[CR] 6 ข้อควรรู้ จอง Airbnb อย่างไร ให้ได้ราคาถูกแบบไม่ถูกเท!

***กระทู้นี้ผมรีวิวไว้อยากให้เป็นประโยชน์แก่คนอื่นๆ ขอไม่บอกช่องทางการจองห้องพักต่างๆที่ผมไปมานะครับ***

สำหรับการไปเที่ยวนั้น ที่พัก เป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นๆที่ผมใส่ใจมากในแต่ละทริป ซึ่งเมื่อปีที่ผ่านมาผมได้มีโอกาสใช้ Airbnb ครั้งแรก แล้วรู้สึกถูกใจ เลยได้มีโอกาสใช้บริการในทริปต่อๆมาอยู่ 4 ทริป ซึ่งโดยรวมแล้วประทับใจทุกทริป วันนี้เลยอยากจะมาแชร์ประสบการณ์ และ เทคนิคส่วนตัว ที่ทำให้ทั้ง 4 ทริปของผม ได้ราคาที่ถูกแบบไม่ถูกเท

1. ไม่ถูกเท ถ้ารู้จักเลือก Super Host
Super Host หมายถึงเจ้าของบ้านที่ได้รับการการันตีจาก Airbnb แล้วตามเกณฑ์ดังรูปด้านบน (มีคนเข้าพักบ่อย ตอบไว รีวิวดี ไม่ค่อยยกเลิกการจอง) ดังนั้นเจ้าของบ้านจึงเป็นสิ่งที่ผมให้ความสนใจเป็นอันดับแรก เพราะสำหรับผมการพักกับเจ้าของบ้านที่เป็น Super Host ช่วยการันตีได้ว่าเปอร์เซ็นต์ที่จะถูกเทนั้นน้อยมากๆ (แต่ก็อาจเกิดขึ้นได้นะแต่ยากมาก)

ซึ่งในการค้นหาห้องพักแต่ละครั้ง เราสามารถเลือก filter ให้แสดงเฉพาะห้องของ Super Host ได้

อย่างในภาพตัวอย่าง ห้องในแถบ Shinjuku ที่ผมหาทั้งหมดจะเป็นห้องของ Super Host เท่านั้น
ซึ่งเมื่อเวลาเราเลือกดูห้องที่เราสนใจ ให้สังเกตตรงรูปของเจ้าของห้องครับ ถ้ามีเหรียญแบบนี้แสดงว่าเป็น Super Host ครับ


2. ไม่ถูกเท ถ้ารู้จักอ่าน Review

ผมมักจะเลือกห้องที่มีดาวเยอะ และ มีรีวิวเยอะครับ เพราะห้องพัก Airbnb คนที่รีวิวจะต้องเป็นคนที่เพิ่งพักเสร็จเท่านั้น จึงได้ข้อมูลที่ค่อนข้างจริง ดังนั้นถ้าสนใจห้องไหนก็ไล่อ่านรีวิวได้ ก็จะได้ข้อมูลจากผู้พักจริงครับ ซึ่งนอกจากจะอ่านรีวิวห้องแล้ว ถ้าเจ้าของห้องมีห้องให้เช่าหลายที่ คุณยังสามารถคลิกเข้าไปที่โปรไฟล์ของเจ้าของห้อง เพื่อดูรีวิวห้องอื่นๆได้อีกด้วย

3. ได้ราคาถูก ถ้ารู้จักใช้ Filter
อันนี้แน่นอนครับ แต่ละคนก็มีงบในใจไม่เท่ากัน ซึ่งใน Airbnb คุณสามารถกำหนดช่วงราคาที่อยู่ในงบได้ อันนี้เป็นสิ่งที่ผมใช้ประจำครับ

