ส่อง 10 สุดยอดเครื่องบินขับไล่-โจมตี จากการลงคะแนนของนักบินรบทั่วโลก

กระทู้ข่าว
สำหรับคนที่ชอบเรื่องเครื่องบิน คำถามที่ว่า เครื่องบินรบแบบใดดีที่สุดในโลก เป็นเครื่องบินรบที่ทันสมัยมากที่สุดและได้รับความนิยมยอมรับในกลุ่มนักบินรบ สามารถทำความเร็วได้เหนือกว่า มีความคล่องแคล่วและมีเทคโนโลยีล้ำสมัย เครื่องบินรบที่ยอดเยี่ยมเหล่านี้ยังถูกรวบรวมมาจากความเห็นของนักบินจากกองทัพอากาศทั่วโลกที่เคยบินกับเครื่องแบบต่างๆ แล้วนำมาเปรียบเทียบจากความสามารถทางการรบในอากาศ รวมถึงประสิทธิภาพของโจมตีทำลายล้างในระหว่างการปฏิบัติการทางทหาร สมรรถนะของเครื่องบินทั้ง 10 ลำที่เกิดขึ้นจากการลงคะแนนของนักบินรบทั่วโลก และนี่คือ 10 สุดยอดเครื่องบินขับไล่-โจมตีในปัจจุบัน
1. Lockheed Martin / Boeing F-22 Raptor (USA)
เครื่องบินโจมตีสกัดกั้นที่มีสมรรถนะเหนือกว่าอากาศยานรบทุกแบบในปัจจุบัน F-22 Raptor มีรูปทรงที่เรดาร์รุ่นใหม่เกือบจะไม่สามารถตรวจจับได้ เครื่องบินลำนี้มีทั้งการอำพรางตัว และประสิทธิภาพอันร้ายกาจของอาวุธ มันเป็นเครื่องบินรบที่มีขั้นตอนในการออกแบบ พัฒนาและการผลิตทันสมัยที่สุด และมีราคาแพงมากที่สุดในปัจจุบัน เซนเซอร์และคอมพิวเตอร์ที่ใช้ควบคุมท่าทางการบินทางยุทธวิธีมีความก้าวล้ำและทำงานประเมินผลด้วยความเร็วมากกว่ากะพริบตา!! เครื่องยนต์ของ Raptor ถูกออกแบบให้บินด้วยความเร็วสูงในลักษณะ Supercruise พร้อมค็อกพิตระะบบควบคุมการบินที่ลดภารกรรมของนักบิน คอมพิวเตอร์ของระบบควบคุมการบินช่วยให้มันบินได้อย่างคล่องแคล่วว่องไวขณะเข้าต่อตีกับข้าศึก F-22 Raptor ใช้เครื่องยนต์ Pratt & Whitney F119-P-100 turbofans จำนวนสองเครื่อง ทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 2,500 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และมีรัศมีทำการไกล 2,590 กิโลเมตร
F-22 Raptor เริ่มต้นการพัฒนาเพื่อทำให้มันกลายเป็นเครื่องบินรบที่เหนือชั้นกว่าเครื่องบินฝ่ายตรงกันข้ามอย่างไรก็ตาม ความก้าวล้ำของมันและประสิทธิภาพที่สูงส่งกว่าเครื่องบินแทบจะทุกแบบตั้งแต่การเปิดตัวทำให้ F-22 Raptor เป็นภัยคุกคามทางอากาศที่น่ากลัวของประเทศอื่น ๆ Raptor นั้นมีศักยภาพสูงทางการบิน การอำพรางตัวและอาวุธปล่อยที่ร้ายแรง ทำให้สหรัฐอเมริกาไม่เคยนำเสนอขายเครื่องรุ่นให้กับลูกค้าหรือพันธมิตรอื่น ๆ แม้กระทั่งกองกำลังนาโตก็ยังไม่มีใช้ นับเป็นเครื่องบินรบที่ดีที่สุดเท่าที่มนุษย์เคยสร้างขึ้นมาเพื่อใช้ฆ่าแกงกันเอง!!2. Lockheed Martin F-35 (USA)
