[CR] รีวิวแว่น Carl Zeiss DriveSafe

กระทู้รีวิว

ผมใช้แว่นนี้มาประมาณ 3 อาทิตย์แล้ว เลยอยากจะเขียนรีวิวสักหน่อย เหตุที่ได้เปลี่ยนแว่นเพราะทางบริษัทมีโควต้าค่าแว่นให้ 3,000 บาทในปีที่แล้ว บวกกับแว่นเก่าใช้งานมาได้ราว ๆ 7 ปีแล้ว เลยถือโอกาสนี้หาแว่นดี ๆ สักตัวใช้ และก็ได้มาจบที่ Carl Zeiss DriveSafe ตัวนี้ ที่ผมเลือกเลนส์ตัวนี้เพราะต้องขับรถกลางคืนเป็นประจำ

เลนส์ DriveSafe ตัวนี้ถูกออกแบบมาไว้สำหรับขับรถและใช้งานในชีวิตประจำวันทั่วไป คุณสมบัติหลัก ๆ ที่มีเลยคือ ตัดแสงรบกวนต่าง ๆ ทำให้เราสามารถมองเห็นอะไรบนถนนได้ง่ายขึ้น รูปข้างล่างคือภาพจาก Carl Zeiss ที่ใช้ในการโฆษณาเลนส์ตัวนี้


จากการใช้งานจริงสามอาทิตย์ รูปข้างบนไม่ได้โฆษณาเกินความจริงเลย รู้สึกได้ถึงความแตกต่างอย่างชัดเจนตั้งแต่ใส่ขับรถครั้งแรก ให้ความรู้สึกเหมือนได้ตาใหม่ การมองเห็นในชีวิตประจำวันก็ให้ความรู้สึกดีขึ้น รู้สึกภาพเนียนขึ้นกว่าแว่นเก่า ซึ่งอันหลังนี้น่าจะเป็นผลมาจากคุณภาพเลนส์ของ Carl Zeiss เอง ไม่น่าจะมาจากความสามารถของ DriveSafe

ทาง Carl Zeiss ได้โฆษณาด้วยว่าช่วยให้มองเห็นในยามฝนตกได้ดีขึ้นด้วย รูปด้านล่างคือภาพที่ใช้ในการโฆษณา


จากการใช้งานจริง ก็เหมือนในภาพเลย แต่ผมไม่รู้ว่ามันแตกต่างจากแว่นเก่าแค่ไหนเพราะมันเปรียบเทียบค่อนข้างยากนอกเสียจากจะเอาแว่นเก่าเตรียมไว้ในรถแล้วรอสลับตอนฝนตกเลย

ส่วนข้อเสียก็ใช่ว่าจะไม่มี เพียงแต่มันเล็กน้อยมากสำหรับผม ข้อเสียที่ว่านั้นคือ บางทีมันจะมีแสดงสะท้อนจากด้านหลังเลนส์ ทำให้เรามองเห็นแสงที่มาจากข้างหลังเราได้ ส่วนใหญ่จะเกิดกับหลอดไฟ แต่มันเล็กน้อยมาก เพราะมุมมองต้องตรงจริง ๆ เราถึงจะเจอข้อเสียนี้ ไม่ได้เกิดขึ้นตลอดเวลา และแสงสะท้อนก็ไม่ได้มากด้วย เป็นแค่จุดเล็ก ๆ ในเลนส์ ถ้าเทียบกับคุณภาพอื่น ๆ ของตัวเลนส์แล้วถือว่าเป็นเรื่องเล็กน้อยมาก

โดยรวมแล้วผมพอใจกับเลนส์ตัวนี้มาก สำหรับคนที่กำลังมองหาแว่นใหม่และต้องขับรถกลางคืนเป็นประจำ และสามารถจ่ายค่าแว่นในหลักสองหมื่นกว่าบาทได้อย่างไม่ลำบาก ผมแนะนำเลนส์ตัวนี้เลย มันจะทำให้คุณรู้สึกเหมือนคุณได้ตาใหม่ ราคาที่ผมได้มาอยู่ที่ราวๆ 16,000 บาท (ราคากรอบที่ผมเลือกอยู่ที่ราว ๆ 8,000 บาท) แต่ร้านแจ้งมาว่าราคาเต็มอยู่ที่สองหมื่นต้น ๆ เหตุที่ผมได้ราคานี้เพราะตอนแรกทางร้านเข้าใจผิดว่าเป็นเลนส์อีกตัวหนึ่ง แต่พอทางร้านติดต่อไปยัง Sale ของ Carl Zeiss แล้วพบว่ามันคนละตัวกันกับที่ทางร้านเข้าใจ ทางร้านก็เลยให้ราคานี้กับผมแทนราคาเต็ม ราคานี้เป็นราคาของ Index 1.6 (ตัวเลขนี้ยิ่งสูงเลนส์ยิ่งบาง) และเป็นเลนส์แบบ PhotoFusion ซึ่งช่วยให้แว่นเปลี่ยนเป็นสีดำเวลาโดดแดด ผมไม่แน่ใจว่าถ้าตัด PhotoFusion ออกและลด Index ลงราคาจะเหลือเท่าไหร่

ผมไม่รู้ว่าที่ไหนมีขายบ้าง ร้านที่ผมไปซื้อชื่อร้าน FOR EYES ที่ฟิวเจอร์พาร์ครังสิต น่าจะอยู่ที่ชั้น 1 ไม่ก็ชั้น 2 ซึ่งทางร้านโฆษณามาว่าเป็น Authorized Reseller ของเลนส์ Carl Zeiss เลยทีเดียว ซึ่งอันนี้ผมก็ไม่รู้ว่าจริงรึเปล่า แต่ดูจากภายในร้านแล้วคิดว่าน่าจะจริง เพราะห้องวัดสายตามีการ Paint กำแพงเป็นภาพของ Carl Zeiss ขนาดใหญ่อยู่ด้วย

อันนี้คือสเปคเลนส์ของผม

ชื่อสินค้า:   Carl Zeiss DriveSafe
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่