[CR] วิเคราะห์ส่วนผสมและรีวิว | ✱ ทรีทเม้นท์ มาส์ก ✱ | Treatment ผมแบบซอง ที่มีขายใน 7-11 สงสัยไหม ? เหมือนหรือต่างกันอย่างไร

สวัสดีครับผู้อ่านที่น่ารักทุกคน และ คนที่เลื่อนเพียงแค่ดูรูปทุกคน

เวลาที่เส้นผมของเรามีปัญหา เราเองก็จะหมักผม หรือ ใช้ทรีทเม้นท์สำหรับเส้นผมใช่ไหมครับ

นี่เองก็เป็นอีกหนึ่งอย่างที่ทำให้ชวนสงสัยเวลาเดินเข้าไปเลือกซื้อในร้านสะดวกซื้อหรืออะไรก็ตาม

วันนี้จะยกตัวอย่าง 7-11 เวลาที่เราเดินไปดูของแผนก Hair Care Products เราเองก็จะเห็น

ทรีทเม้นท์แบบซอง 3 ซองนี้เสมอ มันเหมือนหรือต่างกันอย่างไร ไปดูกันดีกว่าครับ
1. Sunsilk Co-Creations Smooth and Manageable Intensive Treatment Mask

2. Sunsilk Co-Creations Damage Restore Intensive Treatment Mask

3. Dove Nutritive Solution Intense Repair Treatment Mask


ทั้ง 3 ซองนี้เราจะเห็นได้จาก 7-11 ใกล้บ้าน และอาจจะทำให้หลายคนที่คิดจะซื้อเกิดความลังเลใจในการเลือกและตัดสินใจซื้อก็ได้ในบางคน

( เหตผลที่เอาทั้ง 2 ยี่ห้อมาเปรียบเทียบกันเพราะทั้งสองยี่ห้ออยู่ในเคลื่อของบริษัทแม่เดียวกันและผลิตที่เดียวกันครับ )Sunsilk Co-Creations Smooth and Manageable Intensive Treatment Mask
สำหรับคนที่ต้องการให้ผมมีน้ำหนัก และ จัดทรงง่าย
ทางแบรนด์ เคลมว่า " บำรุงผมอย่างเห็นได้ชัด ตั้งแต่ครั้งแรกที่ใช้ * "
เพื่อผมมีน้ำหนักจัดทรงง่าย พลิ้วสวยเข้ากับทุกการเคลื่อนไหว

(* ทดสอบกับปอยผม เมื่อใช้ซันซิลทรีทเม้นท์มาส์ก เทียบกับแชมพูที่ไม่มีสารคอนดิชันเนอร์)

ปริมาณสุทธิ 15 มล.Sunsilk Co-Creations Damage Restore Intensive Treatment Mask
สูตรสำหรับบำรุงผมเสียในทันที
ทางแบรนด์ เคลมว่า " บำรุงผมอย่างเห็นได้ชัด ตั้งแต่ครั้งแรกที่ใช้ * "
บอกลาสัญญาณผมแห้งเสียใน 1 นาที

(* ทดสอบกับปอยผม เมื่อใช้ซันซิลทรีทเม้นท์มาส์ก เทียบกับแชมพูที่ไม่มีสารคอนดิชันเนอร์)

ปริมาณสุทธิ 15 มล.Dove Nutritive Solution Intense Repair Treatment Mask
สำหรับฟื้นบำรุงล้ำลึกแม้ผมที่เสียมาก และช่วยปกป้องผมไม่ให้เปราะขาดได้ถึง 10 เท่า*
เพื่อผมแข็งแรงและสุขภาพดี

(* ทดสอบในห้องปฏิบัติการ เทียบกับแชมพูที่ไม่มีสารคอนดิชันเนอร์)