อย่างภาพตัวอย่างคือผมอยากได้ห้องพัก Shinjuku ที่เป็น Super Host ช่วงราคา 2000-4000.- ต่อคืน
แต่!!! อย่าเข้าใจผิดครับ ราคาที่คุณเห็นไม่ใช่ราคาสุทธิ เพราะแต่ละห้องจะมีค่าบริการของ Airbnb อยู่ประมาณ 10% และ บางห้องก็มีค่าทำความสะอาดด้วย อย่างห้องนี้
แต่ถ้าคุณโชคดี อาจเจอเจ้าของบ้านใจดีที่มอบส่วนลดให้คุณ หากคุณพักเกิน 1 อาทิตย์ อย่างหลังนี้ลดไป 17%
และอาจจะโชคดีสุดๆแบบห้องนี้ ที่เจ้าของบ้านให้ส่วนลดแล้วยังไม่เก็บค่าทำความสะอาดอีก!!!

*** เพราะฉะนั้น หากต้องการเทียบราคาว่าห้องไหนถูกกว่ากัน ไม่ควรเทียบราคาต่อคืน แต่ควรเทียบราคาสุทธิครับ ***


4. ไม่ถูกเท ถ้าอ่านรายละเอียดที่พักให้ดี

เมื่อคุณเจอห้องพักที่ราคาถูกใจแล้ว สิ่งที่ควรอ่านและทำความเข้าใจให้ดีคือรายละเอียดห้องพัก ซึ่งจะแสดงให้เห็นชัดเจนว่าแต่ละห้องนั้นมีสิ่งอำนวยความสะดวกอะไรให้บ้าง และแต่ละบ้านมีกฎข้อปฏิบัติอย่างไร ซึ่งสิ่งที่ควรดูหลักๆสำหรับผมในแต่ละทริปคือ จำนวนห้อง เพราะถ้าอ่านไม่ดีคุณอาจได้ห้องพักที่อยู่ได้ 4 คนจริง แต่นอนอัดอยู่ห้องเดียวกันก็ได้
ทำเล ก็สำคัญบางที่เราเสิร์ช shinjuku ใช่ว่ามันจะหามาเฉพาะติดสถานีนะครับ มันจะแสดงผล "ในละแวก shinjuku" ดังนั้นควรเลื่อนมาดูให้ดีว่าบ้านพักเราอยู่ส่วนไหน เดินทางสะดวกหรือไม่

5. ไม่ถูกเท ถ้าหมั่นคุยกับ Host ให้เคลียร์
ถ้าอ่านรายละเอียดห้องพักแล้วยังมีตรงไหนไม่เคลียร์ เจ้าของบ้านบอกไม่หมด ให้ถามครับ อย่าเสี่ยง เจ็บกันมาเยอะแล้วครับกับการจองแบบไม่คุยกันให้เคลียร์ โดยให้คุณคลิก Contact Host เพื่อแชทคุยกับเจ้าบ้านได้ครับ

ซึ่งผมแนะนำให้ คุยกับเจ้าของห้องให้สม่ำเสมอ อย่างผมนี่คือเดือนละครั้งตั้งแต่จองห้องพักเลยครับ ถามนู่นถามนี่ไปเรื่อยเพราะยิ่งถามนอกจากจะได้ข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่เที่ยวแล้ว ยังเป็นการการันตีว่าเรายังไม่ถูกเทไปในตัว

6. ได้ราคาถูก ต้องรู้จักใช้ส่วนลด!
ผมขอแยกส่วนลดใน Airbnb ออกเป็นสองส่วนคือ ส่วนลดพิศวาส กับ ส่วนลดชวนเพื่อน

6.1 ส่วนลดพิศวาส

ส่วนหนึ่งที่ต่างจากเว็บจองห้องพักอื่นๆคือ ที่นี่การจองห้องพักนั้นต้องคุยกับเจ้าของห้องโดยตรง ดังนั้นหากคุยกันถูกคอ หรือ ต้องการพักเกินจำนวนคนที่กำหนดไว้ บางทีเจ้าของห้องก็จะใจดีไม่คิดค่าคนที่เกินมา หรือ ให้ส่วนลดลงไปอีก หรือ ถ้าเค้ามีหลายห้องเค้าอาจอัพเกรดให้คุณเป็นห้องที่ใหญ่ขึ้นในราคาเดิมก็ได้ อันนี้แล้วแต่คุยเลยครับ อิอิ

