ราชวงศ์จีน #5.2 ยุคจ้านกว๋อ

กระทู้ชุดราชวงศ์จีน

#1 กำเนิดมวลมนุษย์
https://pantip.com/topic/36579621

#2 สามราชา ห้าจักรพรรดิ
https://pantip.com/topic/36590122

#3 ราชวงศ์เซี่ย
https://pantip.com/topic/36599852

#4 ราชวงศ์ซาง
https://pantip.com/topic/36606919

#5 ราชวงศ์โจว(ตะวันตก-ตะวันออก)
https://pantip.com/topic/36612649

#5.1 ยุคชุนชิว
https://pantip.com/topic/36620326

-----------------------------------------------------------

จากครั้งที่แล้ว เราได้พูดถึงยุคที่จีนแตกเป็นแคว้นรัฐต่างๆมากกว่าร้อยรัฐ อันเป็นผลมาจากการที่แต่ละรัฐ มีอิสระต่อกันและไม่ขึ้นตรงกับราชวงศ์โจวตะวันออกอีกต่อไป และเกิดสงครามระหว่างแคว้นรัฐขึ้นตามมา

สำหรับในกระทู้นี้ จะเป็นเรื่องราวของยุคจ้านกว๋อ หรือที่เรารู้จักในชื่อเลียดก๊ก ชึ่งต่อเนื่องจากยุคชุนชิว นั่นเองครับ


-----------------------------

ยุคจ้านกว๋อ( Warning State Period, 戰國 )


-แผนที่ประเทศจีนยุคจ้านกว๋อ ประมาณ 260 ปีก่อน ค.ศ.

ระยะเวลา : 475-221 ปีก่อน ค.ศ.
ราชวงศ์ : โจวตะวันออก
จุดสิ้นสุด : รัฐฉินรวบรวมทั้ง 7 รัฐ

###################

จากชุนชิวสู้จ้านกว๋อ

ในยุคชุนชิว จีนมีแคว้นรัฐมากกว่า 200 รัฐ หลังจากนั้นเกิดสงครามรัฐ ในยุคชุนชิวมากขึ้น บรรดารัฐขนาดเล็ก ก็ถูกรัฐขนาดใหญ่คุกคาม และยึดครองในที่สุด จนกระทั่งเหลือเพียง 7 นครรัฐที่เหลืออยู่ อันได้แก่


1.รัฐฉินหรือจิ๋น(Qin,秦)

2.รัฐหาน(Han,韩)

3.รัฐจ้าว(Zhao,赵)

4.รัฐฉี(Qi,齐)

5.รัฐฉู่(Chu,楚)

6.รัฐเอี้ยน(Yan,燕)

7.รัฐเว่ย(Wei,魏)

##################

ยุทธการฉางผิง


ประมาณ 260 ปีก่อน ค.ศ รัฐฉินชึ่งในขณะนั่นมีฉินอ๋องเสี้ยวกง เป็นผู้นำได้เปิดศึกกับรัฐหาน แต่ว่ารัฐหาน เมื่อเห็นว่ากำลังของตนสู้กับรัฐฉินไม่ได้ จึงขอความช่วยเหลือจากรัฐจ้าว ให้มาช่วยศึก ดังนั้นรัฐฉินจึงรบกับรัฐจ้าว


-ขุนพลเหลียนผ่อแห่งรัฐจ้าว

รัฐจ้าวมีขุนพลที่เก่งกาจนามว่า เหลียนผ่อ เหลียนผ่อสามารถทำศึกกับทัพฉินได้อย่างสูสี ทหารทั้งสองฝ่ายล้มตายและบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก แต่ในท้ายที่สุดเหลียนผ่อ กลับมีปัญหาภายในกับเหล่าขุนนางและจ้าวอ๋อง จึงถูกจ้าวอ๋องบังคับให้ฆ่าตัวตาย ท้ายที่สุดก็เป็นรัฐฉินสามารถเอาชนะได้

