@@@ มุมกาแฟnonแดง(มุมนี้ไม่มีใครเป็นเสื้อแดง) จันทร์ที่ 8/09/59 ค่าเสียหายจำนำข้าว 1.7 แสนล. ‘ปู’จ่ายแค่ 20% @@@

“…การคำนวณค่าความเสียหายของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ที่ต้องชดใช้เพียงแค่ 20% หรือประมาณ 3.5 หมื่นล้านบาทนั้น ตรงกับข้อเท็จจริงหรือไม่ เพราะต้องไม่ลืมว่าก่อนหน้านี้ในช่วงโครงการรับจำนำข้าว ทั้ง ป.ป.ช. สตง. รวมถึงหน่วยงานอื่น ๆ นักวิชาการ และสื่อมวลชนจำนวนมาก ได้ตักเตือน มีข้อเสนอแนะ รวมถึงตรวจสอบความไม่ชอบมาพากลในโครงการรับจำนำข้าวมาโดยตลอด…”



สาธารณชนอาจทราบกันไปแล้วว่า ตามที่ ‘หมอวรงค์’ นพ.วรงค์ เดชวิกรม อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ออกมาระบุว่า คณะกรรมการพิจารณารับผิดทางแพ่ง กระทรวงการคลัง ที่มีนายมนัส แจ่มเวหา อธิบดีกรมบัญชีกลาง เป็นประธานฯ ได้ พิจารณาค่าเสียหายจากความรับผิดทางละเมิดแก่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กรณีไม่ระงับยับยั้งความเสียหายในโครงการรับจำนำข้าวจากหลายแสนล้านบาท เหลือประมาณ 35,717 ล้านบาท ซึ่งถือว่าคิดเป็น 20% ของตัวเลขความเสียหายทั้งหมด ส่วนที่เหลือให้แต่งตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงความรับผิดทางละเมิดแก่ผู้ที่เกี่ยวข้องอื่นต่อไป

ส่งผลให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ โดยเฉพาะข้าราชการในกระทรวงการคลังเป็นอย่างมากว่า คณะกรรมการฯชุดดังกล่าวอาจคำนวณค่าความเสียหายผิดพลาด และไม่ถูกต้องตามหลักการ ?

สำนักข่าวอิศรา www.isranews.org ตรวจสอบหนังสือคณะกรรมการพิจารณารับผิดทางแพ่ง ที่ลงนามโดยนายมนัส กรณีให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชดใช้ค่าความเสียหายจากโครงการรับจำนำข้าว พบรายละเอียด ดังนี้

คณะกรรมการฯ ได้พิจารณาเรื่องดังกล่าวเสร็จสิ้นแล้ว มีมติเห็นว่า ประเด็นความเสียหายควรคิดคำนวณตั้งแต่โครงการรับจำนำข้าวเปลือกปีการผลิต 2555/2556 และปี 2556/2557 ซึ่งเป็นช่วงระยะเวลาภายหลังจากที่สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) สำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ และประธานอนุกรรมการปิดบัญชีโครงการรับจำนำข้าว ทำหนังสือถึง น.ส.ยิ่งลักษณ์ เกี่ยวกับความเสียหายจากการดำเนินโครงการรับจำนำข้าว ประกอบกับในช่วงเวลาดังกล่าวมีการอภิปรายไม่ไว้วางใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เกี่ยวกับนโยบายรับจำนำข้าวด้วย

จึงถือได้ว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ควรได้รับรู้รับทราบความเสียหายนับตั้งแต่เวลาดังกล่าวเป็นต้นมา ซึ่งความเสียหายดังกล่าวคิดเป็นเงินจำนวน 178,586,365,141.17 บาท พฤติการณ์ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ถือเป็นการจงใจกระทำละเมิด จึงให้รับผิดในฐานะผู้บังคับบัญชาสูงสุดในอัตราร้อยละ 20 ของความเสียหายดังกล่าว คิดเป็นจำนวน 35,717,273,028.23 บาท ในส่วนของความเสียหายที่เหลือให้แต่งตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงความรับผิดทางละเมิดเพื่อหาผู้รับผิดต่อไป (ดูหนังสือประกอบ)



