งูอะไร สามารถยกตัวสูงได้เกือบ 1 เมตร

เรื่องนี้มันเกิดขึ้นมานานมากแล้วเป็น 20 กว่าปี แต่คิดขึ้นมาที่ไรก็สยองทุกครั้งและเกิดคำถามทุกครั้งว่า ถ้าวันนั้นถูกงูงับจะตายไหม
เรื่องของเรื่องคือวันนั้นมีเหตุต้องไปนั่งรอรถสองแถวประจำหมู่บ้าน ก็ไปนั่งรอใต้ต้นไม้ที่ริมคูของหนองประจำหมู่บ้าน
ริมคูของหนองสูงประมาณ 2-3 เมตรน่าจะได้ หนองน่าจะมีขนาด ประมาณ 0.8-1 ตารางกิโลเมตรได้
ที่ไปนั่งเป็นเป็นมุมของริมคูหนองใต้ต้นไม้

ผมนั่งยองๆ เพื่อรอรถนั่งได้สัก 10-20 นาที ลักษณะหันหน้าเขาหนองน้ำ สักพักได้ยินเสียงใบไม้ดังกรอบๆ แกรบๆ ด้านหลัง
ก็เลยหันหน้าไปดู ปรากฎว่า สิ่งที่ได้เห็นระยะประชิดหน้า ระดับหน้าพอดี ห่างจากหน้าไม่เกิน 1 ฟุตคือ ลักษณะของงูที่กำลังชูคอแต่ไม่แผ่แม่เบี้ย
เมื่อมันชูคอลักษณะมันก็เลยโยกเยกไปมาเหมือนโดนลมเป่า แต่ไม่น่าใช่ น่าจะเป็นลักษณะของการโยกเยกเพื่อการทรงตัว

ณ วินาทีนั้นสิ่งที่ผมทำได้คือ ตกใจมาก ก็เลยกระโดนถอยห่างออกมา ฝ่ายเจ้างูก็คงตกใจผมก็กระโจนถอยห่างออกจากผมแล้วเลื่อยหนีไปทันที เท่าที่ดูความยาวน่าจะประมาณ เมตรกว่าๆ ถึง 2 เมตร
เมื่อตั้งสติได้ รู้แต่ว่าตัวเองสั่นไปหมด มีนักเรียนกลับจากพักเที่ยงเดินผ่านมา ก็เล่าให้เขาฟังแบบสั่นๆ แต่ละคนได้ฟังก็งงๆ ผมเพราะผมสั่นและเล่าไม่ค่อยเป็นเรื่องเป็นราวเท่าไหร่


แล้วก็คิดว่าถ้าผมไม่หันหน้าไปฟังเสียงดังกรอบแกรบ ผมจะโดนงาบหัวไหม ผมคิดว่ามันคงคิดว่าผมเป็นอาหารมันแน่ หรือไม่ ผมอาจจะไปขวางทางมันเพราะมันน่าจะมีรังใกล้กับดอนปูตา ซึ่งมีท่อสำหรับน้ำล้นของหนองอยู่ใกล้ตรงนั้น ซึ่งท่อน้ำล้นจะรกมากมีแต่ต้นไม้ใบ้ไม้เต็มไปหมด คิดว่ารังมันคงอยู่ตรงนั้นแน่

หรือถ้าผมหันหน้าไปแล้วมันไม่ตกใจผมแล้วงับผมทันที ผมจะรอดไหม
และที่สำคัญคือผมไม่รู้ว่ามันคืองูอะไร ใครพอจะสันนิษฐานได้จากสิ่งต่างๆ ที่ผมเล่ามาได้ไหมครับ ว่ามันคืองูอะไร
แล้วถ้าผมโดนงับผมจะตายไหม

แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่