Ethiopia คนเดียวก็ไปได้ (บันทึกการเดินทางไปเยือน ดินแดนที่เหมือน นรก ที่สุดบนผืนโลก)บันทึกการเดินทาง 7 วัน เยือนนรกบนผืนโลก

   "ประเทศที่ยากจนที่สุดในโลก"
    พอได้ยินประโยคนี้ที่ไร พวกเรา 9 ใน สิบคน คงตอบกว่า มันคือ "เอธิโอเปีย" แทบจะทันทีโดยใช้กระดูกสันหลังคิด
   เอธิโอเปีย ภาพในหัวของคนหลายๆคน ภาพแรกคงจะเป็นผืนดินแตกระแหงด้วยความแห้งแล้ง เด็กขาดสารอาหารพุงโลก้นปอดมีแมลงวันตอมจมูกที่มีนำมูกเขียวๆไหลออกมา หรือภาพชาวบ้านรุมแย่งคุยเอาโคลนขึ้นมาย่างกินแทนอาหาร
    แต่ภาพเหล่านั้น มันเปลี่ยนไปแล้ว เอธิโอเปียทุกวันนี้ หลุดออกจากรายชื่อ ประเทศที่ยากจน 10 อันดับแรกมาตั้งนานแล้ว แถมยังมีเศรษฐกิจที่พัฒนารุดหน้าประเทศในแถบใกล้เคียงไปหลายขุม มีการพัฒนาและการลงทุนมากมายเกิดขึ้น ชีวิตความเป็นอยู่ของคนเอธิโอเปียก็ดีขึ้นมาก แถมยังโดดเด่นเรื่องการมีนักกรีฑาเก่งๆ ที่ส่งออกไปกวาดเหรียญทองทุกรายการการแข่งขัน
    ดิฉันพอจะทราบข้อมูลถึงการเปลี่ยนแปลงที่เดีขึ้นของประเทศยี้อยู่บ้าง แต่ยังไงภาพในหัวที่ฝังลึกแบบผิดๆ มันก็ยังเห็นถึงความแห้งแล้ง อดอยากแมลงวันตอมอยู่ดี ถ้าดิฉันมีเงินสักก้อน จะไปเที่ยวที่ไหนสักที่ เอธิโอเปียนั้น ไม่เคยอยู่ในหัวเลยแม้แต่นิด มันเหมือนเป็นดินแดนที่ดิฉันรู้ว่ามันมี แต่อยู่คนละจักรวาลกับชีวิตที่ดิฉันดำรงอยู่ จนกระทั่ง....
    เมื่อปี 2015  European Council on Tourism and Trade (ECTT) ได้ให้คนโหวต ว่าประเทศไหนควรเป็น World Best Tourism Destination ประจำปีดีนะ  และผลออกมาก็ surprise คนทั้งโลก เพราะประเทศนั้น คือ เอธิโอเปีย ม้ารองบ่อนที่แทบจะไม่เคยมีใครสนใจด้วยซ้ำ
     ดิฉันเองก็เริ่มสนใจประเทศนี้ และสืบข้อมูลก็พบว่า ประเทศนี้ มี มรดกโลกของ UNESCO ถึง 9 แห่ง
     และมีสถานที่ที่น่าสนใจมากมาย
     หนึ่งในนั้นคือ Danakil Depression  และภูเขาไฟ Erta Ale
     ที่ถูกขนานามว่า เป็นดินแดน แห่ง นรกภูมิบนผืนโลก แค่อ่านเจอคำว่า"นรก" ดิฉันก็เหมือนถูกแรงดึงดูดลึกลับ ให้กดจองตั๋วเครื่องบินทันทีโดยที่แทบจะไม่ได้ชวนใคร
     ในใจลึกๆ มีเหตุผลในการไปอยู่สองข้อ
     1.อยากรู้ว่า เอธิโอเปีย จะเหมือนหรือแตกต่างจากภาพฝังหัวของเรา มากน้อยแค่ไหน
     2.อยากไปเห็นสิ่งที่คล้ายกับ "นรก"สักครั้ง เผื่อจับผลัดจับผลู ต้องไปที่นั่นในสักวัน จะได้คุ้นชิน 5555

พร้อมแล้วไปเที่ยว นรกกับดิฉันไหมคะ


แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่