มีแผนธุรกิจเพื่อของกู้เงินมาฝากค่ะ

พอดีเริ่มต้นยื่นขอกู้เงินธนาคารเป็นครั้งแรกเพื่อที่จะเอามาทำธุรกิจ เล็ก ๆ ของตัวเองค่ะ แล้วไปเจอกับข้อมูลแผนธุรกิจเพื่อขอกู้เงินธนาคารในเว็บมา ก็เลยเอามาฝากเพื่อน ๆ ที่สนใจกันค่ะ เผื่อใครอยากลองทำบ้าง
เราว่าเป็นข้อมูลที่มีประโยชน์สำหรับคนเริ่มต้นจะทำธุรกิจแบบเราดี อย่างน้อย ๆ ก็เอาไว้ทดลองกรอกไปก่อนที่จะเริ่มยื่นเรื่องจริงจัง
เราเอาข้อมูลมาจากเว็บไซต์ของธนาคาร SME Development Bank นะคะ ถ้าใครอยากอ่านเต็ม ๆ ตามลิ้งก์ นี้ได้เลย http://www.smebank.co.th/th/development-02.php
    หัวข้อที่ต้องมีในแผนธุรกิจหลัก ๆ คือ
1.    ความเป็นมาของกิจการ
2.    วัตถุประสงค์และวงเงินสินเชื่อที่ขอกู้
3.    แผนธุรกิจ ในแบบฟอร์มจะมีช่องให้กรอกด้วย อันนี้ต้องใส่ละเอียด ๆ เลย ต้องรัดกุมสุด ๆ
ลอง โหลดเอกสารในลิ้งก์นี้ไปกรอกดูนะคะ  http://www.smebank.co.th/download/business_plan_v100.pdf
ตอนนี้เราก็ทำอยู่ แล้วให้เพื่อน ๆ พี่ ๆ หลาย ๆ คน ช่วยดูว่ามีตรงไหนควรแก้ไขมั๊ย กะว่าจะค่อย ๆ เป็น ค่อย ๆ ไป ค่ะ
แถมอีกนิดในเว็บของธนาคาร SME Development Bank มีแปะเรื่องประเด็นคำถามที่ต้องเจอเอาไว้ด้วยนะคะ เราขอเอามาแปะไว้ด้วยเลยแล้วกัน ...
ประเด็นที่ธนาคารพิจารณาสินเชื่อจากแผนธุรกิจ
1.    ความเป็นไปได้ของโครงการ
ธนาคารจะพิจารณาว่า โครงการที่จะลงทุนนั้นสามารถจะประสบผลสำเร็จหรือบรรลุเป้าหมายที่กำหนดไว้ได้หรือไม่ สามารถทำได้จริงในสถานการณ์ปัจจุบันหรือในอนาคตอันใกล้นี้หรือไม่ อย่างไร โดยต้องมีแผนการดำเนินงานที่ชัดเจนและเหมาะสมรองรับไว้หรือไม่ อย่างไร โดยเฉพาะอย่างยิ่งแผนการตลาด จะพิจารณาด้วยว่า ตลาดมีปริมาณความต้องการหรือขนาดตลาด (Market Size) สามารถรองรับได้มากน้อยเพียงใด มีสภาพการแข่งขันรุนแรงเพียงใด อันส่งผลกระทบโดยตรงต่อยอดขายของกิจการ ซึ่งจะมีผลต่อเนื่องต่อความสามารถในการชำระหนี้คืนธนาคาร (Capacity) ของผู้ประกอบการ
2.    มูลค่าการลงทุนทั้งหมด
ธนาคารจะพิจารณาว่า มูลค่าการลงทุนดังกล่าวเหมาะสมหรือไม่ กับประเภทธุรกิจและรายได้ที่คาดว่าจะได้รับ โดยพิจารณาจากขนาดของกิจการในปัจจุบันและที่คาดว่าจะเติบโตขึ้นอนาคต พร้อมทั้งพิจารณาเงินทุน (Capital) ของเจ้าของกิจการ หรือสัดส่วนการลงทุนระหว่างผู้ประกอบการและธนาคาร
3.    มีความยืดหยุ่นหรือจัดทำแผนสำรอง
หากมีสภาพแวดล้อม (Condition) หรือปัจจัยภายนอกทั้งที่ดีและไม่ดีที่นอกเหนือการควบคุมของผู้ประกอบการเข้ามากระทบ กิจการจะมีความสามารถในการปรับตัวอย่างไรต่อปัจจัยดังกล่าว และจะส่งผลกระทบต่อยอดขายของกิจการว่ามีความสามารถชำระหนี้คืนธนาคารได้หรือไม่ อย่างไร
ส่วนใครที่สนใจจะกู้เงินทำธุรกิจ เราว่าธนาคารนี้ก็ไม่แย่นะคะ เพราะเป็นธนาคารของรัฐ เคยเจอในงานตลาดคลองผดุงแล้วได้คุยกับแม่ค้าที่เป็นลูกค้าของธนาคาร (ป้ารังนกค่ะ อร่อยนะคะ แต่จำชื่อยี่ห้อของป้าไม่ได้ ขอโทษจริง ๆ T.T ค่ะป้า) เขาบอกว่าไปขอคำปรึกษาที่บูธในงานได้เลย หรือไม่ก็เข้าไปที่ธนาคาร ป้าเขาบอกว่าตอนป้ายื่นเรื่องไปแรก ๆ  ยังไม่ได้อนุมัติสินเชื่อเลยเขาก็พามาออกบูธแล้ว เจ้าหน้าที่บอกว่าจะช่วยหาช่องทางการขายของให้ แต่ตอนนี้คงได้เป็นลูกค้าของธนาคารไปแล้วมั้งคะ เราก็ไม่ได้เจอแกอีก ตลาดคลองผดุงก็ได้ไปครั้งนั้นแหละค่ะ ครั้งเดียว
เรื่องกู้ยากรึเปล่า เราก็ไม่แน่ใจนะคะ คงต้องวัดดวงกันไป แต่เห็นเคยมีคนบอกว่าแผนธุรกิจเป็นส่วนสำคัญเหมือนกันในการยื่นกู้ ส่วนหลักทรัพย์ค้ำประกัน เราคงใช้บสย. ค้ำ และเงินเดินบัญชี เงินหมุนเวียนอะไรพวกนี้ พยายามให้ถูกต้องและเดินบัญชีสม่ำเสมออยู่ค่ะ ก็จะลองดูกันไป
ข้อมูลจากเว็บไซต์ SME Development Bank  www.smebank.co.th

ปล. ใครมีข้อมูลดี ๆ เสนอเราเพิ่มได้นะคะ ขอบคุณค่ะ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่