ปริมาณสุทธิ 12 มล.เรามาดูกันที่เนื้อผลิตภัณกันดีกว่า

Sunsilk สีชมพู
          ความเข้มข้นของเนื้อผลิตภัณฑ์ : ถ้าเรียง 3 ลำดับ สูตรนี้ข้นลำดับ 2
          กลิ่น : กลิ่นฉุนๆที่เป็นเอกลักษณ์ เป็นกลิ่นเดียวกับแชมพูในสูตรสีชมพูด้วยกัน อธิบายไม่ถูก
Sunsilk สีส้ม
          ความเข้มข้นของเนื้อผลิตภัณฑ์ : ถ้าเรียง 3 ลำดับ สูตรนี้ข้นลำดับ 3 ท้ายสุด
          กลิ่น : กลิ่นจะฉุน ออกแนวหวานหน่อยๆ มีกลิ่นโทนดอกไม้ผสมกลิ่นแนวแป้งนิดๆ ถือว่าหอมกว่าสีชมพู
Dove สีน้ำเงิน
          ความเข้มข้นของเนื้อผลิตภัณฑ์ : ข้นสุดใน 3 ซองนี้
          กลิ่น : กลิ่นจะออกแนวสบู่ ปน กลิ่นแป้งๆความสามารถในการเกลี่ย
ถ้าให้เรียงจากเกลี่ยง่ายสุดลื่นไปหาเกลี่ยยาก

Sunsilk สีส้ม > Sunsilk สีชมพู > Dove สีน้ำเงิน

ความจริงสีชมพูกับสีน้ำเงินเวลาเกลี่ยไม่ต่างกันมากหรอกครับ แค่นิดหน่อยเท่านั้น
แต่สีส้มเกลี่ยง่ายสุดจริงๆ ลื่นผม ลื่นมือมากกว่า 2 สูตร


เราไปวิเคราะห์ส่วนผสมของทั้ง 3 กันดีกว่าครับSunsilk Co-Creations Smooth and Manageable Intensive Treatment Mask

Ingredients : Water, Cetyl Alcohol, Behentrimonium Chloride, Glycerin, Dimethicone, Dipropylene Glycol, Perfume, Amodimethicone, Hydroxyethylcellulose, Cyclotetrasiloxane, Disodium EDTA, PEG-7 Propylheptyl Ether, Phenoxyethanol, Cetrimonium Chloride, Magnesium Nitrate, Lysine HCL, Camellia Oleifera Seed Oil, Cocos Nucifera (Coconut) Oil, Prunus Amygdalus Dulcis (Sweet Almond) Oil, Olea Europaea (Olive) Fruit Oil, Argania Spinosa Kernel Oil, Methylchloroisothiazolinone, Magnesium Chloride, Methylisothiazolinone, Sodium Chloride, Sodium Sulfate, Acetic Acid, CI 15985, CI 19140.

จากสูตรสีชมพูนี้เบสเครื่องสำอางจะเป็นเบสคล้ายกับครีมนวดผมทั่วไปเพียงแต่ข้นขึ้น มีสารเคลือบผมกลุ่มซิลิโคลนหลายตัวช่วยกันทำงาน หลักการคือการใช้สารประจุบวกเกาะกับเส้นผมทำให้รู้สึกผมมีน้ำหนัก เรียบลื่น ไม่พันกัน เคลือบไว้ที่เส้นผม ใส่น้ำหอมค่อนข้างเยอะหนึ่งเพื่อกลบกลิ่นเบสเครื่องสำอาง สองช่วยให้กลิ่นติดเส้นผม ,, ในแง่สารบำรุงอื่นๆพวกน้ำมันธรรมชาติใส่มาน้อยพอเอาสรรพคุณมาเป็นคำเคลมเฉยๆ เช่น น้ำมันจากเมล็ดชา + น้ำมันมะพร้าว + น้ำมัน Sweet Almond + น้ำมันมะกอก + น้ำมันอาร์แกน น้ำมันธรรมชาติเหล่านี้มีสารสำคัญที่ช่วยบำรุงเส้นผม ให้นุ่มลื่น มีน้ำหนัก แต่ถ้าใส่มากก็จะทำให้หนังศรีษะมันง่าย เส้นผมดูรีบแบนและเหนอะหนะ เส้นผมมันไวได้ , Cetrimonium Chloride ในสูตรช่วยให้ผมจัดทรงง่าย นุ่มนื่น ลดไฟฟ้าสถิตที่เป็นสาเหตให้เส้นผมชี้ฟู Magnesium nitrate ช่วยในเรื่องผมหวีง่าย Lysine HCL เป็นกรดอะมิโนหรือโปรตีนขนาดเล็กช่วยบำรุงเส้นผม ,, ในแง่สารกันเสียมีการใช้ Methylchloroisothiazolinone อาจจะทำให้บางคนเกิดอาการแพ้เป็นผื่นที่ผิวหนัง หรือผิวหนังอักเสบในในบางคน      
Sunsilk Co-Creations Damage Restore Intensive Treatment Mask

