คุณหมอฉีดยาเห็บให้ลูกสุนัขอายุสองเดือน+ช่วยอ่านผลเลือดน้องหน่อยค่ะ

สวัสดีค่ะ มีเรื่องร้อนใจมากๆอยากถามผู้รู้หรือคุณหมอในนี้ค่ะ
เพิ่งรับลูกสุนัข พันเฟรนบูลดอคมา วันที่1 ตุลานี้ค่ะ เวลาค่ำๆ อายุประมาณ2เดือน
วันจันทร์ได้พาน้องไปฉีดวัคซีนเข็มที่สอง เนื่องจากเลทมาแล้ว2-3วัน

1. ทีนี้คุณหมอถามว่า จะฉีดยากันพยาธิหัวใจ+เห็บไปเลยไหม เราก็ถามว่าอายุขนาดนี้คือฉีดได้ใช่ไหมคะ คุณหมอตอบว่าได้
เราก็เลยให้คุณหมอฉีดไปค่ะ เพราะตอนนี้เลี้ยงในห้องนอนอย่างเดียวยังไม่มีเห็บ แต่ชั้นล่างของบ้านมีเห็บค่ะ
พอตกดึก เราก็หาข้อมูลเรื่อยเปื่อย ต้องบอกก่อนปกตืเป็นคนทำอะไรชอบหาข้อมูล แต่ ตอนนั้น ถามคุณหมอ แล้วคุณหมอคอนเฟิร์มจึงไม่ได้หาข้อมูล
ก็เจอข้อมูลที่ว่า ลูกสุนัขอายุสองเดือนถ้าจะฉีดยา น่าจะแรงไป อาจจะมีผลต่อตับไต ตอนนี้เลยเครียดมากเลยค่ะ

โทรไปถามคุณหมออีกที คุณหมอก็แจ้งว่า ฉีดได้ ฉีดตัว ไอเวอเมดติน ตอนนี้ไม่รู้จะทำยังไงกลังน้องป่วย สามารถป้องกันหรือดูอาการยังไงได้บ้างคะว่า จะมีผลกระทบอะไรต่อน้องบ้างในอนาคตมั๊ย ตอนนี้น้องร่าเริงเหมือนเดิมค่ะ แต่ทานน้อยลง ไม่แน่ใจว่าอาจจะเพราะเปลี่ยนอาหารไปนิดนึงหรือไม่

2. ตอนไปฉีดวัคซีน คุณหมอแนะนำให้เจาะเลือด เพราะน้องเหงือกแห้ง และทานน้ำเยอะ ฉี่เยอะ อาจจะเป็นโรคไตแต่กำเนิด
บอกตรงๆเราไม่อยากให้เจาะเลยเพราะน้องเด็กมาก แต่คุณหมอพูดมางี้เราก็กังวลแล้ว สรุปให้เจาะเลือดน้องไป
ผลเลือดออกมา คุณหมอบอกตับไตโอเค แต่เลือดจาง เกล็ดเลือดต่ำกว่าเกณฑ์ โปรตีนในเลือดสูง และก็มีเกี่ยวกับเม็ดเลือดแดงจึงจะจัดยามาให้บำรุง
- เราแนบผลเลือดมาให้นะคะ อยากให้ช่วยอ่านหน่อยค่ะ ว่ามีปัญหาตัวไหน แล้วสาเหตน่าจะมาจากอะไรบ้างคะ น่ากังวลแค่ไหน
- น้องอายุเท่านี้ควรทานบำรุงเลือดมั๊ยคะ ยังเด็กอยู่เลย



3. น้องอายุสองเดือน เดินยังไม่แข็งแรง เดินๆล้มๆดูยังไม่นิ่ง ปกติใช่ไหมคะ แล้วจะเดินแข็งแรงประมาณกี่เดือนเหรอคะ

รบกวนหน่อยนะคะ เครียดมากๆ เจอน้องไม่กี่วัน แต่รักเค้ามากๆค่ะ ดูแลอย่างดี ไม่อยากให้เป็นอะไรไปเพราะความที่เราเชื่อหมอ ตอนนี้โกรธตัวเองมากค่ะ เศร้า ขอบคุณมากค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่