จากข่าวโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่มีคำถามครับ

ขอความกรุณาผู้ที่พอทราบข้อมูลครับ
จากการที่กฟผ.ต้องการตั้งโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่ ขนาด 800 MW  ถ้า กฟผ.ไม่เลือกที่จะใช้ถ่านหิน แล้วไปใช้พลังงานอย่างอื่นในการผลิต เช่น ลม แสงอาทิตย์ พลังงานจากคลื่นทะเล หรือ แม้กระทั่งพลังงานจากชีวมวล  สามารถทำได้หรือเปล่าครับ ที่ จะให้มีกำลังการผลิต ที่ 800 MW เท่ากับถ่านหิน
คำถามอีกข้อครับ  ประเทศไทยมีภูมิศาสตร์หมาะกับการผลิตไฟฟ้าจากพลังงาน ลม แสงอาทิตย์ พลังงานจากคลื่นทะเล มากน้อยเพียงใดครับ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 4
จิงๆตอบไปเยอะแล้วแต่จะตอบให้อีก
ก่อนอื่นโรงไฟฟ้าขนาด 800 MW ผมเปรียบเปรยง่ายๆนะ เหมือนกับคุณมีแรงยกน้ำหนักได้ 800 กก. คราวนี้ผมจะสรุปทีละข้อ
1.แสงอาทิตย์ เดินได้แต่ตอนกลางวัน ก็เหมือนคุณยก นน 800 กก ได้แค่ 6-7 ชม แล้วกลางคืนคุณไม่มีแรงยก จะเอาไฟไหนใช้
2. พลังงานลม ทำนองเดียวกัน พอลมไม่มี คุณก็ไม่มีแรง ยก นน เวลานั้นจะเอาไฟจากไหนใช้
แล้วโรงพวกนี้ด้วยข้อจำกัดด้านเทคโนโลยี คุณยังสร้างใหญ่ๆไม่ได้  ต้องสร้างขนาดเล็กๆ แล้วรวมกันให้ได้ 800 MW ดังนั้น ดังนั้นความสามารถระหว่างโรงขนาดใหญ่กับขนาดเล็กจึงแตกต่างกันมากดังนี้
ก่อนอื่นขอเปรียบเทียบระบบไฟฟ้านะ ก็เสมือนกับคน(โรงไฟฟ้า) หลายๆคนช่วยกันยกน้ำหนัก(ความต้องการใช้ไฟฟ้า ) แต่ละคนแรงไม่เท่ากัน คราวนี้มาดูโรงไฟฟ้าแต่ละแบบนะ
1. โรงถ่านหินคุณสร้างโรงเดียว 800 MW ก็เหมือนคุณคนเดียว ยก นน ได้ 800 กก  ดังนั้นถ้าระบบไฟ swing ไฟตก ไฟกระชาก คุณสามารถนำระบบกลับสู้สภาพปกติได้เนื่องจากคุณแรงเยอะ คุณสามารถดึงระบบให้กลับสู่สภาพสมดุลได้ดี
2. แต่ถ้าลม โซลาร์ คุณสร้างขนาดใหญ่โรงเดียวไม่ได้ ต้องสร้างโรงเล็ก เช่น 100 MW 8 โรง ก็เหมือนคน 8 คน ยก นน ได้คนละ 100 กก
เหตุการณ์เดียวกัน ไฟตก ไฟกระชากในระบบ 8 คนนี้ก็จะพยายามออกแรงเพื่อดึงระบบให้ปกติ แต่เนื่องจากแต่ละคนแรงน้อย แถมบางทีออกแรงไปคนละทิศคนละทาง คน 5 คนดึงไปทาง คน 3 คนดึงไปทาง ก็เหมือนชะกะเย่อไม่สมดุลกัน จนล้ม แล้วก็แต่ละคนหลุดจากระบบไป แต่ถ้าสมมติผมเอาโรงถ่านซึ่งมีแรงเยอะเข้าไปช่วยในระบบ ถึงคนแรงน้อยจะดึงไปคนละทาง แต่โรงถ่านแรงเยอะ ก็จะสามารถดึงระบบกลับสู่สมดุลได้
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 19
