[CR] " ล อ ง ไ ป ดิ " l o n g p a i d e' t h e d i a r y ตอน C A M P C H I A N G M A I (แคมป์ เชียงใหม่)

" ล อ ง ไ ป ดิ "   l o n g  p a i  d e'    t h e  d i a r y
“สวัสดีเพิ่ลๆ ฮ่าๆๆๆ” บรรยากาศช่วงนี้ก็เริ่มๆได้ไอหนาวๆกันแล้วเลยมีที่อยากให้ลองไปดิ ที่อำเภอ แม่ริม จังหวัด เชียงใหม่ให้เพื่อนๆลองไปกันครับ  ที่นี่ครับ...
C A M P   C H I A N G M A I   (แคมป์ เชียงใหม่)

IG : armisometric x aballo


  ค่ายพักแรม(camping) เกิดขึ้นมานานนับตั้งแต่สมัยที่มนุษย์อาศัยอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ต่อมาเมื่อมีการพัฒนาขึ้นจึงได้สร้างที่อยู่อาศัยและมาอยู่รวมตัวกันเป็นกลุ่มทำให้เกิดสังคมเมืองที่กั้นขวางมนุษย์และธรรมชาติให้แยกออกจากกัน แต่มนุษย์ก็ยังมีความต้องการที่จะได้กลับไปสู่ธรรมชาติเป็นบางครั้งจึงมีการออกไปค้างแรมนอกบ้านนอกเมือง โดยการสร้างที่พักชั่วคราวหรือกางเต๊นท์พักแรม  กำเนิดการจัดค่ายพักแรม สมัยรัชกาลที่ 6 ได้จัดให้มีค่ายพักแรมสำหรับกองลูกเสือป่าในปี พ.ศ.2454 ซึ่งถือว่าเป็นรูปแบบในการจัดค่ายพักแรมในประเทศไทยนับแต่นั้นมา... “เกริ่นมายาวนานให้พอรู้ที่มาของการท่องเที่ยวแบบแคมป์ปิ้งแล้ว มัวรออะไรอยู่ละ ไปกันเลยดีกว่า...”

  การเดินทางมาที่CAMP CHIANGMAI ผมเดินทางโดยการขับม.ไซ จากคูเมืองเชียงใหม่ไปทางอ.แม่ริม ใช้เวลาประมาณ40นาที ขับชิวๆกินลมไปเจออะไรน่าสนใจก็แวะตามทางไปเรื่อยๆ ฮ่าๆๆๆ แค่อยากจะบอกว่ามันไม่ไกลเลย เดินทางง่ายมาก  ตาม LOCATIONนี้ไปเลยครับ ไม่หลงแน่นอน : 18.903588605598, 98.910087157026

  เมื่อมาถึง ภาพแรกของแคมป์ที่เห็นคือ ผ้าใบขาวๆกลางทุ่งนาเขียวชะอุ่ม ล้อมรอบด้วยทิวเขา คือรู้สึกหลุดออกมาจากชีวิตในเมืองที่วุ่นวายๆและได้ใกล้ชิดธรรมชาติมาก(ระหว่างยืนชื่นชมความสวยงาม แมงปอก็บินมาเกาะหูเป็นเนืองๆ ฮ่าๆๆๆ)






มีเจ้าถิ่นพาสำรวจรอบๆด้วยนะเนี่ย


ระหว่างนั้นที่มาถึงก็ไม่ได้ทำอะไรนอกจากการเดินสำรวจรอบๆและเริ่มไกลออกไปเรื่อยๆประหนึ่งว่าเป็นนักสำรวจที่ออกเดินทางและหยุดพักตั้งแคมป์ ฮ่าๆๆๆๆ






พอสำรวจรอบๆแล้ว กลับมาดูที่ตั้งของแคมป์ในคืนนี้กันบ้าง







เดินไปเรื่อยๆเริ่มค่ำแล้ว เรามาสำรวจในแคมป์กันดีกว่า ว่ามีอะไรบ้างๆ










สำหรับแต่ละแคมป์แต่ละหลังมีทั้งแบบเตียงเดี่ยว,เตียงคู่ หรือจะแบบยกมาแบบครอบครัวก็มีหลังแบบFAMILYด้วย ของอำนวยความสะดวกต่างๆก็มีพร้อมไม่ต่างจากโรงแรมในเมืองเลย


