ทำไมในโอลิมปิค ต้องมีรอบชิงเหรียญทองแดงในหลายๆชนิดกีฬา

อยากทราบว่า ทำไมในโอลิมปิค ต้องมีรอบชิงเหรียญทองแดงในหลายๆชนิดกีฬา
อย่างแบดมินตัน เทเบิลเทนนิส เทนนิส ฟันดาบ ซึ่งผู้ที่แพ้รอบรองชนะเลิศ จะต้องมาแข่งขันกันเพื่อชิงเหรียญทองแดงอีก
เช่นอันล่างนี้เป็นแบดมินตันชายเดี่ยว 2004 ซึ่งเป็นผลงานที่ดีที่สุดของทีมแบดไทยคืออันดับ 4 โดยเหรียญทองและทองแดงเป็นของอินโดนีเซีย เหรียญเงินเป็นของเกาหลีใต้ ของไทยคือบุญศักดิ์ พลสนะ แพ้นักกีฬาอินโดนีเซียในรอบชิงเหรียญทองแดง ได้อันดับ 4
https://en.wikipedia.org/wiki/Badminton_at_the_2004_Summer_Olympics_%E2%80%93_Men%27s_singles

ต่างจากการแข่งขันในระดับรองลงมาเช่นเอเชียนเกมส์หรือซีเกมส์ หรือในระดับประเทศที่กีฬาเหล่านี้จะมอบเหรียญทองแดงสองเหรียญให้กับผู้แพ้ในรอบรองชนะเลิศทั้งสองคนเลย
(ไม่รวมกีฬาประเภททีมอย่างฟุตบอล วอลเลย์บอล บาสเกตบอล แฮนด์บอลมักมีการแข่งนัดชิงที่ 3 หรือเหรียญทองแดงอยู่แล้ว ทั้งในระดับโอลิมปิคและอื่นๆ เช่นเอเชียนเกมส์ เป็นต้น)
มีเพียงกีฬามวยสากลสมัครเล่นเท่านั้นที่ไม่ว่าระดับไหนก็จะไม่มีการชิงเหรียญทองแดง จะมีการมอบเหรียญทองแดงให้กับคนที่แพ้ในรอบรองชนะเลิศทั้งสองคน

กีฬามวยปล้ำ ยูโด และเทควันโดนั้นแม้จะมีการมอบเหรียญทองแดงสองเหรียญ แต่ก็มีการชิงเหรียญทองแดงเช่นกัน โดยจะไม่ใช่แค่การนำผู้แพ้ในรอบรองชนะเลิศมาแข่งกันชิงเหรียญทองแดงเท่านั้น แต่ผู้ที่แพ้ในรอบอื่นๆ ก็อาจมีสิทธิ์เข้าแข่งขันอีกเพื่อชิงเหรียญทองแดงเช่นกัน เรียกระบบนี้ว่า Repechage
ระบบ Repechage มีหลายแบบ ลองไปดูในกีฬามวยปล้ำกับยูโดดูในลิงค์ด้านล่าง (มวยปล้ำเพิ่มมาเป็นสองเหรียญทองแดงในปี 2008 และระบบ Repechage เริ่มชัดเจนในช่วงนี้ โดยมวยปล้ำเป็นกีฬาแรกๆที่บรรจุในโอลิมปิก ปี 2004 ยังมีเหรียญทองแดงเดียวอยู่ แต่เป็นครั้งแรกที่มวยปล้ำหญิงได้รับการบรรจุ
ส่วนยูโดนั้นบรรจุลง เป็นระบบสองเหรียญทองแดงและ Repechage ตั้งแต่ครั้งแรกๆที่บรรจุ โดยบรรจุเข้าโอลิมปิกครั้งแรกปี 1964 ที่โตเกียวเป็นเจ้าภาพ เว้นไปปี 1968 จากนั้นจัดมาทุกปี ยูโดหญิงจัดครั้งแรก 1992)
https://en.wikipedia.org/wiki/Wrestling_at_the_2004_Summer_Olympics_%E2%80%93_Men%27s_freestyle_55_kg
https://en.wikipedia.org/wiki/Wrestling_at_the_2008_Summer_Olympics_%E2%80%93_Men%27s_freestyle_66_kg
https://en.wikipedia.org/wiki/Judo_at_the_2012_Summer_Olympics_%E2%80%93_Men%27s_100_kg