ล่าสุด แหล่งข่าวจากกระทรวงการคลัง เปิดเผยสำนักข่าวอิศรา www.isranews.org ถึงกรณีนี้ว่า เรื่องนี้คณะกรรมการพิจารณาไม่ถูกต้องตามหลักการ เนื่องจากอัตราการแบ่งส่วนความรับผิดชอบต่อความเสียหายทางละเมิดตามหนังสือเวียนของกระทรวงการคลังที่ กค 0406.2/ว.66 (หรือเรียกหนังสือ ว.66) แบ่งกลุ่มทำนองว่า ถ้าเป็นกรณีปกติเกิดการทุจริตขึ้น ผู้บังคับบัญชาจะต้องชดใช้ความเสียหาย 20% และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องชดใช้ 60-80% เพราะผู้บังคับบัญชาไม่กำกับดูแลจนเกิดการทุจริตขึ้น  

แต่สำหรับกรณี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ถูกคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ชี้มูลความผิดกรณีไม่ระงับยับยั้งความเสียหายในโครงการรับจำนำข้าว จนเกิดความเสียหายหลายแสนล้านบาท ชี้มูลความผิด น.ส.ยิ่งลักษณ์ คนเดียว นอกจากนี้ในช่วงการดำเนินโครงการรับจำนำข้าว ป.ป.ช. สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) นักวิชาการ และสื่อมวลชน ได้ตีแผ่นำเสนอข่าวความไม่ชอบมาพากลในโครงการนี้ แต่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่ได้มีการสั่งระงับโครงการดังกล่าว นอกจากนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่มีผู้บังคับบัญชาเหนือขึ้นไปอีก

“น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะต้องชดใช้ประมาณ 80-100% เพราะถูกชี้มูลความผิดแค่รายเดียว” แหล่งข่าว ระบุ

ดังนั้น หากข้อเท็จจริงเป็นไปตามนี้ สิ่งที่นายมนัส รวมถึงคณะกรรมการพิจารณาความรับผิดทางแพ่ง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ต้องตอบสังคมให้ได้คือ

ไฉนถึงคำนวณค่าความเสียหายออกมาเป็นเงินจำนวนประมาณ 1.7 แสนล้านบาท ซึ่งขัดแย้งกับคำเบิกความในชั้นศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองในคดีนี้ ของนายจิรชัย มูลทองโร่ย รองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงความรับผิดทางละเมิดจากโครงการรับจำนำข้าว ที่ระบุว่า มีความเสียหายประมาณ 2.8 แสนล้านบาท

อีกประการหนึ่งคือ การคำนวณค่าความเสียหายของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ที่ต้องชดใช้เพียงแค่ 20% หรือประมาณ 3.5 หมื่นล้านบาทนั้น ตรงกับข้อเท็จจริงหรือไม่ เพราะต้องไม่ลืมว่าก่อนหน้านี้ในช่วงโครงการรับจำนำข้าว ทั้ง ป.ป.ช. สตง. รวมถึงหน่วยงานอื่น ๆ นักวิชาการ และสื่อมวลชนจำนวนมาก ได้ตักเตือน มีข้อเสนอแนะ รวมถึงตรวจสอบความไม่ชอบมาพากลในโครงการรับจำนำข้าวมาโดยตลอด นี่ไม่นับเรื่องที่ ป.ป.ช. ได้ชี้มูลความผิด น.ส.ยิ่งลักษณ์ แค่เพียงรายเดียวด้วย ฐานไม่ระงับยับยั้งความเสียหายในโครงการดังกล่าว (ปัจจุบันคดีอยู่ในชั้นศาลฎีกาฯ)

ไม่อย่างนั้น อาจถูกสังคมเคลือบแคลงว่าเป็น ‘มวยล้มต้มคนดู’ ได้ ?

ขอขอบคุณข่าวจากสำนักข่าวอิศราครับ http://www.isranews.org/isranews-scoop/item/49777-eeiimoozzxx.html
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่