คนที่หนีคดีในสายตาของคุณมู่ยู่ ถึงขนาดต้องกลายร่างเป็น เด.......... ฉาน เลยเหรอครับ ?

กระทู้คำถาม

https://pantip.com/topic/36708408


คุณ ระลึก หลีกภัย น้องชายท่านอดีตนายก ชวน หลีกภัย ต้องคดีโกงเงินธนาคารกสิกรไทย 200 กว่าล้าน หนีคดีไปจนหมดอายุความ  ปัจจุบันได้กลับบ้านอย่างเท่ๆ  แถมได้มาเป็นครูสอนภาษาอยู่ที่มหาลัยด้วยนะ  ในสายตาของคุณมู่ยู่เค้าเป็นได้แค่ เด....เองเหรอครับ ผมว่าคนใต้เค้าคงไม่คิดแบบคุณหรอกมั้ง

นายเอกยุทธ อันชันบุตร  หนีคดีโกงเงินประชาชนไปพันกว่าล้าน หลังคดีหมดอายุความก็กลับมาเสวยสุขในประเทศไทยอย่างเท่ๆเช่นกัน  แถมพอไปด่ายิ่งลักษณ์เข้าหน่อยก็ถูกยกย่องกลายเป็นวีรุบุรุษของสลิ่มขึ้นมาทันที  ตอนนี้ได้ข่าวว่าไปตั้งแชร์อยู่ในนรก  ในสายตาของคุณมู่ยู่ นายเอกยุทธ ก็คงเป็นได้แค่เด....... แต่ผมว่าสลิ่มไม่ได้คิดแบบคุณมั้ง

พอดีเห็นเถียงกันไปมาไม่จบสักที เรื่องสิทธิในการหนีคดีอะไรเนี่ย  แต่อันนี้หนักหน่อย อยากแพ้ชนะกันถึงขนาดใช้คำด่าว่าเดรัจฉาน เพื่อสนับสนุนความคิดของตัวเอง พยายามด่าให้มันฟังดูรุนแรงน่าเกลียดน่ากลัวเข้าไว้เพื่อบลัฟฝ่ายตรงข้าม

ผมก็ไม่รู้ว่าอย่างน้องชายนายหัวชวน กับนายเอกยุทธน่ะ แบบนี้เค้าเรียกว่าเข้าข่ายการใช้ "สิทธิ" ในการหนีคดีหรือเปล่า รู้แต่ว่าหลังจากหนีคดีไปจนหมดอายุความ ก็กลับมาใช้ชีวิตปรกติ  ถ้าจะบอกว่าเป็นช่องโหว่ของกฏหมายก็คงพูดได้ไม่เต็มปาก เพราะเรื่องอายุความมันเขียนไว้ชัดเจนซะขนาดนี้เหมือนเป็นการเปิดโอกาสให้แบบกลายๆ   ประมาณว่าเอ็งหนีได้หนีไป แต่หนีให้ตลอดจนครบเวลาที่กำหนดก็แล้วกัน ถ้าครบแล้วก็ถือว่าพ้นผิด

ถามว่า ใครจะปัญญาอ่อนเขียนเป็นกฏหมายโต้งๆว่า เฮ้ย นายมีความผิดนะ แต่มีสิทธิในการหลบหนี ถ้าหนีจนครบอายุความก็จะพ้นความผิดไปโดยปริยายนะ รู้ยัง  

เหมือนบางทีเราดูหนัง ผู้กำกับก็ไม่ต้องสปอยจนจบแบบละครน้ำเน่าไทยแลนด์ แค่ทิ้งไว้ให้มุงไปคิดต่อเอาเอง เอาที่สบายใจ

ชีวิตอยู่ที่คุณเลือกทางเดิน

คดีแบบเดียวกัน โกงแชร์เหมือนกัน  แม่ชม้อยเลือกที่จะเดินเข้าคุก อาจจะเพราะรู้ว่ากฏหมายไทย รับผิดไปเถอะ  โดนโทษจำคุกร้อยปี แต่ติดจริง 7-8 ปีเองมั้ง ตอนนี้ก็ออกมาอยู่ข้างนอกสบายแล้ว

ส่วนเอกยุทธ เลือกที่จะหนีไปต่างประเทศ รอจนคดีหมดอายุความ ก็กลับมาเสวยสุขเหมือนเดิม เพียงแต่ช่วงเสวยสุขมันสั้นไปหน่อย

ทั้งแม่ชม้อย นายเอกยุทธ อันชันบุตร ทั้งนายระลึก หลีกภัย  จะใช้คำว่าสิทธิ หรือคำว่าอะไรในการหลบหนีหรือเดินเข้าคุกก็แล้วแต่

ที่แน่ๆ  นายเอกยุทธกับนายระลึกได้รับสิทธิเป็นเด........ตามที่คุณมู่ยู่ยกฐานะให้แล้ว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่