เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

เกิดอะไรขึ้นกับ hr สรรหา สมัยนี้ รวมถึงเคสที่เกิดขึ้นตัวอย่าง 5ข้อ (รายละเอียดเชิญอ่านด้านใน)

-แชร์ประสบการณ์ กันครับ
1.เคยไหมที่ hr ติดต่อมานัดสัมภาษณ์งานทางโทรศัพย์ ถามเรื่องเงินเดือนที่ได้เท่าไหร่ และเซ้าซี้จะรู้ตัวเลขให้ในสายสนทนา สมควรหรือไม่
2.เคยไหมที่ ที่ hr ติดตามมาสัมภาษณ์สามครั้งในสายโดยคำถามเดิมๆ ซ้ำๆ แต่คนละคนกันแต่ มาจาก บริษัทเดียวกัน
3.เคยไหมที่hr บอกว่าจะส่งรายละเเอียดทางอีเมล พร้อมทั้งแผนที่มาให้ ในเมล เพื่อให้เรามาได้ถูกและเป็นการยืนยันนัด  แต่ก็ไม่ได้ส่งมาให้เรา หลังจากติดต่อมาหาเรา ทั้งหมดรวมแล้ว 3ครั้ง (ต่างวันกัน) **//สำหรับข้อนี้ เป็นสิ่งที่ hr ทำมาแล้วใน ข้อ 1-2//**
4. เคยไหมที่ hr ติดต่อมาให้ไปสัมภาษณ์งาน พอเราไปสัมภาษณ์ บอกว่าเราอายุเกิน ขออภัยด้วยที่ไม่รับพิจารณา ทั้งที่เป็นคนค้นประวัติเอง
5. เคยไหมที่ hr นัดสัมภาษณ์งาน แล้วพอไปถึง hr บอกว่า ปิดรับแล้ว แต่ให้ไปทำอีกตำแหน่งนึงแทน
   ----และทั้งหมดทั้งมวลนี้คือตัวอย่างบางส่วนที่ เกิดขึ้นจากประสบการณ์จริงที่เคยเกิดขึ้นแล้ว และคือสิ่งที่เกิดขึ้นใน ปัจจุบัน กับอีกหลายๆคน จนเกิดคำถามในใจขึ้นว่า เกิดอะไรขึ้นกับ hr โดยเฉพาะในส่วนของสรรหาบุคคล  องค์กรไม่มีการอบรม ที่ตำแหน่งนี้ หรือต้องโทษ หัวหน้างานที่ไม่มีการอบรม วิสัยทรรศ หรือ จรรยาบรรณในการทำงาน หรือว่า เพราะบ. เห็นแก่จ้างถูกๆจึง จ้างเด็กจบใหม่มาทำงานในตำแหน่งนี้โดยไม่มีการสอนงานหรือ อบรมด้าน จรรยาบรรณในการทำงานในตำแหน่งนี้กันแน่  แล้วคุณๆ ล่ะคิดอย่างไร กับ พฤติกรรม 5 ข้อที่ด้านบน หรือมีท่านใดเจอประสบการณ์ อื่นหรือ แปลกๆมาแชร์กันได้  
---ปล. เพื่ออย่างน้อย เป็นแนวทางที่ให้ผุ้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องนำไปปรับเปลี่ยนหรือแก้ไข สิ่งที่เกิดขึ้นในองค์กร เพื่อเชื่อว่าในบางมุมมอง มองว่า hr คือหน้าบ้านและหน้าตาของ บริษัท เพราะว่าเวลา ใครตำหนิ เขาไม่ตำหนิแค่คำว่า ้พ แต่เขาจะ ติดท้ายด้วยคำว่า ของ บริษัท ....
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่