สำหรับยูโดกับมวยปล้ำอาจเข้าใจยาก มาดูที่เทควันโดดีกว่า
เทควันโดได้รับการบรรจุโอลิมปิกครั้งแรกในปี 2000 หลังจากเป็นกีฬาสาธิตในปี 1988 ที่โซล และ 1992 ที่บาร์เซโลนา ไทยส่งครั้งแรกปี 2004 และได้เหรียญเลย เป็นเหรียญทองแดงจากวิว เยาวภา บูรพลชัย ทำให้เทควันโดเป็นกีฬาชนิดที่สามที่ทำเหรียญให้ไทย ต่อจากมวยสากลสมัครเล่นและยกน้ำหนัก
โดยรอบแรกชนะ Brigitte Yagüe แชมป์โลกจากสเปนไปได้ แต่ในรอบ 8 คนสุดท้าย แพ้นักกีฬาจากคิวบา ซึ่งถ้าเป็นกีฬาอื่นๆ จะตกรอบและอดลุ้นเหรียญทันที แต่เนื่องจากเทควันโดมี Repechage ทำให้วิวมีโอกาสจะแข่งต่อ โดยต้องลุ้นให้นักกีฬาคิวบาที่เข้ารอบรองชนะเข้ารอบชิง จะมีสิทธิ์แข่งต่อ ซึ่งนักกีฬาคิวบาชนะนักกีฬาจากกัวเตมาลาไปได้ และเข้าชิงกับนักกีฬาจากไต้หวัน (จีนไทเป) ทำให้มีสิทธิ์แข่งต่อ
Repechage ของวิวนั้น รอบแรกแข่งกับนักกีฬาจากแคนาดา ที่แพ้นักกีฬาไต้หวันในรอบรอง ซึ่งชนะไปได้ ในรอบชิงทองแดง วิวต้องแข่งกับนักกีฬาเวเนซูเอลา ที่แพ้ไต้หวันในรอบรอง ซึ่งวิวชนะ ได้เหรียญทองแดง โดยเหรียญทองเป็นของไต้หวัน (เป็นเหรียญทองแรกในโอลิมปิกของเขาด้วย)
อ่านแล้วอาจจะงงๆ ดูเพิ่มเติมได้จากลิงค์ด้านล่าง
https://en.wikipedia.org/wiki/Taekwondo_at_the_2004_Summer_Olympics_%E2%80%93_Women%27s_49_kg

ปี 2008 เทควันโดนเริ่มให้เหรียญทองแดงสองเหรียญ แต่ยังเป็นระบบ Repechage อยู่ (ยอมรับว่าเห็นครั้งแรกตอนนั้นคิดว่าเขาเปลี่ยนมาให้ทองแดงสองเหรียญกับผู้แพ้รอบรองทั้งคู่แล้ว ที่จริงยังเป็นแบบเดิม เพิ่งมารู้ว่ายังเป็นแบบเดิมในปี 2012) ครั้งนั้นบุตรี เผือดผ่องเข้าชิงชนะเลิศ แต่แพ้นักกีฬาจีนไป ได้เพียงเหรียญเงิน เหรียญทองแดงเป็นของคิวบาและเวเนซูเอลา

ปี 2012 ครั้งนี้ไทยได้ทองแดงจากชนาธิป ซ้อนชำ ซึ่งแพ้รอบรองให้กับ Brigitte Yagüe (คนที่แพ้วิวปี 2004) (จำได้ตอนนั้นดูแมดช์นี้ด้วย เจ๊ Brigitte แกทำท่าทางแบบสะใจมาก เพราะนี่จะเป็นเหรียญโอลิมปิกแรกของเขา ถ้าได้เข้าชิงก็การันตีว่ามีเหรียญแน่นอนแล้ว) ต้องมาชิงเหรียญทองแดงกับนักกีฬาจากกัวเตมาลา ที่ผ่านการ Repechage มา ซึ่งชนะไปได้ โดยทองแดงอีกเหรียญเป็นของนักกีฬาจากโครเอเชีย เหรียญทองเป็นของจีน (แชมป์เก่าปี 2008) เหรียญเงินเป็นของสเปน
ดูเพิ่มเติมได้ที่ลิงค์ข้างล่าง
https://en.wikipedia.org/wiki/Taekwondo_at_the_2012_Summer_Olympics_%E2%80%93_Women%27s_49_kg

(สังเกตดูว่าเหรียญที่ไทยได้จากเทควันโดได้จากรุ่น 49 ก.ก. หญิงทั้งสามเหรียญเลย)

ยูโด มวยปล้ำ นี่ในระดับเอเชียนเกมส์หรือรองลงมา (ในระดับนานาชาติ) ก็จะมีระบบ Repechage เช่นกัน
ส่วนเทควันโดในระดับรองลงมาจากโอลิมปิก ผู้ที่แพ้ในรอบรองชนะเลิศจะได้รับเหรียญทองแดงทั้งสองคน
คาราเต้ที่จะได้บรรจุในโอลิมปิก 2020 ที่ญี่ปุ่นก็จะใช้ระบบนี้เช่นกัน โดยใช้ระบบนี้ตั้งแต่โอลิมปิคลงมาถึงระดับต่างๆ

อยากทราบเหตุผลว่าทำไมในโอลิมปิคถึงต้องมีการชิงเหรียญทองแดง ใครรู้รบกวนช่วยตอบด้วยครับ
ไปหาอ่านตามที่ต่างๆแล้วหาไม่เจอเลยเพราะอะไร
โดยส่วนตัวคิดว่า Repechage เป็นรอบแก้ตัวหรือให้โอกาสนักกีฬาไปด้วย เพราะโอกาสที่จะได้แข่งโอลิมปิกมีน้อย
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่