F-35 เป็นที่รู้จักในนามเจ้าสายฟ้าฟาด เป็นเครื่องบินรบแบบอเนกประสงค์หลากหลายบทบาท หนึ่งในสายพันธุ์ของ F-35B ประสบความสำเร็จในความสามารถกับการบินรบของกองกำลังนาวิกโยธินสหรัฐในปี 2015 F-35 ได้รับการพัฒนาภายใต้โครงการร่วมมือกับนานาประเทศพันธมิตร วัตถุประสงค์ของการสร้างเครื่องบินรบรุ่นนี้เพื่อแทนที่อากาศยานแบบเก่าที่มีอยู่ ในอนาคตอันใกล้ F-35 จะเข้ามาแทนที่ AV-8B, A-10, F-16 และ F / A-18 ซึ่งเป็นเครื่องบินรบในกองกำลังของสหรัฐอเมริกา นอกจากนี้ F-35 ก็ถูกส่งออกไปยังหลายประเทศที่เป็นมิตรกับสหรัฐฯ และมีเงินมากพอที่จะจ่ายเพื่อเครื่องบินขับไล่ที่มีความทันสมัย F-35 ใช้เครื่องยนต์ Pratt & Whitney F135 turbofan (F-35A) จำนวน 1 เครื่อง มีความเร็วสูงสุด 1,931 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พิสัยบินหรือบินไกล 1,600-2,200 กิโลเมตร อาวุธร้ายแรงประกอบด้วย AIM-9X Sidewinder, AIM-120 AMRAAM, AIM-132 ASRAAM, JSOW, Brimstone, Meteor แถมด้วยปืนใหญ่อากาศ GAU-22/A ขนาด 25-mm อีก 1 กระบอก
F-35 มีแผนแบบและสมรรถนะที่คล้ายคลึงกับ Lockheed Martin F-22 อย่างไรก็ตามมันมีขนาดเล็กและมีเพียงแค่หนึ่งเครื่องยนต์ มันใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีพรางตัว ช่วยลดการตรวจจับของเรดาร์ การออกแบบและวัสดุที่ใช้ฉาบพื้นผิวทำให้มันยากที่จะถูกตรวจสอบเมื่อบินในระดับต่ำ บทบาทหน้าที่หลักของ F-35 สามารถดำเนินการในภารกิจป้องกันภัยทางอากาศ, การสนับสนุนทางอากาศอย่างใกล้ชิดและการทิ้งระเบิดทางยุทธวิธี ตัวเครื่องถูกออกแบบให้สามารถเข้ากันได้กับขีปนาวุธอากาศสู่อากาศและอากาศสู่พื้นดินแบบใหม่ล่าสุด เครื่องบินรบรุ่นนี้ถูกนำเสนอในสามรูปแบบสามสายพันธุ์หลัก เช่น F-35A, F-35B แบบสองที่นั่ง เป็นอากาศยานที่สามารถขึ้น-ลงทางดิ่ง กับรุ่น F-35C ที่ใช้ประจำการบนเรือบรรทุกเครื่องบิน
3. Chengdu J-20 (China)
เฉิงตู J-20 เป็นเครื่องบินขับไล่ล่องหนแบบใหม่ล่าสุดของจีน มันถูกออกแบบมาเพื่อแข่งขันกับเครื่องบินรบในยุคที่ 5 โดยมีเครื่องขับไล่ของสหรัฐฯอย่าง F-22 Raptor และเครื่องบินรบรุ่นใหม่ของหมีขาวรัสเซีย PAK-FA เป็นที่คาดการณ์กันว่า การพัฒนา J-20 ที่ได้รับการช่วยเหลือโดยบริษัทการบินของรัสเซีย เครื่องบินรบล่องหนมังกรจีน J-20 นับเป็นอากาศยานลึกลับที่มีข้อมูลน้อยสุดๆ เริ่มบินครั้งแรกในปี 2015 การดำเนินงานผลิต J-20 ในแบบเครื่องบินรบล่องหนเพื่อใช้งานภายในกองทัพอากาศจีนในปี 2018 J-20 ติดตั้งเครื่องยนต์เทอร์โบแฟนจำนวน 2 เครื่อง ทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 2,700 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มีพิสัยบิน 4,500 กิโลเมตรเมื่อติดตั้งถังเชื้อเพลิงสำรอง