ไม่รู้ว่าประท้วงเพราะฟังsocial  networkเยอะ    หรือตามก้นNGO ที่ประท้วงไปทุกเรื่อง   ผมอยู่ภาคใต้   ตั้งแต่ใช้กระป๋องใส่น้ำมันก๊าดไส้เส้นด้าย จุดไฟตอนกลางคืน  จนมีไฟฟ้าใช้   ตอนเด็กเดินทางผ่าน อำเภอเหนือเหนือคลอง  จ.กระบี่บ่อยๆ   โตแล้วก็ยังผ่านไปบ่อย  แวะไปกินขนมจีน ไก่ทอดแถวคลองท่อม    ลิกไนต์กระบี่สร้างมาร่วม 50 ปี   ไม่เคยมีข่าวปัญหากับชาวบ้านหรือสิ่งแวคล้อม   ชาวบ้านแถบนั้นได้ผลบุญ ไม่ว่าจะเป็น กระบี่  ตรัง  นครศรีธรรมราช หรือไปถึงภูเก็ต  สุราษฏร์ธานี ไม่แน่ใจ   เคยไปเกาะพีพี ตั้งแต่มีฝรั่งไปนอนเดินไม่ถึง 20 คน    ไปอ่าวนาง  มีแมะอิสลามกับลูกสาวหรือลูกชายตั้งเพิงขายมะพร้าวน้ำ กับสัปรดให้กับฝรั่งนอนปูเสื่อ อาบแดด  นับหัวได้ไม่เกิน 50 คน    เกาะลันตา(ไม่แน่ใจเพราะเด็ก)ที่กว่าจะไปได้ต้องนั่งเรือบรรทุกถ่านไป   เพราะสำประทานไม้โกงกางนำมาเผาถ่านขายไม่เหลือ  รวมทั้งป่าชายเลนชายทะเลกระบี่  ด้วยความอ่อนด้อยเรื่องการทำลายสิ่งแวคล้อม   รวมทั้งปล่อยให้นายทุนรุกที่สาธารณะปลูกปาล์ม  ทำนากุ้ง
   ลองมามาเปรียบเทียบดูปัจจุบัน
        ถ้าโรงงานลิกไนต์กระบี่ทำลายสิ่งแวคล้อม   ป่านนี้  อ่าวนาง   เกาะพีพี  หาดนพรัตน์  เกาะลันตา  สุสานหอยล้านปี  ไม่มีคนไปหรอก   ตั้งร่วม 50 ปีแล้วที่โรงงานตั้งมา   ป่านนี้ลิกไนต์กระบี่ต้องทำลายกระบี่จนไม่เหลือความเป็นเมืองท่องเที่ยวแล้ว   เครื่องบินคงไม่มีเที่ยวบินเป็นสิบๆเที่ยวต่อวัน   ชาวบ้านในพื้นที่คงจะออกมาประท้วงเป็นพันครั้งร้อยครั้ง  ไม่มีสงบสุข  เพราะคนทางใต้ถ้ามีเรื่องแบบนี้ไม่มีใครยอมใครง่ายๆหรอกเพราะเงินตบหัวยาก
      อยากเชื่อพวกNGO   นักวิชาการ ก็ตามใจ   พวกนี้มาแล้วก็สร้างชื่อตัวเอง  ออกสื่อออกข่าว  ถามว่าที่ประท้วงกันมีกี่คนเคยไปเดินกระบี่  ไปเหนือคลอง  ไปลิกไนต์กระบี่   สัมผัสของจริงกับชาวบ้านแถวนั้น     คิดด้วยตัวเอง  มีเหตุผล  คนเหล่านี้แหละบางครั้งจะเป็นตัวย้อนกลับมาทำลายสิ่งแวคล้อมกระบี่    เมื่อไม่ได้สร้าง  ทำให้กระบี่มีไฟฟ้าไม่พอ   ตรัง  นครศรีธรรมราช ก็ขาดไฟฟ้า     เมื่อนั้นแหละจะได้เอากระป๋องใส่น้ำมันก๊าดไส้เส้นด้ายมาจุดไฟ ตามตะเกียงอีกครั้ง   คงสมใจนึกพวกNGO   นักวิชาการ   ที่ดันบื้อไปเชื่อเขาเอง
ความคิดเห็นที่ 2
- จ่ายค่าไฟแพงขึ้นสัก 3-4 เท่า รับกันได้ไหม
- ประเทศไทยมีจุดที่ลมพัดเร็วพอที่จะใช้กังหันลมผลิตไฟได้ไม่กี่ที่ แล้วช่วงที่ใช้ไฟมาก มันเร่งผลิตไฟตามได้ทันไหม
- ภาคใต้ ฝน 8 แดด 4 ไม่นับกลางคืนอีก ต้องใช้พื้นที่เท่าไหร่ถึงผลิต 800 MW พอทั้งปี แล้วช่วงหัวค่ำที่ใช้ไฟมาก ๆ จะผลิตยังไง
- คลื่นทะเลมันก็ไม่ได้แรง อยากผลิตได้มาก ๆ ต้องแบบที่เล่นกระดานโต้คลื่นกันได้นั่นแหละ
- ชีวมวลนี่จะใช้วัตถุดิบอะไรดีล่ะ กากปาล์มดีไหม แต่มันไม่ได้ออกทั้งปีนะ หมดแล้วทำไงต่อล่ะ ดับไฟรอไปละกัน เผาแล้วเถ้าเบากว่าของถ่านหินอีก หลุดทีลอยกันไปไกลเลยล่ะ

แล้วถึงตั้งพวกนี้ที่อื่นได้แต่ก็ต้องใช้สายไฟส่งไปยังภาคใต้อยู่ดี ยิ่งตรงประจวบเป็นคอคอดอีก พอสายส่งมีปัญหาก็อย่างที่เห็น ดิ้นกันทั้งภาค
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่