ขนมฟักทอง : ขนมไทยใครว่าทำยาก (สูตรนี้ดีต่อสุขภาพด้วยนะ )



สวัสดีค่ะ หลังจากที่ตั้งกระทู้ครั้งที่แล้วไป [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ก็มีเพื่อนเป็นจำนวนมาก (สองคน) แป๊ก มาขอสูตรขนมฟักทองแบบเฮลตี้ๆ จากเรา  
วันนี้เราพอมีเวลาก็เลยมาลงสูตรและวิธีทำให้ดูกัน ปรับสูตรจากอินเตอร์เน็ต แต่ลืมว่ามาจากที่ใดเพราะนานมากแล้ว ขออภัยเจ้าของสูตรด้วยนะคะ ขนมฟักทองเป็นขนมไทยที่ทำง่ายเนอะ ไม่กี่ขั้นตอนก็ทานได้แล้วค่ะ เริ่มเลยดีกว่า

สูตร
แป้งข้าวเจ้า  1 ถ้วยตวง
แป้งมัน ¼ ถ้วยตวง
นมสดแบบพาสเจอไรซ์  ¾ ถ้วยตวง
น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ¼ ช้อนชา
ฟักทองนึ่งสุกไม่ต้องเละมาก 2 ถ้วยตวง

วิธีทำ



1.    ตวงส่วนผสม
2.    บดฟักทองให้เป็นชิ้นเล็กๆ ไม่ต้องละเอียดมาก เราใช้ส้อมกดๆ ค่ะ
3.    เทแป้งทั้ง 2 ชนิด และเกลือ ใส่ในชามผสม ตามด้วยนมสดประมาณครึ่งหนึ่งก่อน
4.    นวดเป็นเนื้อเดียวกันให้ได้เนื้อสัมผัสดังภาพประมาณ 2 นาที (นวดเพื่อให้แป้งเหนียวนุ่มขึ้นค่ะ ไม่นวดก็ได้นะ ใส่นมที่เดียวคนๆ กับแป้งจนเข้ากัน แล้วข้ามไปขั้นตอน 6 เลย จะได้เร็วขึ้น)
5.    ละลายแป้งโดยการเติมนมส่วนที่เหลือลงไปจนหมด
6.    ใส่ฟักทองที่บดแล้วคนให้เข้ากับแป้ง
7.    ตักใส่พิมพ์ เอาไปนึ่งไฟแรงจนสุก ใช้เวลาประมาณ 15-20 นาทีค่ะ แล้วแต่ว่าใครใช้พิมพ์เล็กหรือพิมพ์ใหญ่

โรยมะพร้าวอ่อนก่อนนึ่งได้ค่ะ เราไม่ได้ใส่เพราะมันแพงงงงง 5555

ปล. 1 ใครชอบหวานเพิ่มน้ำตาลได้นะคะ สูตรต้นฉบับใส่ ¼ ถ้วยตวง  สำหรับเรา 1 ช้อนโต๊ะ ถือว่าหวานแล้ว ร่างกายคงชินกับการทานของจืดๆ
ปล. 2 เราเคยลองใช้นม UHT บวกกับนึ่งฟักทองเละเกินไป เนื้อสัมผัสของขนมจะเปลี่ยนไปเลยค่ะ ไม่เหนียวนุ่ม เละ ไม่น่าทาน ได้กลิ่นนม UHT ชัดมาก นมพาสเจอไรส์จะหอมกว่า ลองให้เพื่อนชิม เพื่อนบอกไม่รอดอะ 5555 ......
ปล. 3 ใครอยากลองเปลี่ยนใช้นมอย่างอื่นก็ได้นะคะ ตามที่ตัวเองชอบ นมถั่วเหลือง นมอัลม่อน ฯลฯ แหะๆ  แต่เรายังไม่เคยลองนะ

..............................................................................................


ก่อนไป ปิดท้ายด้วยขนมฟักทองที่พักให้เย็นก่อนแกะออกจากพิมพ์
มีฟองอากาศเต็มเลย เราลืมเคาะพิมพ์ก่อนนึ่งค่ะ อีกทริคหนึ่งคือตักส่วนผสมที่เหลวๆหยอดลงไปก่อน แล้วเคาะๆให้เนื้อขนมประจายตัวเต็มพิมพ์ ส่วนใครใช้ถ้วยตะไล หรือ กระทงใบตอง ก็ตักใส่โลด ไม่ต้องพิถันพิถันมาก โรยหน้าด้วยมะพร้าวขูดใหม่กลิ่นหอมมๆ แค่นึกภาพก็ท้องร้องแล้ว




มาดูเนื้อสัมผัสด้านในกันค่ะ มีเนื้อฟักทองให้เคี้ยวเพลินๆ





หากเพื่อน ๆ มีข้อสงสัยก็เม้นไว้ หรือหลังไมค์มาได้นะคะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

บ๊าบบายค่ะ
เพี้ยนออกทริป
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  สูตรอาหาร ของหวาน ขนมไทย อาหารไทย
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่