#################

อิ๋งเจิ้งขึ้นสู่อำนาจ


-อิ๋งเจิ้ง

หลายคนอาจสงสัยว่า บุคคลผู้นี้เป็นใครกัน ผมขอบอกเลยละกันครับ ว่าบุคคลนี้ก็คือ จักรพพรดิองค์แรกของประวัติศาสตร์จีน หรือที่เรารู้จักในชื่อ" จิ๋นชีฮ่องเต้" นั่นเองครับ

ว่ากันว่าอิ๋งเจิ้งเป็นบุตรของอี้เหริน องค์ชายของรัฐฉิน กับนางสนม แต่ตามบันทึกของสื่อหม่าเชียน กล่าวว่าอิ๋งเจิ้งเป็นบุตรของหลี่บู้เหว่ย เสนาบดีใหญ่ของรัฐฉิน กับนางเจ้าจี ครั้นอิ๋งเจิ้งอายุได้ 14 ปี ก็ได้ขึ้นเป็นฉินอ๋อง หรือผู้นำรัฐฉิน

ชึ่งในขณะนั้นรัฐฉิน มีอำนาจอยู่ทางทิศตะวันตก มีกำลังพลที่แข็งแกร่ง และทำศึกกับอีกหลายรัฐ
อิ๋งเจิ้งจึงต้องครุ่นคิดหาวิธี ที่จะสามารถเอาชนะบรรดานครรัฐทั้งหลายให้ได้

#################

กลอุบายของหลี่ชื่อ


-หลี่ชื่อ(Li si,李斯)

หลี่ชื่อเดิมเป็นชาวรัฐฉู่ ต่อมาได้เป็นขุนนางให้กับรัฐฉู่ แต่ด้วยความก้าวหน้าของอาชีพ กลับไม่ดีขึ้น หลี่ชื่อรู้จักกับหลี่บู้เหว่ย เสนาบดีใหญ่ของรัฐฉิน จึงได้ตัดสินใจย้ายมาอยู่ที่รัฐฉิน และเป็นที่ปรึกษาให้กับฉินอ๋องอิ๋งเจิ้ง ในเวลาต่อมา

หลี่ชื่อได้คิดอุบายที่สำคัญที่จะใช้ชนะศึก ให้แก่อิ๋งเจิ้ง อุบายนั่นก็คือ การทำให้เหล่าขุนนางในแต่ละรัฐ หันมาร่วมมือกับรัฐฉิน โดยการมอบทรัพย์สิน แก้วแหวนเงินทอง แก่ขุนนางเหล่านั้น เพื่อให้แต่ละรัฐอ่อนแอลง อธิบายง่ายๆก็คือ การให้สินบนแก่ขุนนาง ในแต่ละรัฐนั่นเอง

###############

บุกรัฐหานและรัฐจ้าว

ปี 231 ก่อน ค.ศ. รัฐฉินได้ตัดสินใจ ที่จะเปิดศึกกับรัฐจ้าว แต่ในตอนนั้นรัฐจ้าวมีกำลังแกร่งกล้า
ขุนนางฉินจึงให้ไปบุกรัฐหานชึ่งอ่อนแอกว่าแทน
รัฐฉินรบกับรัฐหาน ประมาณ 1 ปี เมืองหยางตี๋ ชึ่งเป็นเมืองหลวงรัฐหาน ก็ถูกรัฐฉินตีแตกในที่สุด รัฐหานล่มเป็นรัฐแรกในปี 230 ก่อน ค.ศ.


-ขุนพลหลี่มู่ แห่งรัฐจ้าว

2 ปีต่อมา รัฐฉินรบกับรัฐจ้าว รัฐจ้าวนั่นนับตั้งแต่ ยุคขุนพลเหลียนผ่อ เป็นต้นมา ก็ไม่มีขุนพลจ้าว คนไหนที่จะเก่งกล้าเสมือนเหลียนผ่อ จนถึงยุคของหลี่มู่(Li mu)ที่มีฝีมือพอๆกับเหลียนผ่อ

