ต่อยอด... จากบ้านแมวสู่ทางเดินแมว CATIO CATWALK (รีวิวบ้านคาเบะ2)

กระทู้สนทนา


        สวัสดีค่ะ หลังจากเราได้แนะนำตัวในฐานะทาสแมวมือใหม่ โดยพาสาวน้อยคาเบะและแม่นวลตามาแนะนำตัวกับเพื่อนๆในกระทู้   https://pantip.com/topic/36107090   นี้แล้ว        ซึ่งหลังจากเข้าสู่ฐานะทาสโดยสมบูรณ์ โปรเจ็คต่างๆที่เกี่ยวกับเจ้านายก็ผุดขึ้นมาในหัวทาสแบบจับฉ่ายโปรเจ็ค ความฝัน-ความหวัง-ความฟุ้งซ่าน ทำให้ทาสต้องวางแผนและเกิดอาหารนอนไม่หลับอยู่หลายวันในช่วงหลายเดือน จนในที่สุดทาสก็สร้างบ้านให้เจ้านายได้สมใจ ^0^เมื่อบ้านเสร็จสมบูรณ์ก็นำมาสู่กระทู้รีวิวบ้านคาเบาะ ตามลิงค์นี้ค่ะ https://pantip.com/topic/36147422        ซึ่งเป็นกระทู้ที่ได้รับความสนใจทั้งจากการแชร์และการสอบถามเข้ามาเกี่ยวกับรายละเอียดของการทำ ทำให้รู้ว่าความฝันของคนเลี้ยงแมวทุกคนคล้ายกันคืออยากให้เจ้านายได้ที่อยู่เป็นสัดเป็นส่วน เข้าถึงธรรมชาติและตอบโจทย์นิสัยการใช้ชีวิตของเจ้านายแบบสมบูรณ์ที่สุด        และอีกหนึ่งความฝันของเราคืออยากได้ทางเดินแมว (ถ้าพิมพ์คำว่า catio ใน google จะเจอทั้งทางเดินแมวและบ้านแมวจากเว็บนอกเยอะมาก) ใจจริงอยากทำให้เดินรอบบ้านเลยค่ะ แต่ก็มีข้อจำกัดเรื่องพื้นที่ที่ไม่สามารถทำได้ เลยได้แต่ทำต่อจากบ้านแมวเดิมให้เดินไปชมวิวที่หน้าบ้าน        หลายคนสงสัยว่าทำบ้านแมวแล้วทำไม่ไม่ทำทางเดินแมวไปซะทีเดียวล่ะ? คำตอบคือ งบหมดค่ะ 555555555555 ต้องใช้เวลาหางบเพิ่มเติม พองบพร้อมก็จัดการติดต่อช่างเพื่อคุยรายละเอียดรูปแบบที่เราต้องการเลยค่ะ


วาดแบบวัดขนาดหน้างานแบบนี้เลย ช่างที่ทำให้ก็เป็นช่างคนเดิม รู้ใจและเข้าใจกันง่ายอยู่แล้ว ^___^ตกลงขนาดและราคากันคร่าวๆได้แล้ว  ช่างก็หายไปจัดการเชื่อมเหล็ก เมื่อเสร็จก็ส่งมอบงานคร่าวๆผ่านไลน์เหมือนเดิมค่ะ

และเหมือนเดิมอีกคืออยากแก้อะไรเพิ่มเติมตรงไหนก็แจ้งช่างผ่านไลน์ได้เลย ^0^เมื่อทุกอย่างเสร็จช่างก็นัดวันเข้ามาติดตั้งค่ะตรงนี้คือบริเวณที่จะติดทางเดินแมวเพื่อเดินไปหยุดพักชมวิวที่ตรงกำแพงฝั่งหน้าบ้านโดยที่จะเจาะบ้านแมวตรงแถวๆเหนือห้องน้ำแล้วติดประตูแมวเพื่อเดินทะลุถึงกันหน้าตาของกรงเล็กที่จะติดไว้ให้เจ้านายนั่งเล่นหน้าบ้าน
พอเล็งที่ทางเรียบร้อยแล้วก็จัดการยกทางเดินที่เชื่อมสำเร็จมาจากโรงงานเพื่อติดตั้งกับผนังกำแพง
ใช้บันไดช่วยค้ำยันไว้แล้วจัดการเชื่อมๆต่อๆยึดๆ ช่างทำกันแค่ 2 คนเองค่ะทั้งยกทั้งติด เก่งจัง ^^
ติดเสร็จแล้วววววจากนั้นก็จัดการเล็งตำแหน่งที่จะติดตั้งประตูแมววิธีการติดคือเราจะนำประตูไปติดกับแผ่นอะคริลิคที่เจาะเป็นวงกลม จากนั้นค่อยนำมาติดกับกรงแมวอีกทีค่ะ