6.2 ส่วนลดชวนเพื่อน

อันนี้คือระบบ friend get friend ทั่วไปที่เห็นตามแอป Lineman / Uber ครับ คือถ้าคุณยังไม่มีแอคเคาต์ Airbnb หากคุณสมัครผ่าน invite ของเพื่อนและจองห้องพักครั้งแรก คุณจะได้ส่วนลดครั้งแรก 1,100 บาท!!! (อันนี้แล้วแต่ช่วงเวลาครับ บางทีก็ 700)

ซึ่งแน่นอนถ้าวันหนึ่งคุณมีแอคเคาต์อยู่แล้ว การที่คุณมอบส่วนลดให้คนอื่น คุณก็จะได้ส่วนลดเช่นกัน โดยส่วนลดนั้นจะได้ก็ต่อเมื่อเพื่อนคุณเข้าพักเรียบร้อยแล้ว Airbnb ก็จะมอบส่วนลดเข้ามาให้กับคนที่ชวนซึ่งจะถูกเก็บไว้ใน Travel Credit
ซึ่งสมมติว่าคุณต้องการจองที่พักที่หัวหินในรูปราคาคืนละ 1600.-
แต่คุณมี Travel Credit ระบบจะหักส่วนลดให้คุณตรงหน้าราคาสุทธิ ซึ่งถ้าคุณมี Travel Credit เกินราคาห้องพัก คุณก็จะสามารถพักฟรีได้ทันที!

ซึ่งตลอดทั้ง 4 ทริปผมใช้ส่วนลดอันนี้ทุกครั้งครับ บางทริปชวนเพื่อนหลายคนก็ได้หลายบาท อันนี้เป็นเคล็ดลับราคาถูกของผมเลยครับ ถ้าใครมีเพื่อนใช้อยู่แล้วผมแนะนำให้สมัครผ่าน invite เพื่อนครับคุ้มกว่า แต่ถ้าไม่มีก็สมัครผ่าน invite ผมได้ครับ [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

*** สรุป ***

สิ่งที่ดีที่สุดที่จะทำให้คุณได้ที่พักราคาถูกแบบไม่ถูกเทนั่นก็คือ ความรอบคอบ เพราะฉะนั้นสิ่งที่สำคัญที่สุดคือการอ่านรายละเอียดที่พักและรีวิวให้ดี คุยกับเจ้าของห้องพักให้เคลียร์ และ ไม้ตายที่ช่วยการันตีความมั่นใจได้มากขึ้นคือ Super Host

ซึ่งแน่นอนครับหลายคนอาจจะมองว่ายุ่งยาก ไปจองโรงแรมดีกว่า อันนี้ผมไม่เถียงเลยครับ เพราะ สำหรับผมโรงแรมก็ดีกว่า มีคนทำความสะอาดทุกวัน ห้องรกยังไงกลับมาก็เหมือนใหม่

แต่ Airbnb มีดีที่ราคาและให้ความรู้สึกเหมือนอยู่บ้านครับ ถ้าชอบไปเที่ยวแบบชิวๆ บรรยากาศห้องพักบ้านๆ ทำอาหารกินได้ อันนี้ตอบโจทย์ครับ

ก็ขอจบรีวิว 6 ข้อที่ทำให้การจอง Airbnb ของผมราบรื่นมาโดยตลอด ส่วนรายละเอียดในแต่ละทริป เดี๋ยวจะมารีวิวให้ฟังในความเห็นต่อๆไปครับ
ชื่อสินค้า:   Airbnb
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่