หลี่มู่สามารถรบกับรัฐฉิน ได้อย่างแข็งแกร่ง แต่อย่าลืมว่าเหล่าขุนนางในรัฐจ้าว ล้วนติดสินบนกับรัฐฉินกันหมด ดังนั้นพวกขุนนางรัฐจ้าว จึงบอกให้จ้าวอ๋อง สลับตำแหน่งโยกย้าย เหล่าแม่ทัพนายกอง อย่างสะเปะสะปะไปหมด หลี่มู่ก็เป็น 1 ในนั้น ด้วยความน้อยใจ หลี่มู่จึงออกจากรัฐจ้าว และออกไปอยู่กับรัฐต่างๆ จนเสียชีวิตในเวลาต่อมา เมื่อรัฐจ้าวอ่อนแอ รัฐฉินจึงสามารถยึดรัฐจ้าวได้ รัฐจ้าวล่มเป็นรัฐที่สอง ในปี 228 ก่อน ค.ศ.

###############

บุกเอี้ยน,เว่ย และฉู่


-ขุนพลหวังเจี่ยน แห่งรัฐฉิน

จากนั้น 1 ปี รัฐฉินได้บุกรัฐเอี้ยน โดยมีสาเหตุจากที่ รัฐเอี้ยนได้ส่งคนมาลอบฆ่าอิ๋งเจิ้ง อิ๋งเจิ้งจึงส่งหวังเจี่ยน ยอดขุนพลของฉินนำทัพไป รบกันได้ไม่นาน เอี้ยนอ๋องได้หนีออกจากเมือง รัฐเอี้ยนจึงพ่ายแพ้ให้แก่รัฐฉิน ล่มเป็นรัฐที่ 3

จากนั้นปี 225 ก่อน ค.ศ. รัฐฉินได้บุกรัฐเว่ย เว่ยอ๋องขอความช่วยเหลือจากรัฐฉี แต่บรรดาขุนนางรัฐฉี บอกกับฉีอ๋องว่า ไม่ต้องไปช่วยรัฐเว่ย ้พราะจะสร้างความเดือดร้อนแก่รัฐฉีด้วย สุดท้ายรัฐเว่ยล่มเป็นรัฐที่ 4

ในปีเดียวกัน รัฐฉินก็ได้บุกรัฐฉู่ต่อ นำโดยหวังเจี่ยน และหวังเปินลูกชาย ใช้เวลาไม่นานรัฐฉู่ก็ล่มเป็นรัฐที่ 5 เวลานั่นเอี้ยนอ๋อง ที่หนีไปอยู้เหลียวตง ยกทัพสู้กับรัฐฉิน แต่สุดท้ายก็พ่ายแพ้ไป

###############

อิ๋งเจิ้งรวมแผ่นดิน

ปี 221 ก่อน ค.ศ. รัฐฉินได้บุกรัฐฉี ชึ่งเป็นรัฐสุดท้าย ฉีอ๋องเมื่อเห็นว่ารัฐฉี สู้กับรัฐฉินไม่ได้อีกแล้ว จึงขอยอมแพ้ต่อรัฐฉิน รัฐฉีล่มเป็นรัฐสุดท้าย เป็นอันว่ารัฐฉินสามารถรวบรวม รัฐทั้ง 7 เข้าด้วยกันอย่างสมบูรณ์ และหลังจากนั้นอิ๋งเจิ้ง จึงได้ตั้งตัวเองเป็น"ฉินสื่อหวงตี้" หรือ " จิ๋นชีฮ่องเต้" อันเป็นจักรพรรดิองค์แรกของจีน และตั้งราชวงศ์ฉิน ในเวลาต่อมา...

_________________-------------------------

ก็จบไปแล้วนะครับสำหรับยุคจ้านกว๋อ โดยในครั้งหน้า จะเป็นเรื่องราวของอะไรกันต่อ โปรดติดตามนะครับ และขอฝากติดตามเพจของผม ด้วยนะครับ ขอบคุณมากนะครับ
ยิ้มยิ้ม

https://www.facebook.com/histofunthai

-------------------------------------

@ขอบคุณแหล่งข้อมูล

Wikipedia.org
Jiewfudao.com
M.manager.co.th
Reurnthai.com
Oknation.com

------------------
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่