ช่วงทศวรรษที่ผ่านมาจีนได้นำวิธีการที่โปร่งใสมากขึ้นในการปรับปรุงกำลังทหารและประสิทธิภาพของอาวุธ แม้ว่าจะมีข้อมูลอย่างเป็นทางการเพียงเล็กน้อยเกี่ยวกับเครื่องบินลำนี้ที่ถูกปล่อยออกมาจากรัฐบาลจีน มีแนวโน้มว่า J-20 มีประสิทธิภาพทางการบินที่เหมือน หรือเหนือกว่าอากาศยานรบของสหรัฐฯ ซึ่งอาจจะมีความสามารถในการโจมตีภาคพื้นดินเป็นรองเล็กน้อย เป็นเครื่องบินรบที่ทันสมัยมากรุ่นหนึ่งซึ่งจะเข้ามาแทนที่อากาศยานรบรุ่นเก่าซึ่งมีประสิทธิภาพทางการบินรบด้อยกว่า มังกรจีนลำนี้มีเครื่องยนต์ขนาดยักษ์ถึงสองเครื่อง ภายในติดตั้งอาวุธร้ายประเภทขีปนาวุธอากาศสู่อากาศพิสัยไกลไว้ภายในลำตัว ปีกทั้งสองด้านที่ติดอาวุธต่อต้านอากาศยานขนาดเล็ก สำหรับขีปนาวุธอากาศสู่อากาศระยะสั้นทีติดตั้งอยู่ใต้ปีกมีน้ำหนักไม่มาก ส่วนขีปนาวุธขนาดใหญ่กว่าและมีรัศมทำการไกลถูกเก็บไว้ในลำตัวเพื่อลดการตรวจจับของเรดาร์ นอกจากนี้ J-20 ยังมีถังน้ำมันเชื้อเพลิงขนาดใหญ่สำหรับปฏิบัติภารกิจที่มีระยะทางไกลจากที่ตั้ง เครื่องบินสามารถติดตั้งถังเชื้อเพลิงสำรองและอาวุธด้วยน้ำหนักบรรทุกที่มากกว่า F-22 Raptor เครื่องบินลำนี้ยังถูกออกแบบให้มีความสามารถในการบินด้วยความเร็วสูง อย่างต่อเนื่องดีเยี่ยมอีกด้วย
4. Boeing F/A-18E/F Super Hornet (USA)
ปัจจุบันซูเปอร์ฮอร์เน็ต F-18 หรือเจ้าแตนอาละวาดลำนี้ เป็นเครื่องบินรบอเนกประสงค์หลากหลายบทบาทมากความสามารถที่เข้าประจำการในกองทัพเรือสหรัฐฯมากที่สุด มากกว่าเครื่องบินทุกแบบที่พญาอินทรีเคยผลิต มันคือเครื่องบินรบทุกกาลอากาศที่สามารถโจมตีทั้งทางอากาศ และพื้นผิวเป้าหมายไม่ว่าจะเป็นทะเล อ่าว ป่าเขา และทะเลทราย F-18 Super Hornet หรือเจ้าแตนจอมแสบที่มีเหล็กในเจ็บๆ ยังเป็นเครื่องบินรบที่ประจำการในกองทัพอากาศของออสเตรเลีย และเป็นเครื่องบินรบหลักในอีกหลายประเทศที่เป็นพันธมิตรกับสหรัฐอเมริกา F-18 ใช้เครื่องยนต์ General Electric F414-GE-400 จำนวน 2 เครื่อง มีความเร็วสูงสุด 1,915 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเมื่อโหลดอาวุธเต็มเหนี่ยว มีพิสัยบินประมาณ 2,000 กิโลเมตร
เครื่องบิน F / A-18E / F เป็นอนุพันธ์แยกย่อที่มีขนาดใหญ่และมีขีดความสามารถทางการบินยุทธวิธีมากขึ้น เป็นการพัฒนาต่อยอดจากเครื่องบินรุ่นพี่อย่าง F / A-18C / D Hornet ซูเปอร์ฮอร์เน็ตรุ่นใหม่ติดตั้งเครื่องยนต์ใหม่ เพิ่มเติมประสิทธิภาพและความสามารถทางการรบ เครื่องยนต์ใหม่ออกแบบมาเพื่อเพิ่มน้ำหนักการบรรทุกขีปนาวุธเพิ่มเติม เครื่องบินขับไล่สกัดกั้นรุ่นนี้ได้มีการขยายช่วงเนื่องจากการต้องการเพิ่มพื้นที่เก็บน้ำมันเชื้อเพลิงเพื่อยืดพิสัยบิน นอกจากนี้ยังมีการปรับปรุงระบบควบคุมการบินใหม่ มาตรการบางอย่างที่มีความสำคัญทางยุทธวิธีได้รับการดำเนินการเพื่อลดการตรวจจับเรดาร์จากเครื่องบินของข้าศึกให้ดีขึ้นกว่าเดิม