สวยงามน่าเดินมาก ^^ต่อด้วยการติดกรงเล็กที่หน้าบ้านกรงทำสเต็ปให้วางพอดีกับผนังกำแพงส่วนบนแบบนี้ค่ะ ชั้นล่างกว้างหน่อยเอาไว้นอนเหยียดยาว  ส่วนด้านบนเอาไว้นั่งมองผู้คนและรถที่ผ่านไปมา 55555555


พอเหมาะพอดีเป็นที่สุด ^^  ตรงนี้ร่มรื่นมากเพราะมีทั้งต้นลีลาวดีและต้นมะยมขนาบซ้าย-ขวา ^0^


ในภาพคือจุดเชื่อมต่อระหว่างทางเดินแล้วเลี้ยวมากรงเล็กหน้าบ้านค่ะพื้นที่ไม่ใหญ่มาก แต่หลังจากที่ใช้งานจริงสองสาวก็มานอนกันตรงนี้สบายๆไม่อึดอัดนะคะเราขอช่างให้ติดประตูเผื่อไว้เปิดวางพวกที่นอนของเล่นจะได้สะดวกใส่กลอนแล้วก็คล้องกุญแจได้จะเห็นว่าในวันที่แดดแรงๆแต่กรงเล็กหน้าบ้านได้ไม้ใหญ่ช่วยบังแดดให้ร่มและไม่ร้อนเกินไป เยี่ยมไปเลย ^^วกกลับมาดูในบ้านค่ะ ช่างจัดการเชื่อมเหล็กเพื่อใส่ไม้เป็นทางเดินและบันไดขั้นบันไดใช้เหล็กเชื่อมเพื่อความแข็งแรงและทนทานฐานเสร็จก็ติดไม้เราใช้ไม้จริงไม่ทาสี เพื่อความปลอดภัยของเด็กๆค่ะ
ยึดด้วยน็อตสงสารช่างจังช่วงนี้แดดแรงมาก ^^"ติดเสร็จแล้ววววววววว        บอกตามตรงอย่าว่าแต่แมวชอบเลยค่ะ เรายังชอบทางเดินแบบนี้เลยอ่ะเพราะมีทางขึ้น-ลงหลายสเต็ป แมวเป็นนักสำรวจตัวยงอยู่แล้วเค้าคงสนุกและมีความสุขในการเดินภายในบ้านมากๆ ^^จากนั้นก็มาถึงการเตรียมการเจาะช่องทางเดิน  เราไม่ได้เจาะเป็นช่องทางเดินโล่งๆนะคะ แต่เราจะใส่ประตูด้วย        คำถาม?ทำไมต้องใส่ประตูและมีกลอนล็อค? คือถ้าเราจะปิดไม่ให้เค้าออกมาเวลาที่หมาใหญ่มาหน้าบ้าน ปกติเราก็จะปิดประตูใหญ่ (ถ้าดูจากรีวิวครั้งก่อนจะนึกภาพออก)        คราวนี้ถ้าทางเดินข้างบนเป็นแบบเปิดโล่ง การปิดประตูด้านล่างก็ไม่มีประโยชน์เพราะเค้าออกมาตรงโซนห้องน้ำได้อยู่ดี ดังนั้นต้องใส่ประตูตามรูปค่ะเมื่อประตูเล็กเสร็จทุกอย่างก็เรียบร้อย ตามภาพค่ะ


ครั้งแรกที่ปล่อยเด็กออกมาสำรวจ  พอดีมืดแล้วเลยไม่ได้ปล่อยออกไปทางเดินแต่วันรุ่งขึ้นนางมารอเลยคร่าาาา 55555ค่อยๆสำรวจแบบกล้าๆกลัวๆ
ชวนกันเดินเล่นกระหนุงกระหนิง  น่ารักกกกกกก

ชมคลิปแรกที่สอนให้พวกเธอรู้จักทางเดินได้จากลิงค์นี้ค่ะ  

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่