ใครที่มีปัญหาเกี่ยวกับขากรรไกร ช่วยมาบอกเล่าอาการหรือการรักษาให้หน่อยค่า

จะเริ่มเล่าถึงอาการของเราก่อนนะคะ อาจจะยาวหน่อย แต่อยากเล่าสู่กันฟัง เผื่อมีใครเป็นเหมือนกัน
      อาการของเราเริ่มมาจาก เวลาเคี้ยวข้าวจะมีเสียงคลิ้กที่หน้าหู แต่ไม่มีอาการเจ็บปวด ก็เลยไม่ได้ใส่ใจอะไร คิดว่าคงไม่เป็นอะไร
ผ่านมาปีกว่าๆ เริ่มมีอาการ คือตื่นนอนตอนเช้ามาอ้าปากได้น้อย เหมือนมันติดอะไรสักอย่าง พอสายๆมา ก็เป็นปกติ แต่ไม่เป็นทุกวัน เป็นแค่บางวัน และในบางครั้งเวลาพูดมากๆ หรือหัวเราะ ก็จะรู้สึกเมื่อยๆ ตึงๆ บริเวณขากรรไกร มีอ้าปากได้น้อยบ้าง แต่สักพักก็เป็นปกติ พอถึงตอนนี้ก็ยังไม่ได้เอะใจอะไร จนเมื่อเดือนกรกฎาคม ปี 59 ที่ผ่านมา ไปผ่าฟัดคุด ใช้เวลาผ่าประมาณครึ่งชั่วโมง หลังจากผ่าได้สามอาทิตย์ อาการที่ว่าอ้าปากได้น้อยเป็นบ่อยขึ้น ไม่ได้เป็นแค่ตอนตื่นนอน บางทีระหว่างวันก็เป็น จนมาวันหนึ่งมีอาการอ้าปากได้น้อย แล้วมันไม่หายเป็นปกติ แถมยังมีอาการปวดเวลาเคี้ยวข้าวอีกด้วย เสียงคลิ้กจากที่เป็นข้างขวา ก็ย้ายมาเป็นข้างซ้าย เคี้ยวข้าวก็ต้องเคี้ยวข้างซ้าย เพราะข้างขวาเคี้ยวไม่ได้ รู้สึกเวลาเคี้ยวเหมือนฟันมันไม่ลงล็อกกัน มันบดเคี้ยวอาหารไม่ได้(จุดนี้อธิบายไม่ถูกเหมือนกันค่ะ) เราก็เลยไปหาหมอที่โรงพยาบาลทันตกรรมของมหาลัย แผนกทางด้านขากรรไกรนี่แหละค่ะ ไปเจอหมอ หมอก็ซักถามประวัติ อาการต่างๆ เราก็อธิบายให้หมอฟัง หมอก็บอกให้เรามาบริหารขากรรไกร ให้ประคบน้ำอุ่น และให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน แล้วนัดมาอีกที พอถึงวันนัดครั้งที่ 2 อาการมันเป็นเหมือนเดิม หมอก็ยังให้ทำเหมือนเดิม แล้วก็นัดมาอีก มานัดครั้งที่3 อาการก็ยังเหมือนเดิม แต่ครั้งนี้หมอบอกจะให้เราใส่ เฝือกสบฟันบน ให้ใส่เวลานอน จากนั้นหมอก็นัดอีกครั้งที่ 4 ตอนเดือนกุมภาพันธ์ 60 ที่ผ่านมา ครั้งนี้อาการเป็นมากขึ้นกว่าเดิม คือเสียงคลิ้กหายไป แต่อ้าปากได้น้อยกว่าเดิมมาก และมีอาการปวดเวลาเคี้ยว รู้สึกตึงๆเวลาเคี้ยว และการขยับขากรรไกรก็ได้น้อยลง ของเหนียวๆนี่กินไม่ได้เลย เวลาเคี้ยวจะปวด พอบอกหมอ หมอก็ยังไม่ได้มีการรักษาอะไรเพิ่มเติม แค่บอกว่าให้ประคบอุ่นทุกวัน อย่ากินของเหนียว แล้วก็นัดอีกทีตอนเดือนเมษาที่จะถึงนี้  
       คือตั้งแต่ไปหาหมอมาหลายเดือน ก็ไม่มีอะไรดีขึ้นเลย แถมอาการยังเป็นมากกว่าเดิมทุกวันๆ บางทีก็คิดนะคะว่า หมอน่าจะมีการรักษาที่มากกว่านี้ อย่างเช่นให้เอกซเรย์ดูโครงสร้างขากรรไกร อะไรประมาณนี้ อันนี้เป็นสิ่งที่เราคิด เราก็ไม่รู้ว่าทางการแพทย์เขารักษากันยังไง หรือว่าเขาทำกันแบบนี้ แต่ที่แน่ๆ คือเราอยากรักษาให้มันดีขึ้น ไม่ใช่ไปหาหมอแล้วไม่ได้ดีขึ้นเลย
อาการที่เป็นอยู่มันสร้างความรำคาญให้กับชีวิตมาก เคี้ยวนั่นก็ไม่ได้ เคี้ยงนี่ก็ไม่สะดวก ร้องไห้

       อยากรู้ว่ามีใครที่เคยมีอาการขากรรไกรแบบนี้ แล้วไปหาหมอ หมอรักษายังไงบ้าง หมอให้คำแนะนำยังไง มาเล่าสู่กันฟังได้นะคะ อยากรู้ว่าตอนนี้ควรทำยังไงดี  อมยิ้ม14
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่