ขอวีซ่าท่องเที่ยวอเมริกาสำหรับคุณแม่อายุ 60 โดยที่เราไม่ได้เดินทางไปด้วย

สวัสดีค่ะ ที่มาตั้งกระทู้วันนี้อยากจะรบกวนขอคำแนะนำชาวพันทิปที่เคยมีประสบการณ์ขอวีซ่าอเมริกามาแล้ว

คือเราอยากจะขอวีซ่าท่องเที่ยวให้คุณแม่ อายุ 60 ปี ไปเที่ยว Texas กับเพื่อนๆ ของท่าน (ทั้งกลุ่ม 4 คน ผู้หญิงล้วน)
โดยที่จะมีเพื่อนคนไทยผู้ชายซึ่งเป็น Citizen ที่นั่น ให้การรับรองที่พักและพาเที่ยว ระยะเวลาทั้งหมดประมาณ 3 สัปดาห์

ขออนุญาตถามเป็นข้อๆ ดังนี้นะคะ

1. คุณแม่ไม่ได้ทำงาน และเงินเก็บในบัญชีก็มีแค่หลักหมื่น แต่เราจะออกจดหมายว่าเราเป็นสปอนเซอร์ค่าใช้จ่ายให้คุณแม่ เราจำเป็นต้องแสดงหลักฐานคือ statement ย้อนหลัง 6 เดือน และบัญชีเงินฝากด้วย ถูกต้องรึเปล่าคะ ควรจะมีเงินคงบัญชีที่ประมาณเท่าไหร่ดีคะ และในกรณีนี้ต้องแสดง statement ของคุณแม่ด้วยมั้ยคะ

2. เราไม่ได้ใช้นามสกุลเดียวกับคุณแม่ เนื่องจากท่านไม่ได้จดทะเบียนสมรสกับคุณพ่อ จะมีปัญหาอะไรมั้ยคะในการยื่นเอกสาร

3. หลักฐานที่นำไปยื่นสำหรับกรณีแบบนี้ควรมีอะไรบ้างคะ เข้าใจว่าสถานทูตจะเน้นดูความผูกพันของผู้ขอวีซ่ากับเมืองไทย ก็อาจจะเป็นทะเบียนบ้านที่มีชื่อคุณแม่เป็นเจ้าบ้าน แล้วจะมีอะไรได้อีกมั้ยคะที่จะแสดงความหนักแน่นว่าท่านจะกลับมาแน่นอน (คุณแม่ไม่ได้มีสมบัติอะไรมากมาย รถที่ขับอยู่ก็ยังเป็นชื่อพี่สาว)

4. เพื่อนคุณแม่คนที่บอกว่าเป็น Citizen ที่นู่น ได้ส่งจดหมายรับรองมาให้แล้ว เนื้อความประมาณว่าเป็นเพื่อนสมัยประถมที่ติดต่อกันมาตลอดทั้งทาง จม และ Facebook ซึ่งในการมาเที่ยวครั้งนี้จะรับรองที่พักและค่าใช้จ่ายที่นู่นให้ >> อันนี้มี 2 ประเด็นนะคะ 1) จากที่เราหาข้อมูลมาคิดว่าควรจะให้เพื่อนคุณแม่แก้เนื้อความให้เหลือแค่รับรองที่พักอย่างเดียวดีมั้ยคะ เพราะเราจะสปอนเซอร์ค่าใช้จ่ายให้คุณแม่อยู่แล้ว กลัวสถานทูตจะรู้สึกแปลกว่าเป็นแค่เพื่อนทำไมต้องออกเงินให้อะไรแบบนี้ หรือ 2) ไม่ควรยื่นจดหมายนี้เลย เพราะอ่านเจอเยอะมากว่าถ้าเป็นแค่เพื่อนหรือญาติห่างๆ การยื่นจดหมายนี้จะเป็นผลเสียมากกว่าผลดี แต่ถ้าไม่ยื่นจดหมายนี้ คุณแม่ก็ต้องตอบให้ได้ใช่มั้ยคะว่าแล้วจะไปพักที่ไหน แผนการท่องเที่ยวเป็นอย่างไร เพราะคุณแม่ก็พูดภาษาอังกฤษไม่ได้ และไม่ได้ยื่นวีซ่านี้พร้อมเพื่อนอีก 3 คนที่เดินทางไปด้วยกัน (เพื่อนๆ ของคุณแม่ ท่านนึงเพิ่งขอ ผ่านแล้ว อีกท่านมีอยู่นานแล้วแบบ 10 ปี อีกท่านกำลังจะไปขอ) ซึ่งสมมติถ้าเป็นแบบนี้ก็ต้องแต่งเรื่องขึ้นมา ก็กลัวเค้าจะจับได้อีกว่าไม่เป็นความจริง

รบกวนผู้รู้ช่วยหน่อยนะคะ เราอยากให้คุณแม่ได้ไปจริงๆ เพราะหาโอกาสแบบนี้ได้น้อยมากๆ เพื่อนท่านที่เป็นคนเชิญไปกำลังจะกลับมาอยู่เมืองไทยแบบถาวรแล้วค่ะ

ขอบคุณค่ะ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่