มะม่วง พานาคอตต้า สูตรทำง่าย ๆ by ครัวตุ๊กตาพานาคอตต้า เป็นขนมหวานสไตล์อิตาเลียน ค่ะ เป็นขนมที่คิดว่าทุกคนต้องชอบแน่นอน หวานนุ่ม ตัวขนมจะนุ่มหยุ่น ๆ ดึ๋ง ๆ จะไม่เหมือนวุ้นนะคะ
ขนมจะนุ่มลมุนลิ้นมาก หอม หวาน มัน จะทำด้วยผลไม้ต่าง ๆ ได้ แต่วันนี้จะทำเป็น มะม่วง พานาคอตต้า ค่ะ เพราะเหมะกับเมืองไทย ร้อน ๆ ได้ทานขนมที่มีส่วนของมะม่วงหวาน ๆ ในอากาศร้อน ๆ คงจะสดชื่น

     และขนมสูตรที่ตาทำนี้ไม่ยากเลยค่ะ ทำง่ายมาก ส่วนผสมก็ไม่มาก  เป็นขนมต้อนรับแขก หรือ งานเลี้ยงได้สบายไม่อายใครเลยค่ะ ชวนเด็ก ๆ ในบ้านมาทำกันค่ะ เด็ก ๆ คงชอบ  ในสูตรจะใช้เจลลาตินผงทำนะคะ

ขออนุญาต อธิบายเรื่องเจลาตินหน่อยค่ะ บางคนอาจจะสงสัย ระหว่างอัตราส่วนของเจลาติน

เจลาติน 4 แผ่นเล็ก = เจลาตินผง 1 ชต.
เจลาติน 2 แผ่นใหญ่ = เจลาตินผง 1 ชต.

ส่วนผสม

เจลาตินผง 2 ซอง (1ซอง=1 ชต.)
น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย
เกลือ1/2 ชช.
กลิ่นวนิลา 1/2 ชต.
มะม่วง 2 ถ้วย
น้ำมะม่วง 1 ถ้วย (หรือใช้น้ำเปล่า ได้ค่ะ)
นมสด 1 ถ้วย
ครีม หรือ วิปปิ้งครีม เข้มข้น 2 ถ้วยมาเริ่มกันค่ะ นำมะม่วงมาปั่น ใช้มะม่วงสุก ชนิดไหนก็ได้ที่ตามชอบนะคะ ในสูตรนี้ส่วนของมะม่วงตาจะไม่ใส่น้ำตาลเป็นส่วนผสมในมะม่วงเลย  เพราะฉะนั้น หากใครมะม่วงสุกหวานอยู่แล้ว ก็ปั่นได้เลย หากมะม่วงสุกใครคิดว่าหวานน้อยไป เติมน้ำตาลในส่วนขั้นตอนที่จะผสม ก่อนไปแช่ตู้เย็นนะคะเทมะม่วงที่ปั่นไว้ลงในอ่างผสมรอไว้ก่อนมาผสมเจลาตินกันค่ะ หากมีน้ำมะม่วง ก็นำมาใช้ในขั้นตอนนี้นะคะ แต่ไม่มีก็ใช้น้ำเปล่าก็ได้ค่ะ (แต่รสชาติของมะม่วงจะเจือจางลงเล็กน้อย อาจจะต้องใส่น้ำตาลเพิ่ม)  นำน้ำมาม่วงมา แล้วใส่ผงเจลาติน 1 ชต. (ตาใช้ 1 ซอง) แล้วคนผสมให้เข้ากัน นำไปใส่ในไมโครเวฟ 1 นาทีหลังจากเข้าในไมโครเวฟ 1 นาทีแล้วเอาออกมาค่ะเทส่วนผสมที่มีเจลลาตินลงในมะม่วงปั่นที่เราพักไว้ในอ่างผสม คนให้เข้ากันดีนำแก้วที่เราต้องการจะใส่ ขนม มา หากต้องการทำขนมที่มีลักษณะเฉียง ก็ให้หาถาดที่มีหลุมแบบที่เห็นในภาพ มาและจัดแก้วให้เอียง 45 องศา หาผ้ามารองก้นแก้วจะได้ไม่เลื่อนจัดการเทส่วนผสมที่เป็นมะม่วงลงในแก้ว ให้ถึงขอบแบบในภาพหรือจะหาแก้วสวย ๆ มาแล้วเทส่วนผสมมะม่วงในลักษณะครึ่งแก้ว แบบในตัวอย่างก็ได้ค่ะ

