[CR] เล่าประสบการณ์การขอวีซ่าแบบพำนักยาวที่เยอรมันเพื่อการคลอดบุตร โดยไม่มีผลสอบ A1

สวัสดีค่ะ
ขอเล่าประสบการณ์การขอวีซ่าแบบพำนักยาวที่เยอรมันนะคะ   เนื่องจากก่อนหน้านี้เราพยายามหาข้อมูลเกี่ยวกับวีซ่าประเภทนี้อยู่แต่ข้อมูลที่ได้ก็ไม่ค่อยตรงกับเรื่องราวของเราสักเท่าไหร่ มาวันนี้ได้วีซ่าเรียบร้อยแล้ว จึงขอมาเล่าไว้เผื่อมีใครที่มีเคสคล้ายเราจะได้เป็นแนวทางนะคะ

เราแต่งงานกับสามีชาวเยอรมัน แต่ไม่ได้อาศัยอยู่ที่ประเทศเยอรมัน (เราอยู่กันที่ประเทศแถบเอเชียตะวันออกกลางค่ะ) พอเราตั้งครรภ์ คุณสามีเลยอยากให้ไปคลอดที่เยอรมัน

ตามที่หาได้ข้อมูลมาจากเวบที่ไทยคือ ต้องมีผลสอบ A1 ยื่นประกอบการขอวีซ่าด้วยเพื่อที่จะไปอยู่ที่นั่น แต่เราไม่ได้ต้องการไปอยู่ที่นั่น
ทางคุณสามีเลยเขียนอีเมลล์ติดต่อกับทางสถานทูตเยอรมันที่ประเทศนี้

ทางสถานทูต เลยนัดหมายเวลาให้มายื่นเอกสาร โดยที่ไม่ต้องผ่าน Agent ( เพราะปกติประเทศที่เราอยู่ต้องยื่นเอกสารผ่านAgent)
เอกสารที่ให้เตรียมไป
- ใบคำร้องขอวีซ่าแบบพำนักยาว ( long stay visa)
- รูปถ่าย ( ตามที่ระบุไว้)
- จดหมายเชิญจากทางบ้านคุณสามี (เนื่องจากคุณสามีไม่ได้อยู่ที่เยอรมัน ซึ่งตรงนี้จะเป็นคุณพ่อสามีเป็นคนเชิญ)
- ใบรับรองผลการตั้งครรภ์
- รายละเอียดของประกัน
- สำเนาใบทะเบียนสมรส (แนบฉบับแปลที่มีตราแสตมป์รับรองกงศุลจากสถานทูตเยอรมัน เพราะเราจดทะเบียนที่ไทย )
- สำเนาหน้าหนังสือเดินทาง ของ เจ้าบ้าน (คุณพ่อสามี ) สามี และของเรา
ส่วนที่เราให้เพิ่มเติมและทางสถานทูตก็เก็บไป
- สำเนาบัตรประชาชนของเราของประเทศที่เราอยู่
- จดหมายรับรองงานและเงินเดือนจากบริษัทของเรา
- ใบรับรองบัญชีเงินฝากที่มีชื่อเรากับสามีที่ประเทศเยอรมัน ( bank statement)

หลังจากยื่นเอกสาร เหล่านี้แล้ว ทางสถานทูตก็มีขอเอกสารเกี่ยวกับประกันเพิ่ม  เนื่องจากในรายละเอียดประกันที่เรายื่นไประบุถึงว่าคลอบคลุมค่าใช้จ่ายการคลอดบุตร แต่ไม่ระบุจำนวนเงิน ซึ่งตรงนี้สถานทูตสงสัยกลัวว่าจะไม่คลอบคลุมทั้งหมด เลยอยากให้ประกันออกจดหมายรับรองค่าใช้จ่ายให้

ตรงประเด็นนี้ ทางเรามี สองทางเลือกคือขอใบประเมินราคาจากทางรพ. ที่ทางบ้านสามีไปติดต่อไว้แล้วยื่นให้ประกันอนุมัติวงเงิน (ซึ่งประกันบอกทำให้ได้) หรือ นำใบประเมินราคาจากรพ. ยื่นแนบไปกับใบรับรองเงินฝาก เพื่อให้ทางเจ้าหน้าที่เห็นว่าทางเราสามารถรับผิดชอบค่าใช้จ่ายได้

ทางเรากับสามีเลือกที่จะนำใบประเมินราคา ยื่นแนบไปกับหลักฐานทางการเงิน (เพราะสะดวกและประหยัดเวลากว่า)ซึ่งสถานทูตก็โอเค

เรายื่นเรื่องไปประมาณเกือบ2 เดือนกว่าๆ (แต่สถานทูตไม่บอกว่าให้มารับเล่มวันไหน) ทางสามีเราก็ไปติดต่อสถานทูตๆก็นัดให้มารับวีซ่าอีกสองวันถัดมา
สรุปว่า ก็ได้ long term visa  ( อยู่ได้เฉพาะที่ประเทศเยอรมันเท่านั้น )แบบ multiple อยู่ได้ 6 เดือน (จริงๆเราขอไปแค่ 4 เดือน ) แล้ว หน้าถัดมาก็มีหมายเหตุเป็นภาษาเยอรมันมีเนื้อความประมาณว่า เป็นการพำนักเพื่อคลอดบุตร ที่เป็น german citizen ( ตอนสามีแปลให้ฟังแอบรู้สึกว่า เออละเอียดดีเนอะ ดีเผื่อทาง immigration ที่นั่นอยากรู้จะได้ไม่ต้องตอบคำถามมาก)

ขั้นตอนก็มีเท่านี้นะคะ เอกสารเยอะหน่อยแต่ไม่ยุ่งยากมาก หวังว่าจะมีประโยชน์กับคนที่มีเคสคล้ายๆเราบ้าง ไม่มากก็น้อยนะคะ
แนะนำว่าให้ทางคุณสามีชาวเยอรมันคุยกับสถานทูตเค้าเอง จะสะดวกดีมากค่ะ (เพราะพูดภาษาเดียวกัน)

ขอบคุณที่ตามอ่านค่ะ เป็นกระทู้แรกที่เขียนยาวมาก ถ้าผิดพลาดยังไงก็ขออภัยด้วยนะคะ
ชื่อสินค้า:   การขอวีซ่าพำนักยาว ที่ประเทศเยอรมัน
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่