คือว่าอาทิตย์ก่อนนู้น ได้ไปทำใบขับขี่มาค่ะ ตั่งแต่ขั้นตอนแรกยันขั้นตอนสุดท้าย เจ้าหน้าที่ทุกคนพูดจาเหมือน
คำราม กันตลอด
แถม กริยาท่าทางเหมือนอยู่ใน
สนามรบ เช่น มันจะมีขั้นตอนการถ่ายรูปตอนแรกใช่มัยคะ ก็ทำครั้งแรกมันเลยไม่รู้ว่ารูปนี้จะใช่ทำอะไร เลยถามไปว่า หนูยิ้มได้ไหมคะ แค่นั่นแหละ เจ้าหน้าเหลือกตา ขึ้นมามามอง แบบตกใจหมดเลย เราแค่ถามเอง ทำไรผิดว้า แล้วเขาก็ก้มลงไปพิมพ์คอมต่อ ไม่ตอบสะด้วย เสร็จก็คำรามว่า
ขึ้นไปชั้น 3 ตอนนั้นก็โอเคอยู่ เราอาจจะรบกวนการทำงานของเขาไรงี้
ยัง ยัง มีอีก มันยังมีอีกขั้นตอนที่ต้องยืนบัตรประชาชนใช่มัย ระหว่างต่อแถว มีคุณลุงคนหน้ายืนบัตรประชาชนแบบยังใส่ซองพลาสติกไปให้เจ้าหน้าที่ แค่นั้นแหละ เจ้าหน้าที่ก็คำรามมาว่า ใครที่บัตรประชาชนใส่ซองอยู่รบกวนเอาออกด้วยนะ อย่าทำให้เจ้าหน้าที่ต้องเสียเวลา ประโยคแรกมันแค่เตือนเฉยๆ ก็ดีแล้ว แต่ส่วนตัวคิดว่าไม่น่ามีประโยคที่สองเสริมมาเลย ขนาดตอนขึ้นไปทำแบบทดสอบร่างกาย เจ้าหน้าที่ก็พูดจากระโชกโฮกฮากทุกคน ยันเข้าสอบทฤษฎี เจ้าหน้าที่ทุกคนเสมอต้นเสมอปลายมาก วันต่อมาสอบขับของจริง ใช้เวลาไม่ถึงครึ่งชั่วโมงเลย มีคนไปสอบรอบนั่น 4 คน เจ้าหน้าที่ ก็คำรามออกมาว่า
ฉันละเหนื่อยจริงๆ ร้อนก็ร้อน 
แบบตอนนั้นไปสอบรอบ10.30 ทำงานยังไม่ถึงครึ่งวันแม้ง บ่นเหนื่อยแล้ว??
พอกลับบ้านมาเลยลองค้นเน็ตดู ปรากฏว่า มีคนโดนเยอะมากกกกกกกก มีน้อยคนที่จะโดนเจ้าหน้าที่พูดดีๆด้วย แล้วมันมีความเห็นหนึ่ง ที่เม้นว่า เจ้าหน้ากำลังทดสอบความกดดันของเราอยู่ เพราะถ้าเราไปขับรถเราต้องใจเย็น มันทำให้เราคิดทบทวนดู เออ..มันอาจจะใช่ ถ้าใช่นะคะ เจ้าหน้าทำหน้าที่ได้เสมอต้นเสมอปลายมากค่ะ เก่งมากคะ....แล้วตกลงเขาทดสอบความกดดันของเราใช่ไหม ???
หรือว่า กรมการขนส่งฯ อาจจะทดสอบความแข็งแกร่งของจิตใจเรา ??
แถม กริยาท่าทางเหมือนอยู่ใน สนามรบ เช่น มันจะมีขั้นตอนการถ่ายรูปตอนแรกใช่มัยคะ ก็ทำครั้งแรกมันเลยไม่รู้ว่ารูปนี้จะใช่ทำอะไร เลยถามไปว่า หนูยิ้มได้ไหมคะ แค่นั่นแหละ เจ้าหน้าเหลือกตา ขึ้นมามามอง แบบตกใจหมดเลย เราแค่ถามเอง ทำไรผิดว้า แล้วเขาก็ก้มลงไปพิมพ์คอมต่อ ไม่ตอบสะด้วย เสร็จก็คำรามว่า ขึ้นไปชั้น 3 ตอนนั้นก็โอเคอยู่ เราอาจจะรบกวนการทำงานของเขาไรงี้
ยัง ยัง มีอีก มันยังมีอีกขั้นตอนที่ต้องยืนบัตรประชาชนใช่มัย ระหว่างต่อแถว มีคุณลุงคนหน้ายืนบัตรประชาชนแบบยังใส่ซองพลาสติกไปให้เจ้าหน้าที่ แค่นั้นแหละ เจ้าหน้าที่ก็คำรามมาว่า ใครที่บัตรประชาชนใส่ซองอยู่รบกวนเอาออกด้วยนะ อย่าทำให้เจ้าหน้าที่ต้องเสียเวลา ประโยคแรกมันแค่เตือนเฉยๆ ก็ดีแล้ว แต่ส่วนตัวคิดว่าไม่น่ามีประโยคที่สองเสริมมาเลย ขนาดตอนขึ้นไปทำแบบทดสอบร่างกาย เจ้าหน้าที่ก็พูดจากระโชกโฮกฮากทุกคน ยันเข้าสอบทฤษฎี เจ้าหน้าที่ทุกคนเสมอต้นเสมอปลายมาก วันต่อมาสอบขับของจริง ใช้เวลาไม่ถึงครึ่งชั่วโมงเลย มีคนไปสอบรอบนั่น 4 คน เจ้าหน้าที่ ก็คำรามออกมาว่า ฉันละเหนื่อยจริงๆ ร้อนก็ร้อน
พอกลับบ้านมาเลยลองค้นเน็ตดู ปรากฏว่า มีคนโดนเยอะมากกกกกกกก มีน้อยคนที่จะโดนเจ้าหน้าที่พูดดีๆด้วย แล้วมันมีความเห็นหนึ่ง ที่เม้นว่า เจ้าหน้ากำลังทดสอบความกดดันของเราอยู่ เพราะถ้าเราไปขับรถเราต้องใจเย็น มันทำให้เราคิดทบทวนดู เออ..มันอาจจะใช่ ถ้าใช่นะคะ เจ้าหน้าทำหน้าที่ได้เสมอต้นเสมอปลายมากค่ะ เก่งมากคะ....แล้วตกลงเขาทดสอบความกดดันของเราใช่ไหม ???