Transaction แรกของโลกเกิดขึ้นที่บล็อกหมายเลข 170 เมื่อ Satoshi ทำการทดลองระบบโอนบิทคอยน์จำนวน 10 BTC ให้กับ Hal Finney ทำให้ Finney กลายเป็นผู้รับบิทคอยน์คนแรกของโลก

Hal Finney เป็นวิศวกรและนักวิทยาศาสตร์ด้านคอมพิวเตอร์ผู้คิดค้นระบบ Proof-of-work ได้สำเร็จคนแรกของโลก เขาเป็นหนึ่งในนักพัฒนาบิทคอยน์รุ่นบุกเบิกและพักอาศัยอยู่ในเมืองเดียวกับ Satoshi นานถึง10ปี เสียชีวิตเมื่อปี 2014 ด้วยอาการป่วยอัมพฤกษ์เรื้อรัง และร่างของเขาถูกบริจาคให้องค์กร Alcor Life ในสหรัฐเพื่อทำการแช่แข็งร่างกายในอุณหภูมิติดลบ รอเวลาในอนาคตที่เทคโนโลยีจะสามารถรักษาโรคของเขาและทำให้กลับมาใช้ชีวิตเหมือนเดิมได้

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้เว็บไซต์ New Liberty Standard เปิดรับซื้อ-ขาย Bitcoin ขึ้นครั้งแรกของโลก
โดยเรทราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 1578 BTC ต่อ 1 เหรียญสหรัฐ โดยเรทราคาได้คิดคำนวณมาจากค่าไฟฟ้าจากการ mining ในปีนั้น

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้การใช้จ่ายด้วยบิทคอยน์ครั้งแรกในโลกได้เกิดขึ้น
เมื่อนาย Laszlo Hanyecz ได้ทำการตั้งกระทู้ขอซื้อพิซซ่าด้วยบิทคอยน์ผ่านเว็บบอร์ด bitcointalk ในจำนวน 10,000 BTC ต่อพิซซ่าสองถาด โดยเค้าระบุว่าไม่แคร์ที่จะสั่งหรือทำเองมาส่งที่บ้านก็ได้ สองวันถัดมา เค้าได้ทำการโพสภาพที่ท่านเห็นกันอยู่นี้เพื่อยืนยันว่าเค้าได้รับพิซซ่าจากร้าน Papa John โดยมีคนซื้อมาส่งให้เป็นที่เรียบร้อย

3 เดือนผ่านไป กระทู้นี้กลายเป็นเรื่องฮือฮาในสังคมบิทคอยน์อย่างมาก เค้ายังกลับมาแอบแซวในคอมเมนต์ตัวเองอีกทีว่า ผมคงไม่กล้าสั่งพิซซ่าในราคานั้นอีกต่อไปแล้วหละเพราะ mining บิทคอยน์ไม่สามารถได้จำนวนเท่าเมื่อก่อนอีกแล้ว

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้Mt.Gox เป็นเว็บไซต์ซื้อ-ขาย Bitcoin ตั้งอยู่ที่เมืองโตเกียวประเทศญี่ปุ่น เปิดทำการในช่วงปี 2010-2014 กว่า70%ของบิทคอยน์ transaction ในสมัยนั้นมาอยู่ที่นี่หมด ถือว่าเป็นเว็บไซต์ซื้อขายบิทคอยน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก (ถูกแทนที่ด้วย Bitfinex ในปี2016)

กุมภาพันธ์ปี 2014 Mt.Gox ถูกสั่งปิดและหยุดการซื้อ-ขาย Bitcoin ในเว็บไซต์ เนื่องจากมีคำสั่งศาลสั่งฟ้องในฐานะล้มละลายและถูกลูกค้าหลายคนยื่นฟ้องเช่นกัน

Mt.Gox ประกาศว่ากว่า 850,000 BTC ของลูกค้าทั้งหมดได้ถูกขโมยหายไป ถึงแม้ภายหลังจะสามารถค้นพบเจอกลับมา 200,000 BTC และส่งคืนให้แก่ลูกค้า สาเหตุส่วนใหญ่มาจากการถูก hack, ฉ้อโกง และการบริหารภายในอย่างล้มเหลว ในปี 2015 หลักฐานชิ้นใหม่ถูกค้นพบว่าจริงๆแล้วบิทคอยน์เกือบทั้งหมดหายไปจากการถูก hack ออกจากเว็บไซต์อย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2011 ซึ่งเป็นปีเดียวกับ CEO ชาวฝรั่งเศสคนใหม่ Mark Karpeles(ในภาพ) ได้ซื้อกิจการและดำเนินการต่อจากเจ้าของคนก่อน

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้เย็นวันที่ 8 สิงหาคม ปี 2010 เมื่อ Jeff Garzik หนึ่งใน bitcoin developer สังเกตุเห็นความผิดปกติของจำนวน BTC ใน block หมายเลข74638
ว่ามี การโอนจำนวนเงินสูงถึง9หมื่น2พันล้าน BTC หรือค่าสูงสุดที่ตัวแปร int ในภาษาคอมพิวเตอร์สามารถคำนวณได้

สาเหตุมาจากช่องโหว่ในตัวโค๊ด ถ้าเรานำจำนวนตัวเลขที่มากที่สุดในตัวโปรแกรมมาบวกเข้าด้วยกันจะทำให้ได้ค่าที่ติดลบ พอทำการโอนจึงไม่ถูกคิดค่าธรรมเนียม เมื่อมีคนพบช่องโหว่นี้จึงเขียนซอฟต์แวร์พิเศษขึ้นมาเพื่อฉวยโอกาสจากช่องโหว่นี้

