รบกวนช่วยแนะนำอุปกรณ์อิเลกทรอนิกส์ที่สามารถจ่าย DC โวลต์หรือกระแสแล้วเขียนโปรแกรมควบคุมได้

สวัสดีครับ
รบกวนขอคำแนะนำครับ
คือตอนนี้ผมกำลังต้องทำงานเกี่ยวกับขวดลวดแม่เหล็กไฟฟ้าที่สร้างสนามแม่เหล็กไฟฟ้าผ่านไฟกระแสตรง

ผมมีขวดลวดอยู่แปดขดสามารสร้างสนามแม่เหล็กที่ความเข้มต่างกัน ในทิศทางที่ต่างกันครับ ซึ่งหลักการคร่าวๆ ของมัน ก็คือ ขดลวดแต่ละขดก็ต้องการกระแสที่จ่ายเข้ามาต่างกัน

ต่อมาผมอยากจะสามารถสั่งงานผ่านคอมหรือเขียนโปรแกรมควบคุมการจ่ายกระแสหรือโวลต์ที่จ่ายให้ขดลวดแต่ละขดด้วยครับ

ผมอยู่ต่างประเทศแล้วทำงานด้านออกแบบเครื่องกลครับ แล้วไม่มีความรู้เรื่องอิเลคทรอนิคส์เลย แต่งานนี้จำเป็นต้องทำเอง ไม่ทราบว่าพอแนะนำหรือไกด์ให้หน่อยครับ ว่าผมควรต้องเริ่มอย่างไรดี หรือควรจะไปหาข้อมูลตรงไหนดีครับ ผมพยายามค้นใน google มาหลายวันแล้วแต่เหมือนยังไม่เจอทางออกครับ

ผมมีมุมมองคร่าวๆ แต่ไม่รู้ว่ามันต้องใช้หลักการแบบนี้หรือไม่

คือ มันน่าจะเป็นการ์ดอะไรสักอย่างที่ต่อกับเมนบอร์ดคอมพิวเตอร์หรือสื่อสารกับคอมพิวเตอร์ โดยตัวการ์ดหรืออุปกรณ์ที่ว่าน่ะครับ มันจะรับไฟตรงมาเก็บไว้ในตัวมัน ซึ่งตัวมันมีแปดช่องสัญญาณไฟที่ต่อไปยังขดลวดทั้งแปดขด แล้วทีนี้เราก็โปรแกรมหรือคอมมานต์คำสั่งไปยังช่องสัญญาณไฟให้ปล่อยกระแสตามปริมาณที่เราต้องการไปยังขดลวดที่มันรับผิดชอบอยู่ ขดลวดแต่ละขดก็รับกระแสต่างกันครับ โปรแกรมที่ว่านี่ผมอาจจะเขียน GUI ขึ้นมาเพื่อให้สามารถป้อนปริมาณกระแสเพื่อไปควบคุมอุปกรณ์หรือการ์ดอะไรสักอย่างที่ว่าน่ะครับ  กระแสที่ผมต้องการไปสร้างสนามแม่เหล็กซึ่งออกแบบไว้คือ +10A ถึง -10A หรือ +5A ถึง -5A ก็พอรับได้ครับ ขดลวดมีค่าความต้านทานประมาณ 0.6 โอห์มครับ


หลักการที่ผมคิดมันถูกไหมครับ ควรเป็นแบบนี้หรือไม่ครับ รบกวนแนะนำด้วยครับ

ขอบคุณมากครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่