2 พฤษภาคม วันชาติอิสราเอล ยูเนสโก มีมติไม่รับรองสิทธิของอิสราเอลเหนือดินแดน "เยรูซาเล็ม"

สำนักข่าว อัล-ญะซีเราะห์ รายงานว่าองค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ให้ถือว่าการอ้างสิทธิ์ของอิสราเอล เหนือกรุงเยรูซาเล็ม และฉนวนกาซา เป็นโมฆะ ตามกฎหมายระหว่างประเทศ

โฆษกยูเนสโก แถลงเมื่อวันอังคารที่ 2 พฤษภาคม ว่า คณะกรรมการบริหารยูเนสโก ได้รับการสนับสนุนจากสมาชิก 22 ประเทศ ในการประกาศอธิปไตย แก่ปาเลสไตน์ เหนือกรุงเยรูซาเล็ม และประกาศให้การยึดครองของอิสราเอล เป็นโมฆะ

โดยที่สหรัฐอเมริกา, เยอรมัน, อิตาลี และสมาชิกในขณะกรรมการบริหารยูเนสโกอีก 7 ชาติ ร่วมให้การสนับสนุนร่างมติดังกล่าวด้วย

สำหรับท่าที ของแกนนำระดับสูง แห่งปาเลสไตน์ ได้กล่าวแสดงความยินดี โดยระบุว่า นี่ถือเป็น "ความก้าวหน้า และ ชัยชนะของกฎหมายระหว่างประเทศ”

ทางด้านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศปาเลสไตน์ Riyad Malki ได้แสดงความยินดีต่อผลของการสนับสนุนมติดังกล่าวพร้อมระบุว่า "โลกเลือกที่จะยืนอยู่เคียงข้างความถูกต้อง ต่อหน้าความอยุติธรรมทางการเมือง และนโยบายนอกกฎหมายของอิสราเอล”“เราจะปกป้องมรดก และวัฒนธรรมในอดีต และในอนาคตของเราไว้” เขากล่าว

ร่างมติดังกล่าวได้รับการเสนอโดยแอลจีเรีย, อียิปต์, เลบานอน, โมร็อกโก, โอมาน, กาตาร์ และซูดาน

มติเรียกร้องให้อิสราเอล ยุติ "การครอบครองโดยผิดกฎหมายระหว่างประเทศนี้ทันที”และเรียกร้องให้ “หยุดทำลายมัสยิดอัลอักซอ" ด้วยข้ออ้างที่ว่า "ทำการขุดเพื่อค้นหาอุโมงค์" ทั้งที่ ความจริงก็คือ พวกยิวกำลังทำลายฐานราก ให้มัสยิดถล่มลงมา ในแบบที่ดูเหมือนว่า พังลงมาเพราะความชำรุดทรุดโทรม

ทางด้านกระทรวงต่างประเทศของอิสราเอล ตำหนิติเตียน"ยูเนสโก" ว่ายุ่งไม่เข้าท่า
เรียกมตินี้ว่า “เป็นการดำเนินทางการเมืองของยูเนสโก โดยไม่ใช่หน้าที่”

“มติที่เสนอนี้ จะไม่ส่งผลกระทบต่อความมุ่งมั่นของเราในการดำเนินการต่อกรุงเยรูซาเล็ม”

กระทรวงการต่างประเทศอิสราเอล แถลงว่า “มตินี้รังแต่จะทำให้ความเกี่ยวข้องกับยูเนสโกเสื่อมโทรมลง”http://www.aljazeera.com/video/news/2017/05/unesco-vote-jerusalem-resolution-170502090251616.html
http://www.aljazeera.com/news/2017/05/unesco-passes-jerusalem-resolution-critical-israel-170502160841594.html
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่