เหตุการณ์ครั้งนั้นได้มีการเตรียม patch แก้ปัญหาเรื่องช่องโหว่นี้อย่างรวดเร็ว ก่อนที่ Satoshi จะตื่นซะอีก
โดยวิธีการแก้คือการ fork Block ก่อนหน้าที่จะเกิดปัญหาขึ้นมาเป็นสายใหม่ ทำให้ธุรกรรมการเงิน Block ที่เกิดหลังจาก Block หมายเลข 74638 ถูก cancle ทั้งหมด

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้user หนึ่งในเว็บบอร์ด bitcointalk นามว่า Allinvain ตื่นขึ้นมาแล้วพบว่า Bitcoin จำนวน 25,000 BTC ถูกขโมยไปจาก wallet เค้า
ทั้งๆที่เค้าทำการ backup ไฟล์ wallet และเข้ารหัสไว้บนเว็บไซต์ถึง 3 ที่และ usb อีก 1 ที่ เหลือเพียงแต่บนเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เค้าเปิดใช้งานตลอดเวลาเท่านั้น

Allinvain เป็นหนึ่งในผู้ลงทุนยุคแรกๆของบิทคอยน์ เค้ามีความฝันว่าในอนาคตจะนำเงินก้อนนี้ไปลงทุนเกี่ยวกับการทำ Bitcoin ให้ใช้จ่ายได้ง่ายผ่าน Ebay เพียงแค่2วันหลังจากเค้าคิด บิทคอยน์ก็ถูกขโมยไปซะแล้ว โดยภายหลังเจ้าตัวพยายามจะเขียนโปรแกรมเพือ track ร่องรอยความเคลื่อนไหวของบัญชีของโจร แต่ก็ไม่เป็นผลสำเร็จที่จะตามจับผู้ใช้รายนั้นได้จริงๆ

รู้งี้ควรจะแยกเงินออกเป็นหลายบัญชีและควรย้ายไฟล์ที่ไม่ได้เข้ารหัสไปไว้บนที่ linux แทน Allinvain จึงทิ้งเรื่องนี้ไว้เป็นกรณีศึกษาแก่คนอื่นต่อไป หลังจากนั้นก้ทำการขายบิทคอยน์ที่ hacker ทิ้งไว้ต่างหน้าเพียงน้อยนิด แล้วกลับไปใช้ชีวิตใช้เงินกระดาษและเก็บไว้ในธนาคารดังเดิม

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้มูลค่าตลาด Bitcoin แตะพันล้านเหรียญสหรัฐครั้งแรกวงการ CryptoCurrency และ Blockchain ต้องจดจำอีกครั้ง
เมื่อหนุ่มน้อยชาวรัสเซียวัยเพียง 21 ปีนำเสนอ Ethereum โปรเจกต์และ smart contract ขึ้นในช่วงหน้าร้อนปี 2015

Vitalik Buterin หนุ่มน้อยชาวรัสเซีย บิดาแห่ง Ethereum เกิดที่ประเทศรัสเซียและใช้ชีวิตวัยเด็กอยู่ในประเทศแคนาดา
ปัจจุบันอาศัยอยู่ในสิงคโปร์ ในช่วงวัยเด็กนั้น Vitalik เป็นเด็กที่มีพรสวรรค์ เค้าเริ่มเรียนเลข, ภาษาคอมพิวเตอร์และเศรษฐศาสตร์ตั้งแต่ป.3 (เทียบเท่าประเทศไทย) Vitalik เริ่มเกลียดระบบ centralized ตั้งแต่วัยเด็ก เค้าเป็นเหมือนเด็กคนอื่นๆในแคนาดาที่ชื่นชอบเล่นเกม world of warcraft เป็นอย่างมาก จนวันหนึ่ง Blizzard เจ้าของค่ายเกมได้ทำการลบระบบค่าความเสียหายออกจากตัวละครที่เค้าเล่นอยู่เป็นประจำ ทำให้เค้าเสียใจเป็นอย่างมากและตระนึกถึงความเลวร้ายของระบบ centralized

Vitalik รู้จักบิทคอยน์จากคุณพ่อในวัย 17 ปี แล้วเริ่มทำการเขียน blog เล็กๆในเว็บไซต์เค้าเองเกี่ยวกับบิทคอยน์ จนกระทั่งพบ Mihai Alisie และร่วมก่อตั้งเว็บไซต์ BITCOIN MAGAZINE ขึ้น ช่วงมัธยม Vitalik เคยเข้าร่วมการแข่งโอลิมปิกด้านคอมพิวเตอร์และได้รับเหรียญทองแดงด้วย หลังจากเรียนจบชั้นมัธยมเค้าได้ออกเดินทางทั่วโลกเพื่อแลกเปลี่ยนความรู้ด้านการ coding ไม่นานนักเค้าก็กลับมาประเทศแคนาดาและเริ่มเขียน whitepaper Ethereum ในวัยเพียง19ปี !! เค้าได้รับทุนการศึกษาเข้าเรียนมหาวิทยาลัยชื่อดังในประเทศแคนาดา Waterloo ก่อนที่จะตระหนักว่าเค้าควร drop เรียนออกมาสานต่อโปรเจกต์ Ethereum แบบ fulltime จนถึงปัจจุบัน

Vitalik ยังคงเดินทางทั่วโลกเพื่อร่วมการอภิปราย Blockchain , พัฒนาซอฟต์แวร์บางโปรเจกต์รวมถึงเป็น advisor ให้หลายๆ ICO ชื่อดังอย่าง OMG และ KyberNetwork อีกด้วย

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่