Ingredients : Water, Cetyl Alcohol, Behentrimonium Chloride, Glycerin, Dimethicone, Dipropylene Glycol, Perfume, Amodimethicone, Hydroxyethylcellulose, Gluconolactone, Trehalose, Cyclotetrasiloxane, Disodium EDTA, Phenoxyethanol, Cetrimonium Chloride, PEG-7 Propylheptyl Ether, Magnesium Nitrate, Helianthus Annuus (Sunflower) Seed Oil, Sodium Sulfate, Calcium Glycerophosphate, Hydrolyzed Keratin, Methylchloroisothiazolinone, Magnesium Chloride, Methylisothiazolinone, Sodium Chloride, Potassium Sorbate, Acetic Acid, CI 15985, CI 19140.

สูตรสีส้มนี้ไม่ต่างกับสูตรสีชมพูมากนักในแง่ของเบสเครื่องสำอาง เป็นอะไรที่คล้ายกับ ปรับไปแค่พวกสารออกฤทธิ์เพื่อคำเคลมที่ต่างออกไป สูตรนี้ต่างตรงที่มี Gluconolactone หรือสารที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวในกลุ่มผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับดูแลผิว แต่ในผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเส้นผมนี้จะมีหน้าที่ช่วยกักเก็บความชุ่มชื่นในเส้นผมให้ยาวนานขึ้นในขณะที่อุณหภูมิสูงขึ้น ป้องกันผมหัก ช่วยในเรื่องของการหวีง่ายและจัดทรงง่าย + Trehalose น้ำตาลชนิดนึงที่ช่วยให้ความชุ่มชื่นแก่เส้นผมและหนังศรีษะ + น้ำมันธรรมชาติที่ใส่มานิดหน่อยอย่าง น้ำมันดอกทานตะวันเพียงอย่างเดียว + พระเอกอย่าง Hydrolyzed Keratin เจ้าเคราตินที่ทำให้ผมแข็งแรง เป็นหัวใจสำคัญของเส้นผมสุขภาพดี กลับยืดหยุ่น ลดการหักของเส้นผม ลดการทำลายจากสารเคมี Hydrolyzed Keratin ถูกทำให้เป็นโปรตีนขนาดเล็กเพื่อหวังให้ซึมเข้าเส้นผมแต่จะซึมได้มากน้อยแค่ไหนตอบไม่ได้ครับ ,,ในสูตรยังคงมี Cetrimonium Chloride ในสูตรช่วยให้ผมจัดทรงง่าย นุ่มนื่น ลดไฟฟ้าสถิตที่เป็นสาเหตให้เส้นผมชี้ฟู Magnesium nitrate ช่วยในเรื่องผมหวีง่าย ในแง่ของสารกันเสียยังคงเหมือนสูตรสีชมพูครับ มีการใช้ Methylchloroisothiazolinone อาจจะทำให้บางคนเกิดอาการแพ้เป็นผื่นที่ผิวหนัง หรือผิวหนังอักเสบในในบางคน      
Dove Nutritive Solution Intense Repair Treatment Mask

Ingredients : Water, Cetyl Alcohol, Behentrimonium Chloride, Glycerin, Dimethicone, Dipropylene Glycol, Perfume, Lactic Acid, Amodimethicone, Hydroxyethylcellulose, Gluconolactone, Arginine, Trehalose, Cyclotetrasiloxane, Disodium EDTA, PEG-7 Propylheptyl Ether, Phenoxyethanol, Cetrimonium Chloride, Magnesium Nitrate, Hydrolyzed Wheat Protein, Helianthus Annuus (Sunflower) Seed Oil, Sodium Sulfate, Methylchloroisothiazolinone, Sodium Benzoate, Magnesium Chloride, Methylisothiazolinone, Sodium Chloride, Acetic Acid, CI 15985, CI 19140.