เข้าสู่บรรยากาศช่วงค่ำๆ


  พอเข้าสู่ช่วงเวลากลางคืนก็มานั่งคิดละจะทำอะไรดี...แต่ก่อน แคมป์ปิ้งในยุคแรก ๆ การออกไปตั้งค่ายพักแรมเกิดจากการเดินทางของนักสำรวจซึ่งจะต้องมีการพักแรมในระหว่างการทำงาน ช่วงกลางคืนเลยจัดให้มีการก่อกองไฟเพื่อให้เกิดความสว่างและความอบอุ่น และจะช่วยป้องกันไม่ให้สัตว์ร้ายเข้ามาที่พักแรมได้ ในช่วงที่กองไฟลุกโชนนั้นสมาชิกจะมานั่งล้อมวงกัน ช่วยให้เกิดการผ่อนคลายจากการทำงาน ช่วยให้บรรยากาศสนุกสนาน จึงเป็นที่มาของการเล่นรอบกองไฟ ซึ่งเป็นกิจกรรมที่สำคัญอย่างหนึ่งในการจัดค่ายพักแรมในปัจจุบัน(ความรู้สึกเหมือนเข้าค่ายลูกเสือก็มา ฮ่าๆๆ)
....แต่วันนี้ฝนตก(ปลายฝนต้นหนาว) ก่อกองไฟคงจะไม่รอด เราจึงเปลี่ยนจากการก่อกองไฟแบบเดิมๆเป็นดูหนังกลางแปลงกับปิ้ง-ย่างทำอาหารที่ทางที่พักจัดเตรียมไว้ให้แทนละกัน ฮ่าๆๆๆ

โอ้ เมื่อมีไฟไฟ ลุกขึ้นแรงกล้า สุขอุราเมื่อเรามาพร้อมหน้ากัน คืนวันนี้มีสุข หมดเรื่องทุกข์ หัวใจสำราญ เธอกับฉันนั้นมาเล่นรอบกองไฟ ไฟมันลุก มีความร้อน ไม่อาทรความร้อนของไฟไฟมันลุก จะร้อนแค่ไหน สุขฤทัยร่วมวงเฮฮา สุขฤทัยร่วมวงเฮฮา (ซ้ำทั้งหมดอีกรอบ) ฮ่าๆๆๆๆ




  บรรยากาศตอนดึกๆ มีความเย็น เดินเล่นชิวๆชมรอบๆแคมป์ ก่อนจะไปอาบน้ำและเข้าแคมป์ของตัวเอง (ห้องน้ำรวม และพร้อมมาก น้ำอุ่นก็มีนะเพื่อนๆไม่ต้องห่วงเลยว่าจะหนาว ฮ่าๆๆ)






พอจะเข้าแคมป์ของตัวเองทีนี้ยังไม่อยากนอนไง... ก็เลยทำตัวอินๆเหมือนเป็นนักสำรวจนั่งทำงานสักหน่อยก่อนเข้านอน ( Wifiก็มีให้พร้อมเลย) ฮ่าๆๆ


จนเช้ามืดตื่นมารับความเย็น และไอหมอก ...สดชื่นพร้อมรับวันใหม่ แต่ขอนอนต่ออีกนิดนึง ฮ่าๆๆสบายจัง












สักพักเริ่มหิว...เดินไปกินข้าวที่ที่พักเตรียมไว้ให้





เมื่อได้เติมพลังเรียบร้อยก็ต้องเตรียมตัวกลับแล้ว แต่เดินเล่นชมธรรมชาติอีกสักรอบๆ





ก่อนกลับขอจดบันทึกการเดินทางนี้สักหน่อย... (โอ้ยไม่อยากกลับเลย)





สุดท้าย ขอจากลาไปกับบันทึกการเดินทางครั้งนี้ที่ประทับใจในบรรยากาศของการตั้งแคมป์ ที่เชียงใหม่นี้มากๆครับ แน่นอนว่าจะกลับมาอีกครั้งแน่นอน

ข้อมูลที่พัก https://www.facebook.com/ISGroupThailand/?fref=ts


สำหรับกระทู้เก่าๆของผมก็ลองไปหาชมกันได้นะครับ
จะไปไหนก็ไป : เชียงใหม่ http://pantip.com/topic/35762093
IG: armisometric
ลองไปดิไปนครพนม http://pantip.com/topic/35370832
IG: aballo
จะไปทะเลก็ไป : ร้อนขนาดนี้ เกาะช้าง http://pantip.com/topic/35157973
EP 1 (วังเวียง) http://pantip.com/topic/35386612
EP 2 (หลวงพระบาง/เวียงจันทน์)http://pantip.com/topic/35386794
จะไปไหนก็ไป : เ ชี ย ง ใ ห ม่ http://pantip.com/topic/34700009
ชื่อสินค้า:   C A M P C H I A N G M A I (แคมป์ เชียงใหม่)
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่