5. Eurofighter Typhoon (European Union)
ในปี 1986 Eurofighter Typhoon ถูกแผนแบบและสร้างขึ้นโดยความร่วมมือของกลุ่มประเทศนาโตอย่าง เยอรมนี, อิตาลี, สหราชอาณาจักร และสเปน ในการพัฒนาเครื่องบินรบหลายบทบาท นับเป็นงานพัฒนาการสร้างเครื่องบินต่อสู้แบบใหม่ที่ดีที่สุด Eurofighter Typhoon ติดตั้งระบบตรวจจับเกินระยะสายตาที่มีความสามารถในการล็อกเป้าหมายครั้งละหลายเป้าเพื่อโจมตีภาคพื้นดิน เครื่องบินลำนี้ติดตั้งขีปนาวุธสายพันธุ์ยุโรปได้ทุกรุ่น Eurofighter Typhoon ติดตั้งเครื่องยนต์ Eurojet EJ200 turbofans จำนวน 2 เครื่อง ทำความเร็วสูงสุดได้ 2,125 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เป็นอากาศยานสกัดกั้นและต่อตีข้าศึกที่อุดมไปด้วยระบบควบคุมการบินอันทันสมัยและครบวงจร
ดูเหมือนว่า Eurofighter Typhoon จะมีความเหนือชั้นในด้านสมรรถนะมากกว่า F-15F ของอเมริกันและเครื่องขับไล่รุ่น Rafale ของฝรั่งเศส โดยมีประสิทธิภาพพอๆกับเครื่องขับไล่โจมตีของรัสเซียอย่าง Su-27 รวมถึงยังมีความเหนือกว่าในด้านระบบควบคุมการบินที่ก้าวล้ำยุค เจ๋งกว่าสายพันธุ์อากาศยานรบแบบอื่นๆ อีกมากมาย Eurofighter Typhoon ถูกกำหนดให้เป็นรากฐานที่สำคัญของกำลังทางอากาศในยุโรปจนเข้าสู่ศตวรรษที่ 21
6. Dassault Rafale (France)
Rafale ของฝรั่งเศสเป็นเครื่องบินที่ถูกออกแบบและสร้างขึ้นมาเพื่อใช้งานในกองทัพอากาศฝรั่งเศสซึ่งยังรวมไปถึงกองทัพเรือของเมืองน้ำหอมอีกด้วย เครื่องบินขับไล่รุ่นนี้สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้หลายบทบาทจากระบบควบคุมการบินแบบใหม่ล่าสุด นอกจากนี้ยังมีมาตรการปรับปรุงการออกแบบลำตัวและใช้เรดาร์แบบพเศษเพื่อการตรวจจับที่ดีขึ้นของเครื่องบินรุ่นนี้ Dassault Rafale ยังเป็นอากาศยานที่บินได้คล่องแคล่วมากๆ
เรดาร์ประสิทธิภาพสูงของ Rafale สามารถติดตามเป้าหมายแยกย่อยได้มากถึง 40 เป้าหมายและทำการจู่โจมด้วยอาวุธปล่อยได้ถึง 4 เป้าหมายในเวลาเดียวกัน เครื่อง Dassault Rafale ใช้เครื่องยนต์เทอร์โบแฟนของ SNECMA M88-2 turbofan engines จำนวน 2 เครื่อง ทำความเร็วสูงสุดได้ 1,995 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มีพิสัยบิน 1,050 กิโลเมตร เครื่องบินรุ่นนี้มีสมรรถนะเทียบเท่ากับ F-16 รุ่นใหม่ล่าสุดของพวกอเมริกัน โดย บินขับไล่ Rafale จะเป็นรากฐานที่สำคัญของกำลังทางอากาศของฝรั่งเศสจนเข้าสู่ศตวรรษที่ 21

ที่มา : http://www.thairath.co.th/content/846786
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่