จากสูตรสีน้ำเงินนี้ เหมือนได้เห็นการพัฒนาสูตรของผลิตภัณฑ์ทรีทเม้นท์ผม เบสเครื่องสำอางยังคงเดิมเพิ่มเติมที่สารออกฤทธิ์เช่นเดิม สูตรสีน้ำเงินนี้จะเหมือนสูตรสีส้มที่ถูกพัฒนาต่อ มีการใส่ Lactic Acid เพิ่ม Lactic Acid หรือ สารที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวในกลุ่ม AHA และยังคงมี Gluconolactone เหมือนสูตรสีส้ม Gluconolactone ก็เป็นสารที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวเช่นกันแต่จะเรียกว่า PHA ที่อ่อนโยนกว่า AHA ทั้งคู่มีหน้าที่ช่วยกักเก็บความชุ่มชื่นในเส้นผมให้ยาวนานขึ้นในขณะที่อุณหภูมิสูงขึ้น ป้องกันผมหัก ช่วยในเรื่องของการหวีง่ายและจัดทรงง่าย ,, มีการเพิ่ม Arginine เข้ามา Arginine เป็นกรดอะมิโนชนิดนึงที่มีประโยชน์แก่เส้นผม ช่วยให้หนังศรีษะและรากผมแข็งแรงขึ้น ช่วยให้เส้นผมหนาขึ้น ช่วยกระตุ้นการงอกใหม่ Trehalose ให้ความชุ่มชื่น + น้ำมันธรรมชาติอย่าง น้ำมันดอกทานตะวัน สูตรสีน้ำเงินนี้ไม่มี Hydrolyzed Keratin แต่ใส่เป็น Hydrolyzed Wheat Protein โปรตีนจากข้าวสาลีที่ทำให้โมเลกุลเล็กลงช่วยซ่อมแซมเส้นผม ให้เส้นผมนุ่มลื่นมี Volume ถือเป็นสารกลุ่ม hair repair ที่ดีตัวนึง ในสูตรยังคงมี Cetrimonium Chloride ในสูตรช่วยให้ผมจัดทรงง่าย นุ่มนื่น ลดไฟฟ้าสถิตที่เป็นสาเหตให้เส้นผมชี้ฟู Magnesium nitrate ช่วยในเรื่องผมหวีง่าย ,, สารกันเสียยังคงเหมือนเดิม มีการใช้ Methylchloroisothiazolinone อาจจะทำให้บางคนเกิดอาการแพ้เป็นผื่นที่ผิวหนัง หรือผิวหนังอักเสบในในบางคน


สรุปผลจากการใช้
ในความคิดจากการใช้นะครับ ชอบ Dove ที่สุด ถึงแม้เนื้อครีมจะข้นมากจนรู้สึกไม่ดีเท่าไหร่ตอนใช้ แต่พอล้างแล้วเส้นผมนุ่มลื่น รู้สึกดีกว่าครับ , ส่วน Sunsilk สูตรสีส้ม อันนี้ก็ดีครับเนื้อครีมเกลี่ยง่าย กระจายตัวดีบนเส้นผม กลิ่นก็หอมดี แต่ความรู้สึกผมไม่นุ่มลื่นเท่า Dove , สุดท้าย Sunsilk สีชมพู ส่วนตัวไม่ค่อยชอบกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ แบบดมปุ๊บรู้เลยนี่ซันซิลนิ บวกกับใช้แล้วเฉยๆกว่าสองตัว เลยทำให้ไม่ชอบครับ
(ทั้งนี้ผลลัพธ์ของแต่ละคนไม่เหมือนกันนะครับ อย่าเชื่อเพียงแค่อ่าน จงเชื่อความรู้สึกตัวเองหลังได้ลองใช้ เพราะแต่ละคนก็ใช้ถูกกับอะไรที่ไม่เหมือนกัน บางคนแพ้ บางคนไม่ถูกกับยี่ห้อนี้ เป็นต้น)
การรีวิวในครั้งนี้ Base on ความเห็นส่วนตัว + ความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง
สุดท้ายแล้วผมไม่ทราบได้นะครับ ว่าสิ่งนี้เหมาะกับทุกคนไหม ใช้แล้วจะแพ้ไหม ผลลัพธ์ในการใช้จะเหมือนกับผมรึเปล่า
ผมไม่สามารถตอบได้จริงๆครับ เพราะผิวของแต่ละคนตอบสนองไม่เหมือนกัน อยากให้ลองทดสอบและทดลองก่อนใช้ด้วยตัวเองนะครับ
และการวิเคราะห์ส่วนผสมเป็นเพียงความคิดเห็นส่วนตัวในการวิเคราะห์ ไม่ได้ชี้นำว่าทุกอย่างถูกหรือผิด โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่านด้วยนะครับ
หวังว่าจะเป็นประโยชน์แก่ทุกคนนะครับ
ขอบคุณครับ Thank You ~* xoxo

Disclaimer : Self Bought


ชื่อสินค้า:   Sunsilk & Dove
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่