นำส่วนผสมแรกที่เป็นมะม่วง เข้าตู้เย็น แช่ไว้ อย่างน้อย 3 ชั่วโมง จนกว่าเขาจะเซทตัว แล้วค่อยมาทำในส่วนที่เป็นครีมด้านบนค่ะวิธีการทำครีมด้านบน เราจะทำหลังจากที่ตัวมะม่วงเซทตัวเรียบร้อยแล้วนะคะ
โดยการนำนมสด 1 ถ้วย มาใส่ในหม้อเล็กเทเจลาติน 1 ชต. ( 1 ซอง ) ลงในนม แล้วคนให้เข้ากันดี ไม่ต้องตั้งไฟ ณจุดนี้นะคะ คนแล้วทิ้งไว้ 10 นาทีค่ะครบ 10 นาทีแล้ว เราจะใส่น้ำตาลค่ะ และคนให้เข้ากัน ณ ตอนนี้ให้เปิดเตา ไฟอ่อน ๆ คนให้น้ำตาลละลายดี ไม่ต้องให้เดือดนะคะเติมกลิ่นวนิลา 1/2 ชต. ลงไปคนให้เข้ากันดี แล้วปิดเตา ยกลงจากเตาค่ะนำครีม หรือ วิปปิ้งครีม ที่อเมริกาเรียกว่า Havy Wipping Cream เทลงในอ่างผสมจากนั้นเรานำนมที่ผสมน้ำตาลและ เจลาตินที่พึ่งยกลงมาจากเตา เทผสมใน ครีม และคนให้เข้ากันจากนั้น เราจะนำแก้ว หรือ พาชนะที่เราใส่ส่วนผสมแรกที่เป็นมะม่วง เอาออกมาจากตู้เย็น จะเห็นว่า มะม่วงเซทตัวแล้ว ไม่แข็งเหมือนวุ้นนะคะ เขาจะยังคงความนิ่มหยุ่น ๆ เด้ง ๆจากนั้นให้เทส่วนผสมที่สอง ที่เป็นครีม ลงในถ้วย ให้เต็ม

ตามสูตรที่ตาทำ จะได้ พานาคอตต้า 7 แก้วเลยค่ะ  เทส่วนผสมหมดแล้ว เรานำเข้าตู้เย็นอีกค่ะ อย่างน้อย อีก 3 ชั่วโมง หรือจนกว่าจะเซทตัวเข้าที่จะไม่เหลวระหว่างรอ ก็มาจัดการกับมะม่วงที่จะตกแต่งด้านบนขนม พานาคอตต้า จะทำเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า หรือ จะหาช้อนกลม ๆ มาทำเป็นครึ่งวงกลม แล้วแต่จะตกแต่งแบบไหนนะคะ หาใบสะระแหน่มาไว้ตกแต่งด้วยค่ะจะได้ดูสวยงามน่าทานยิ่งขึ้นหลังจากทุกอย่างเว?ตัวได้เข้าที่ ถึงเวลาทานกันแล้วค่ะ มาตกแต่างกันซะหน่อย ด้วยมะม่วงและใบสะระแหน่ เสร็จแล้วค่ะ มะม่วง พานาคอตต้าทำไม่ยากเลยค่ะ แต่ใช้เวลานิดหน่อย ลองทำดูค่ะ รับรองต้องติดใจ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
วีดีโอ วิธีทำ  มะม่วงพานาคอตต้า แบบละเอียด เชิญกดชมได้ที่นี่ค่ะ

ขอให้มีความสุขกับการทำอาหารในวันหยุดนี้นะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่