~มาลาริน~** เตือนกันก่อนก็ดีค่ะ อย่าสะกดจิตหมู่..คนให้กำลังใจ "ปู" อย่าทำผิดกม. และ นบข.กำหนดแบล็คลิสต์ ไม่ทำส่วนตัว

กระทู้คำถาม
"ประยุทธ์" แก้ต่างถูกอ้างชื่อ แจง นบข. กำหนดบริษัทติดแบล็คลิสต์-ติดคดี ห้ามประมูลข้าว ไม่ทำในนามส่วนตัว ต้องทำรูปแบบคกก. ย้ำตรวจสอบทุกขั้นตอนแล้ว ไม่มีทำใหม่ เตือนมวลชนให้กำลังใจ "ยิ่งลักษณ์" อย่าทำผิดกม.-ละเมิดศาล ไม่มีละเว้น

วันนี้ (18ก.ค.) เมื่อเวลา 13.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์กรณีที่กรมการค้าต่างประเทศอ้างชื่อในฐานะประธานกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) สั่งให้พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ห้ามเอกชนที่ขาดคุณสมบัติเข้าร่วมการประมูลข้าวว่า การไปอ้างนายกฯ อ้างรัฐมนตรี มันไม่ได้หรอก เพราะเป็นมติของนบข.ที่ตนเป็นประธานกรรมการ และมีอนุกรรมการอีกเยอะ การที่จะใช้กติกาจึงต้องออกมาโดยนบข.

“ผมจำได้ว่าการประชุมนบข.ครั้งสุดท้ายก่อนที่จะมีการระบายข้าว มีการสอบถามว่าถ้ามีผู้เข้าร่วมประมูลที่ถูกขึ้นบัญชีดำเอาไว้จะให้เข้าร่วมประมูลหรือไม่ มติของนขบ.ก็บอกว่าไม่ควรให้ประมูล อันนี้คือสิ่งที่เขามาหาว่าอ้างจากผม เมื่อเกิดการประมูลแล้วเขาตรวจสอบพบมันก็ไม่ได้ ถ้ามีบุคคลที่มีคดีความในช่วงที่ผ่าน แม้กระทั่งผ่านไป 5-10 ปี ก็ถือว่าอยู่ในบัญชีดำ เขาก็ตัดสิทธิ์ออกไป แต่มาหาว่าผมหรือรมว.เกษตรไปตัดสิทธิ์ หรือมีเงินทอน พูดแบบนี้มันต้องพิจารณากันอีกที ผมไม่เคยทำอะไรเรื่องส่วนตัวอยู่แล้ว มันต้องทำในรูปแบบคณะกรรมการ” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า ฝ่ายการเมืองออกมาให้ข้อมูลเกี่ยวกับการขายข้าวครั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ต้องไปดูด้วยว่าข่าวที่ออกมาช่วงนี้ทำเพื่ออะไรหรือไม่ เพราะคดีความใกล้ตัดสินแล้ว โดยจะมีการเบิกความพยานนัดสุดท้ายในวันที่ 21 ก.ค.นี้ ฉะนั้น ข่าวพวกนี้จะออกมาเยอะ ตอนนี้อย่าไปวุ่นวายเลย ให้การกระบวนการของศาลนัดสุดท้ายจบก่อน แล้วดูว่าจะเกิดอะไรขึ้น ที่ผ่านมาเราทำตามขั้นตอนทั้งหมด การพิสูจน์และการตรวจสอบก็ทำมาหลายครั้งแล้ว

“อย่ามาบอกว่าจะให้มาตรวจสอบอีก เพราะเราได้ตรวจสอบทุกขั้นตอน ตรวจสอบทางวิชาการ ตรวจสอบดีเอ็นเอ ตรวจสอบจากกระทรวงการคลัง ทำตามกระบวนการมาตลอด ต้องเห็นใจคนทำบ้าง จะมาเปรียบเทียบการตรวจคลังสมัยก่อนกับปัจจุบัน หรือตัดสิทธิ์เข้าประมูล มันก็เป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว เราจึงต้องดูว่าตัดสิทธิ์เรื่องอะไร หากเขามีคดีความและถูกขึ้นบัญชีดำ ก็ถือว่าไม่สมควรจะเข้ามาประมูล ซึ่งเป็นมติของนบข.อยู่แล้ว” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

เมื่อถามว่า มีการระดมคนให้กำลังใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่จะขึ้นชี้แจงศาลในนัดสุดท้าย รัฐบาลจะบริหารจัดการอย่างไร พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ผมไม่อยากไปห้ามปราม แต่ขอร้องว่าอย่าทำผิดกฎหมายแล้วกัน อย่าไปละเมิดศาล กระบวนการยุติธรรม ไม่เช่นนั้นก็จะถูกดำเนินคดี ถ้ามีการใช้ความรุนแรงบานปลาย ก็ต้องรับผิดชอบด้วย ผมก็จะไม่ละเว้น เพราะถือว่าละเมิดกฎหมาย เรื่องการตัดสินเป็นเรื่องของศาล”

https://m.manager.co.th/Politics/detail/9600000073078

อย่าพาประชาชนมาสูญเสีย หรือมาทำผิดกฎหมายกันอีกเลยนะคะ..

รู้จักเลิกแต่จะเอาประชาชนเป็นแนวหน้าเวลาทำผิดเสียที

เป็นห่วงนะแย่แย่แย่Facepalm
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่